3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

Trang chủ - 3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

14:17 14/10/2022

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành khá phổ biến, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vì thế có nhiều người nhận định rằng ngành học này khá rộng nên không tập trung đào tạo chuyên môn sâu nên sau này sẽ khó xin việc. Cùng tìm hiểu những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh ngay sau đây.

1. Quản trị kinh doanh là gì? 

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị và trong quá trình kinh doanh. Với mục đích là để phát triển các công việc kinh doanh trong doanh nghiệp bao gồm: tạo ra hệ thống, tạo quy trình và tối đa các hệ thống, quản lý các hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý. Đây là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ vì tính chất năng động và “hợp thời” của ngành học.

Đây là một ngành khoa học quản lý tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như: Quản trị, tài chính, nhân sự, thị trường… nhằm đào tạo ra những quản trị viên, nhân viên kinh doanh, doanh nhân ưu tú…

>> Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Bằng giỏi không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Nói một cách đơn giản, Khi bạn đi học sẽ dựa vào IQ còn khi đi làm sẽ xem trọng EQ. Khi ở trường lớp thi cử muốn được điểm cao sinh viên cần phải dựa vào trí nhớ, khả năng suy luận, tính toán những điều này thuộc về phạm vi IQ. Còn khi bạn đã ứng tuyển vào một vị trí nào đó trong công ty bạn sẽ cần mở rộng các quan hệ xã hội, khả năng giao tiếp, đàm phán cũng như hợp tác tập thể những điều này thuộc về EQ. 

Đây là một trong những lý do cơ bản mà ta thường thấy những sinh viên có học lực chưa được tốt phất lên như diều gặp gió khi vào công ty. Không chỉ xuất sắc trong công việc mà còn nhanh chóng hòa nhập vào tập thể sẽ dễ dàng hoàn thành công việc bởi sự ủng hộ của bậc tiền bối. .

Chỉ tiêu đánh giá của nhà trường và các doanh nghiệp sẽ khác nhau. Khi còn ở trường Vĩ độ rất đơn giản là điểm số càng cao càng tốt. Còn vĩ độ tại doanh nghiệp có chút khác hơn là theo năng lực của bạn, các chức vụ khác nhau thì cách đánh giá cũng khác nhau. Một người làm công việc này có thể thất bại nhưng nếu làm ở công việc khác thì sẽ rất phù hợp. 

Dù trước đó ở trường bạn có là sinh viên giỏi hay không, trong môi trường mới, bạn đều cần phải hiểu và thích nghi với quy tắc ở đây, nhào nặn ra một “người mới” phù hợp với yêu cầu công việc, như vậy mới có thể thành công được ở cương vị mới.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

3. Học quản trị kinh doanh sẽ ra làm trái ngành

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Theo thống kê trong những năm gần đây thì có đến 60% sinh viên đã tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đang làm trái ngành. Với ngành học này thì tỷ lệ làm công việc trái ngành càng cao. Khi theo học ngành quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên được học nhiều ngành nghề do vậy các bạn sinh viên ngành này sẽ có nhiều cơ hội hơn các ngành khác, có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Thế nhưng nếu như không hành động thì cơ hội việc làm cũng chỉ có trên lý thuyết thôi. Bạn được đào tạo nhiều chuyên ngành nhưng chỉ dừng lại ở mức độ tổng quan. Chính vì vậy, để giảm tỷ lệ thất nghiệp và làm trái ngành thì các bạn sinh viên cần trau dồi kiến thức ngay.

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh có khó không? 5 điều không thể bỏ qua

4. Nhược điểm ngành quản trị kinh doanh

Hẳn là nhiều người sẽ quan tâm đến nhược điểm của ngành này, có phải đây chính là những mặt trí của ngành quản trị kinh doanh? Vì làm một ngành học khá rộng vậy nên cùng tìm hiểu về những nhược điểm của nó dưới đây nhé. 

4.1 Bắt buộc người học phải chăm chỉ, thực hành bài học

Vì là một ngành học bao quát nên lượng kiến thức của nó khá nhiều việc phải tiếp thu kiến thức mới với một lượng lớn. Vì thế, nên khi theo học ngành này yêu cầu bạn phải luôn chăm chỉ rèn luyện, trau dồi kiến thức để tránh tình trạng hổng kiến thức. 

4.2 Bắt buộc chịu đựng được áp lực cao

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Chịu được áp lực chính là một trong những lý do ưu tiên hàng đầu nếu bạn có niềm đam mê làm quản trị. nếu bạn là một người không có khao khát, hoài bão, quyết định cứng rắn thì bạn không thể theo học ngành này, đơn giản vì nó không phù hợp với bạn.

4.3 Có quá nhiều trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, điều này sẽ khiến cho nhiều bạn không biết nên chọn ngôi trường nào để theo học cho phù hợp và có chất lượng. Học ngành này thì dễ nhưng để trở nên nổi bật trong ngành này thì không dễ chút nào, nếu bản thân bạn không tạo nên được giá trị và sự đặc biệt thì rất khó để bạn có thể thành công trong lĩnh vực này. 

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh làm nghề gì?

5. Kết luận

Những điều được nêu ở trên chỉ là một góc nhìn nhỏ, không vì thế mà bạn không xem trọng ngành này. Qua bài viết hy vọng bạn sẽ biết thêm một số điều về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM