Giới thiệu chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT

Trang chủ - Giới thiệu chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT

Giới thiệu chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT

16:15 13/02/2023

Nghề nghiệp được coi là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của các cá nhân. Trong các giai đoạn mà mọi người cần phải quan tâm đến việc hướng nghiệp đó là trong khoảng thời gian THPT. Đây được coi là thời điểm vàng để đẩy mạnh tư vấn giúp cho các sinh viên định hướng ngành nghề phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin về chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT.

1. Tại sao cần phải hướng nghiệp?

huong nghiep cho hoc sinh thpt

Định hướng nghề nghiệp hiện nay là một trong những khái niệm không hề quá xa lạ. Đây là một trong những công việc được rất nhiều người chú trọng đặc biệt là các vị phụ huynh. Các chương trình hướng nghiệp sẽ giúp cho các bạn trẻ có thể định hướng được con đường học tập và phát triển trong tương lai.

Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng góc phần xây dựng nên tương lai tươi sáng và tốt đẹp của sinh viên. Nếu không định hướng nghề nghiệp phù hợp các sinh viên không thể tìm được ngành học yêu thích. Không chỉ vậy các kế hoạch và định hướng cho tương lai không được xây dựng một cách tốt nhất.

Xem thêm: Hướng nghiệp cho con cái như thế nào?

2. Khi nào cần định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông?

huong nghiep cho hoc sinh thpt

Có thể nói việc hướng nghiệp cho học sinh THPT là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thời điểm phù hợp để bắt đầu định hướng. Khoảng thời gian định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho các bạn học sinh đó chính là vào khoảng 3 cấp. Đặc biệt là khoảng thời gian mới bước vào lớp 10.

Trong khoảng thời gian này bạn cần tiến hành nghiên cứu cũng như giúp cho các bạn học sinh hiểu bản thân muốn gì và có điểm mạnh gì. Ngoài tìm hiểu năng lực và giá trị của bản thân học sinh cần phải tìm hiểu đặc điểm của các ngành nghề phổ biến. Từ những yếu tố đó các sinh học sinh sẽ tự nhận ra bản thân mình phù hợp với công việc gì trong tương lai.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp

Dưới đây sẽ là một số các yếu tố ảnh hưởng đến việc hướng nghiệp cho học sinh THPT:

3.1 Nắm rõ điểm mạnh của bản thân

Yếu tố đầu tiên bạn cần phải lưu ý khi tiến hành định hướng nghề nghiệp đó chính là phân tích được điểm mạnh bản thân. Đây được coi là một trong những câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời khi hướng nghiệp. Chính điểm mạnh của bản thân sẽ giúp cho bạn phân biệt được bạn làm và phù hợp với những nhóm ngành nào.

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn có thể đánh giá được năng lực và giá trị của bản thân.

3.2 Xác định sở thích nghề nghiệp

Yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý khi hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông đó chính là xác định được sở thích nghề nghiệp. Trong bất cứ công việc gì bản thân bạn phải thích thì bạn mới có thể làm lâu dài. Tùy theo khoảng thời gian phát triển cũng như suy nghĩ của bản thân mà sở thích sẽ có sự thay đổi.

Tuy nhiên vào khoảng thời gian trung học phổ thông là giai đoạn bạn có thể xác định rõ được sở thích và niềm yêu thích của bản thân. Nhờ những sở thích này sẽ giúp bạn dẫn lối lựa chọn một trong các ngành nghề phù hợp.

Xem thêm: Các bước hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 không thể bỏ lỡ

3.3 Sự phù hợp của tính cách của nghề nghiệp

Yếu tố tiếp theo bạn cần xem xét đó chính là tính cách và nghề nghiệp mà bạn hướng tới. Tùy thuộc vào tính cách của bản thân Mà bạn sẽ phù hợp với những môi trường làm việc khác nhau. Nếu bản thân là người hướng ngoại thích sự sáng tạo chắc chắn bạn sẽ phù hợp với những công việc thường xuyên tiếp xúc khách hàng.

Đối với những người có tính cách tỉ mỉ cẩn thận phù hợp nhất với những công việc liên quan đến kiểm toán kế toán. Do đó bạn cần phải tìm được sự phù hợp của tính cách với nghề nghiệp để giúp cho việc phát triển tốt hơn.

4. Một số ngành đang phát triển hiện nay

huong nghiep cho hoc sinh thpt

Dưới đây sẽ là một số ngành hướng nghiệp cho học sinh THPT vô cùng phổ biến mà mọi người có thể tham khảo:

4.1 Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngày vô cùng phát triển nhất là trong thời điểm công nghệ 4.0 hiện nay. Xu hướng sử dụng các sản phẩm công nghệ thông minh hiện nay được rất nhiều người yêu thích. Cũng vì thế ngành nghề này trở nên hot hơn bao giờ hết và có nhu cầu lao động nhiều trong tương lai.

4.2 Ngành chăm sóc sức khỏe

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm. Các công việc liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe như Y – Dược là những công việc đang thiếu nhân lực. Chính vì thế, đây là một trong những ngành mà các bạn học sinh có thể tham khảo.

Xem thêm: Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

4.3 Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh có lẽ là một trong những ngành không quá xa lạ nhưng nó không bao giờ lỗi thời. Đặc biệt với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay nhiệm vụ của ngành quản trị kinh doanh vô cùng quan trọng. Những sinh viên Theo học ngành này không chỉ được cung cấp kiến thức nền tảng về kinh tế mà còn xây dựng các kỹ năng trong việc phát triển và xây dựng doanh nghiệp.

Một trong những trường đại học cung cấp chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh uy tín hiện nay là Học viện Tài chính. Không chỉ vậy, ngôi trường này còn cung cấp thêm Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính. Với chương trình này các bạn sinh viên có thể dễ dàng học tập ngay tại nhà thông qua mạng internet. Được coi là một trong những chương trình Giúp cho sinh viên học tại nhà không cần đến trường nhưng vẫn được lấy bằng chính quy.

Xem thêm: Quản trị kinh doanh – những chuyên ngành bạn cần biết!

Bài viết này của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các thông tin liên quan đến chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin về việc hướng nghiệp.

Nguồn: tuyensinh.pyu.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM