Liên thông trung cấp lên đại học

Hiện nay, nguyện vọng liên thông từ những bậc học thấp lên đại học của mọi người trở lên rất phổ biến, sở dĩ như vậy bởi thời đại số phát triển, các công việc cần có nhiều kiến thức hơn, hiểu biết sâu rộng hơn. Do đó những bậc học thấp khó có thể đáp ứng được lượng kiến thức đầy đủ. Sau đây mời các bạn tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh việc liên thông trung cấp lên đại học.

Bạn biết gì về học liên thông?

lien thong trung cap len dai hoc

Để hiểu rõ về liên thông trung cấp lên đại học, hãy cùng tìm hiểu xem học liên thông là như thế nào.

Để đáp ứng được nhu cầu học tập của tất cả mọi người và để cân bằng việc học vấn dù cho có là bằng cấp nào. Bộ giáo dục và đào tạo đã ra quyết định phê duyệt việc đào tạo liên thông cao đẳng, đại học.

Cụ thể, vào ngày 28/11/2012 bộ Lao động và Xã hội đã có ý kiến về thông tư quy định đào tạo liên thông hệ cao đẳng, đại học. Dựa trên thông tư liên tịch số 27 năm 2010 bộ lao động thương binh và xã hội – bộ giáo dục và đào tạo đã phê duyệt liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên đại học. Các điều luật liên thông được hoàn thiện và bổ sung. Cho đến nay, người học các hệ trung cấp, cao đẳng có thể liên thông lên đại học một cách hoàn toàn dễ dàng.

Học liên thông được xem như là cách tốt nhất để sinh viên nâng cao trình độ của mình, củng cố kiến thức, phát triển được nhiều thứ trong ngành nghề của họ. Nhờ việc học liên thông, bạn sẽ nhận được bằng cấp tốt hơn, có thêm cơ hội phát triển sự nghiệp.

Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: liên thông đại học có cần thi không?

Học liên thông trung cấp lên đại học cần những gì?

lien thong trung cap len dai hoc

Liên thông trung cấp lên đại học phải đáp ứng những nhu cầu nào? Phải chăng bạn cũng đang thắc mắc về nó? Đừng vội bỏ qua phần này bởi thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều để bạn có thể kịp thời đăng ký học tập một cách thuận lợi nhất.

Vào năm 2017 Chính phủ đã đưa ra quyết định theo thông tư 18/2017 điều số 4, có đề cập rằng người tốt nghiệp trung cấp nghề hay cao đẳng nghề, trung cấp cao cấp,… được phép học liên thông tiếp lên đại học với chuyên ngành phù hợp hoặc có thể đổi chuyên ngành khác tuy nhiên phải đáp ứng đủ điều kiện của hệ đào tạo đại học đó.

Qua đó, bạn sẽ phải chú ý về 2 điều:

 • Chuyên ngành đã học ở hệ trung cấp, cao đẳng cũ
 • Chuyển đổi chuyên ngành có liên quan với ngành ở hệ cũ

Ngoài ra, việc quan trọng cần chú ý đó là khi dự tuyển, bạn phải đáp ứng những điều kiện đề ra của Bộ giáo dục và Đào tạo. Cụ thể như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng của trường đã học, có dấu đỏ được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền
 • Đối với những ai tốt nghiệp trung cấp, phải có đủ điều kiện đạt được trong kỳ thi văn hóa tương đương như thi trung học phổ thông quốc gia.
 • Nếu bạn học trung cấp hoặc cao đẳng hệ ngoại quốc. Bạn phải có sự công nhận của Bộ giáo dục và đào tạo hay Bộ lao động Thương binh và Xã hội.
 • Nếu bạn học liên thông từ những trường đào tạo về y học, khám chữa bệnh thì phải có sự công nhận bằng cấp khối ngành về y tế. Qua đó, bạn có bằng tốt nghiệp y khoa sẽ được đăng ký liên thông lên các ngành như y đa khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt. Hoặc bạn có bằng dược thì cũng tương tự với những chuyên ngành liên quan.

Ngoài ra khi đăng ký liên thông bạn sẽ phải trải qua việc thi tuyển, đối với trung cấp chuyên nghiệp cần thi tuyển 3 môn. Trong đó có 2 môn cơ bản và 1 môn thi cơ sở ngành hoặc thi thực hành.

Xem thêm: Thông tin về liên thông đại học

Phương thức tuyển sinh trung cấp lên đại học thế nào?

lien thong trung cap len dai hoc

Đối với việc tuyển sinh, bộ giáo dục và đào tạo đề ra 2 hình thức cho người liên thông lựa chọn:

Xét tuyển

Cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ thông tin như: bảng điểm, giấy tốt nghiệp, bản sao giấy khai sinh, một số giấy tờ cá nhân khác. Sau đó nộp tại văn phòng tuyển sinh của trường đại học bạn đăng ký, hoặc gửi bưu kiện từ xa. Trường sẽ căn cứ vào hồ sơ của bạn mà đưa ra kết quả tuyển sinh phù hợp.

Thi tuyển

Đối với thi tuyển, ở đây chúng ta đi sâu vào trung cấp hơn, do đó để liên thông trung cấp, bạn cần thi tuyển 3 môn. Trong đó có 2 môn cơ bản và 1 môn thi cơ sở ngành hoặc thi thực hành. Dựa vào kết quả thi của bạn, trường sẽ lọc hồ sơ tuyển sinh.

Hồ sơ đăng ký liên thông có gì?

Không phải tất cả các trường đại học đều thu dạng hồ sơ giống nhau. Do đó thông tin sau đây cho bạn về hồ sơ đăng ký liên thông chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự chuẩn bị sát nhất. Hồ sơ cơ bản sẽ gồm có:

 • Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng,… (bản copy)
 • Bảng điểm quá trình học tập hệ cao đẳng hoặc trung cấp (copy)
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Bảo hiểm y tế
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy chứng nhận, xác nhận đối tượng được ưu tiên (con thương binh, liệt sĩ, dân tộc thiểu số,…)
 • Ảnh thẻ 3*4 ( chuẩn bị sẵn 5 ảnh)

Cuối cùng, bạn hãy đảm bảo những giấy tờ hành chính của mình đã được công chứng tại các cơ quan địa phương.

Liên thông trung cấp lên đại học lấy bằng gì?

Thông tin tiếp theo gửi đến bạn là tấm bằng khi ra trường. Liệu học liên thông xong bằng cấp của bạn sẽ thế nào? Cùng theo dõi tiếp bài viết bạn nhé.

Theo chương trình đào tạo nhận chứng chỉ tại Việt Nam, người học liên thông trung cấp lên đại học sẽ được cấp 1 trong 3 loại văn bằng như sau:

Bằng đại học chính quy

Đây là văn bằng tiêu chuẩn cho những người theo học đại học, được ban hành khi hoàn thành chương trình học trực tiếp đại học, là tiêu chuẩn quyết định trình độ học vấn từ xưa đến nay.

Bằng đại học tại chức

Bằng tại chức hay còn gọi là bằng vừa học vừa làm. Là bằng cấp dành cho những cán bộ nhân viên, viên chức nhằm cải thiện trình độ của họ, nâng cao kỹ năng chuyên môn để công việc được diễn ra hiệu quả hơn, mở rộng con đường thăng tiến. Bằng vẫn có giá trị ngang bằng với bằng chính quy, đảm bảo chất lượng đầu ra là tương đương.

Bằng đào tạo từ xa

Có lẽ bằng từ xa vẫn khá mới mẻ so với phần đông đại chúng Việt Nam, mặc dù nó đã xuất hiện trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đây là bằng cấp bạn sẽ nhận sau khi hoàn thành hệ đào tạo online (e – learning). Hiện nay, học từ xa được khá nhiều cơ sở đại học đào tạo uy tín, do đó việc lựa chọn học liên thông đại học từ xa vô cùng có lợi đối với những ai chưa có điều kiện theo học chính quy.

Một điều nữa, 3 loại văn bằng trên đều có giá trị là như nhau, được chính phủ công nhận và ban hành những điều luật về quyền lợi xoay quanh chúng. Vì lẽ đó bạn không cần lo lắng về giá trị của bằng tại chức hay bằng từ xa có như bằng chính quy hay không.

Xem thêm : Học trung cấp kế toán từ xa?

Ưu điểm của liên thông trung cấp lên đại học?

Có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều về những lợi ích của việc liên thông. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận ra tất cả chúng. Sau đây là những ưu điểm tuyệt vời của việc học liên thông:

Bằng cấp tốt hơn

Chính xác, bằng cấp khi liên thông bậc học chắc chắn phải tốt hơn nhiều so với tấm bằng trung cấp hay cao đẳng trước kia của bạn. Điều này sẽ cho bạn một sự tự tin đáng kể khi đi xin việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Có thể nói, bằng cấp ở nước ta vẫn khá được xem trọng, việc đi ứng tuyển tại các tổ chức, doanh nghiệp đòi hỏi những tấm bằng như thạc sĩ, kỹ sư hay cử nhân là rất nhiều. Điều đó khiến cho giá trị của bằng cấp liên thông trở nên quan trọng hơn.

Kỹ năng và kiến thức được phát triển sâu rộng

Thật ra, học trung cấp, trung cấp nghề cao cấp hay cao đẳng cũng đã cho bạn được lượng kiến thức dồi dào về nghề, cách làm nghề. Tuy nhiên để đào sâu và rộng thì chỉ có đại học mới đem lại cho bạn được. Với chương trình đại học, bạn sẽ tiếp cận được với những kiến thức mới, kỹ năng nền tảng và rèn được tư duy làm việc. Đó chính là điểm mấu chốt giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Quan hệ được rộng mở

Dĩ nhiên rồi, những giảng viên, giáo sư sẽ là những người trực tiếp đào tạo bạn ở đại học, họ có hệ thống mạng lưới quan hệ rộng mở. Không chỉ thế, những người học liên thông cùng bạn cũng có người này người kia. Do đó bạn sẽ mở rộng đáng kể được mối quan hệ của mình, nâng tầm hiểu biết hơn.

Tiềm năng sự nghiệp

Sau 3 điều đã đề cập trước đó, có lẽ không cần giải thích nhiều, việc học liên thông trung cấp lên đại học chắc chắn sẽ giúp sự nghiệp bạn thêm nở rộ.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về trung cấp liên thông đại học và những câu hỏi xoay quanh nó. Mong rằng bạn đã có cho mình lượng kiến thức mới. Chúc bạn thành công!

Nguồn: timviec365.com, vnexpress.vn, dantri.net

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!