Bạn đã biết ngành kế toán cần học những gì chưa?

Trang chủ - Bạn đã biết ngành kế toán cần học những gì chưa?

Bạn đã biết ngành kế toán cần học những gì chưa?

08:00 15/11/2022

Hiện nay, ngành kế toán đang là một trong những ngành rất hot, được rất nhiều bạn lựa chọn theo học. Nhưng chắc chắn rằng còn một số bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành kế toán cần học những gì. Chính vì vậy, Học viện Tài Chính sẽ giúp bạn giải đáp và hiểu sâu hơn về chuyên ngành này nhé.

Kế toán là gì?

nganh ke toan can hoc nhung gi

Kế toán là công việc thu nhận, ghi chép, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức,… Hay nói cách khác, kế toán là ngành nghề thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tất cả tài sản, nguồn hình thành nên tài sản và sự vận động của tài sản đó trong doanh nghiệp, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho quá trình đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

Hiện nay, kế toán được chia thành 2 bộ phận:

 • Kế toán công còn được gọi là kế toán hành chính sự nghiệp: Đây là đơn vị hoạt động không mang tính chất kinh doanh, không lấy tiêu chí thu lợi nhuận làm mục đích hoạt động. Họ là các tổ chức của nhà nước, các tổ chức đoàn thể xã hội,…
 • Kế toán doanh nghiệp: Đây là bộ phận kế toán làm việc ở các doanh nghiệp, hoạt động trên nền tảng kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận.

>>>Xem thêm: Điểm danh ngành nghề nên học hiện nay

Chương trình đào tạo ngành kế toán cần học những gì?

nganh ke toan can hoc nhung gi

Công việc chủ yếu của kế toán thường sẽ xoay quanh những vấn đề về tài chính của doanh nghiệp. Do vậy, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên mình có trình độ, có bằng cấp. Ngoài ra, kế toán viên cần có phẩm chất trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ để giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả tốt nhất.

Vậy ngành kế toán cần học những gì để có nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc để hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp?

Những kiến thức và nghiệp vụ cần có của kế toán 

Ngành kế toán cần học những gì? Để trở thành một kế toán viên cho bất kỳ một đơn vị, tổ chức nào, bạn cũng phải trải qua các chương trình học cơ bản đến nâng cao liên quan đến chuyên ngành kế toán như:

 • Nguyên lý kế toán
 • Kế toán quản trị
 • Kế toán chi phí
 • Kiểm toán
 • Phân tích và quản lý ngân sách
 • Chiến lược kinh doanh
 • Kế toán tài chính
 • Báo cáo tài chính
 • Kế toán quốc tế
 • Kinh tế vi mô, vĩ mô
 • Quản lý rủi ro
 • Kế toán công
 • Thực hành kiểm toán tài chính
 • Định giá doanh nghiệp,…

Chương trình học này sẽ giúp bạn có một nền tảng, cơ sở kiến thức về phân tích và quản lý tài chính, kinh doanh vững chắc. Đặc biệt, bạn nên tập trung học 3 phần trọng điểm như học nguyên lý kế toán thật chắc để có đầy đủ kiến thức, học kỹ năng thực hành với sổ sách kế toán và lập báo cáo, học cách lập báo cáo tài chính và kê khai thuế.

>>>Xem thêm: Quản trị kinh doanh học những môn gì?

Những kỹ năng cần thiết đối với kế toán

nganh ke toan can hoc nhung gi

Ngoài những kiến thức nền tảng về chuyên ngành, các bạn kế toán cần phải trang bị cho mình những kỹ năng xử lý nghiệp vụ, phân tích, tính toán thật tốt. Những kỹ năng phân tích dữ liệu, phân tích tài chính, số liệu sẽ góp phần giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Sự nhạy bén, tính toán nhanh, phân tích tốt chính là một trong những điểm cộng rất lớn trong mắt các doanh nghiệp.

Đa số các nghiệp vụ kế toán hiện nay đều được thực hiện trên phần mềm, hệ thống. Do đó, các bạn cần phải có thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là Excel.

Kỹ năng quản lý thời gian và chịu áp lực cũng là một trong những kỹ năng hỗ trợ bạn hoàn thành công việc đúng hạn, tốt hơn.

>>>Xem thêm: Học song ngành là gì? Những điều cần biết khi học song ngành

Những phẩm chất cần có đối với kế toán

 • Tính trung thực: Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao đối với những ứng viên có đức tính trung thực. Vì những thông tin tài chính của công ty như doanh thu, lợi nhuận, các khoản lỗ, hay những khoản thu, chi khác cần được bảo mật và minh bạch.
 • Tính tỉ mỉ, cẩn thận: Công việc này rất cần sự cẩn thận, tỉ mỉ tuyệt đối. Bởi những sai lầm hay sai lệch về số liệu, cho dù rất nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp phải gánh chịu những thiệt hại, tổn thất lớn về tài sản. 

Chắc chắn những chia sẻ ở trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ về ngành kế toán cần học những gì. Để có thể trở thành những kế toán viên chuyên nghiệp bạn cần phải học hỏi, trau dồi thêm thật nhiều kiến thức cũng như năng và rèn luyện phẩm chất thật tốt nhé.

>>>Xem thêm: Liên thông trung cấp lên đại học

Cơ hội việc làm của ngành kế toán

nganh ke toan can hoc nhung gi

Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với các công ty, tổ chức hay doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy rằng doanh nghiệp nào cũng cần kế toán để kiểm soát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn sinh viên kế toán khá rộng mở.

Học kế toán sau khi ra trường bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn và có thể đảm nhận được rất nhiều vị trí trong công việc như: 

 • Chuyên viên kế toán tổng hợp ở các tổ chức, doanh nghiệp
 • Chuyên viên kiểm toán, tư vấn tài chính
 • Trợ lý kiểm toán tại các tổ chức kiểm toán
 • Giữ các chức vụ quan trọng: giám đốc tài chính, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, kế toán trưởng,…
 • Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu
 • Làm việc tại các bộ phận thuế, thống kê,…

>>>Xem thêm: Thông báo tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học đợt 4 năm 2022

Nên lựa chọn học kế toán ở trường nào?

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Học viện Tài chính là một trong những trường đại học công lập top đầu thuộc khối kinh tế tại Việt Nam. Trường có thế mạnh trong việc đào tạo các khối ngành về Tài chính – Kế toán. 

Với hệ thống bài giảng, phương pháp học hiện đại, linh hoạt tại trường sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Ngoài ra, trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình bổ ích giúp sinh viên rèn luyện, phát triển thêm nhiều kỹ năng. Đặc biệt, trường còn có đội ngũ giảng viên chất lượng cao, tận tình với sinh viên. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy đến trải nghiệm môi trường học tuyệt vời tại Học viện Tài Chính nhé.

Kết luận

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi của EAOF với chủ đề ngành kế toán cần học những gì đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích về chuyên ngành kế toán. Chúc bạn sớm lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với bản thân.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM