Hướng nghiệp cho con cái như thế nào?

Hướng nghiệp là một vấn đề rất quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến đời sống sau này của con em bạn. Hướng nghiệp cho con cần thật cẩn thận bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con và cuộc đời mà con sẽ sống. Để giúp con cái định hướng và chọn được ngành nghề phù hợp, bậc cha mẹ cần hỗ trợ chúng trong việc tìm hiểu bản thân, giúp con trẻ trải nghiệm và thử rất nhiều các lĩnh vực và hoạt động khác nhau để tìm ra những gì phù hợp với con nhất. Trong bài viết này, hãy cùng giải quyết những vấn đề đó.

1. Hướng nghiệp cho con thế nào?

huong nghiep cho con

Có cả một thế giới cơ hội ngoài kia – nhưng đối với nhiều người trẻ tuổi, bản thân việc thu hẹp tất cả các lựa chọn có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Bậc làm cha làm mẹ đương nhiên sẽ rất quan ngại về vấn đề hướng nghiệp cho con. Thế nhưng điều quan trọng mà các phụ huynh nên nhớ, cha mẹ chỉ nên hỗ trợ và đồng hành cùng con cái trong việc chọn lựa nghề nghiệp của chúng. Không nên áp đặt con cái theo những gì cha mẹ thích, điều này sẽ là bước đầu tiên trong việc chọn nghề nghiệp cho con mà cha mẹ cần lưu ý!

Eaof nghĩ rằng điều quan trọng là tìm ra điểm hấp dẫn nơi các kỹ năng và sở thích chồng chéo lên nhau trước khi tìm ra cách điều này kết nối với các con đường sự nghiệp khả thi.
Dưới đây sẽ là những lời khuyên dành cho các phụ huynh trong việc hướng nghiệp cho con bạn:

Xem thêm: Các bước hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 không thể bỏ lỡ

1.1 Tìm ra các sở thích và kỹ năng của con bạn

huong nghiep cho con

Để hướng nghiệp cho con, cụ thể bậc phụ huynh có thể làm theo cách đơn giản như sau:

Hãy ngồi xuống cùng con với hai mảnh giấy và bút viết.

Trên một tờ giấy, hãy viết ra tất cả những sở thích của con bạn mà bạn có thể cùng nhau nghĩ ra. Sử dụng những câu hỏi này như lời nhắc cho con bạn:

 • Con có sở thích gì? Con thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi?
 • Con thích làm những hoạt động ngoại khóa nào?
 • Nếu con có thể chọn một việc để làm ngay bây giờ, đó sẽ là gì?
 • Con sẽ làm gì vào ngày cuối tuần của mình?

Trên tờ thứ hai, hãy viết ra càng nhiều kỹ năng của con bạn càng tốt, với những câu hỏi gợi ý sau:

 • Môn học yêu thích của con là gì?
 • Điểm mạnh của con là gì?( Ví dụ: con có phải là người biết lắng nghe không? Mọi người có tìm đến con để xin lời khuyên không?)
 • Trong báo cáo học tập gần đây nhất của con, giáo viên của bạn đã nói với con rằng con xuất sắc ở điểm nào?
 • Con có thể “chỉ làm” những việc gì cả ngày mà không chán?

Đọc thêm: Làm sao để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

1.2 Liên kết giữa các kỹ năng và sở thích của con bạn

huong nghiep cho con

Bước tiếp theo là tìm hiểu về các ngành công nghiệp và các công việc trong đó. Phụ huynh hãy cùng con mình tìm hiểu chúng thông qua mạng internet.

Duyệt qua những ngành nghề được lựa chọn hoặc ưu tiên lớn nhất, thịnh hành nhất hiện tại. Tiếp đó viết ra những lĩnh vực thu hút sự chú ý của bạn và con bạn vì khả năng cao các ngành nghề đó chứa các vai trò thu hút các kỹ năng và sở thích của chúng.

Khi bạn có một “danh sách ngắn” các ngành phù hợp với kỹ năng và sở thích của con bạn, hãy xem xét kỹ hơn. Viết ra các công việc bên dưới tên ngành và lưu ý các kỹ năng liên quan đến công việc đó (ví dụ: kỹ sư xây dựng – giải quyết vấn đề,..) và cách chúng kết nối với sở thích của con bạn (ví dụ: ca sĩ – hát, chơi đàn,…).

1.3 Xác định 3 công việc yêu thích

Như vậy, sau bước thứ 2 về hướng nghiệp cho con, bước tiếp theo bạn hãy xem qua danh sách công việc bạn đã viết ra và chọn 3 công việc thực sự hấp dẫn con bạn.

Một cách đơn giản để làm điều này đó là đối với việc tìm kiếm công việc ở phần trước, bạn và con sẽ lọc ra những gì chúng thích và xếp hạng các ngành nghề theo thang điểm 5. Xem xét các yếu tố và lựa chọn ra 3 ngành nghề có điểm cao nhất. Như vậy là hoàn thành quy trình bước này.

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn ngành nghề nào?

1.4 Lập kế hoạch con đường sự nghiệp cho những công việc kể trên

Ở bước này, phụ huynh hãy lấy một tờ giấy riêng cho từng công việc và viết tên công việc ở đầu trang. Tiếp theo phụ huynh hãy tìm hiểu trên internet với từng công việc đã chọn lọc ở bước 3 và tìm hiểu thật chi tiết.

Sử dụng những câu hỏi dưới đây để tìm kiếm được hiệu quả hơn:

 • Cần những bằng cấp gì? Cần điểm mạnh về môn học nào – (ví dụ: tiếng Anh, toán) và trình độ ra sao.
 • Yêu cầu kinh nghiệm gì? Có các chương trình kinh nghiệm làm việc có sẵn thông qua các nhà tuyển dụng hay con bạn sẽ phải chủ động để có được một vị trí?
 • Có phải học nghề không?
 • Các trường đại học đào tạo ngành nghề đó chuyên nghiệp?
 • ….

Vậy đó là 4 bước cơ bản mà phụ huynh có thể đồng hành bên con cái để lựa chọn cùng con ngành nghề phù hợp với chúng. Hướng nghiệp cho con chưa bao giờ là dễ dàng, do vậy bậc cha mẹ cần kiên nhẫn và sát cánh bên con để đảm bảo đưa ra được quyết định đúng đắn.

2. Cha mẹ hay con cái – ai nên chọn nghề nghiệp?

Thi đỗ cấp 3 đã quan trọng, tiếp theo phải làm gì càng quan trọng hơn. Việc đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn bao gồm rất nhiều suy nghĩ vì nó đòi hỏi phải phân tích các chuyên ngành khác nhau và trường đại học phù hợp. Ngày nay, hầu hết học sinh buộc phải chọn nghề theo sự lựa chọn của cha mẹ, chính bởi vì cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con trẻ.

Thế giới đang thay đổi, và ước mơ của mỗi thiếu niên cũng thay đổi theo. Trẻ em nên chọn con đường sự nghiệp và sống với ước mơ của mình. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế của cha mẹ chắc chắn không thể được đặt ở ghế sau. Vì vậy, ai nên là người chọn nghề nghiệp cho một đứa trẻ – bản thân đứa trẻ, cha mẹ hay cả hai?

Trong phần này, các bậc phụ huynh cần chú ý bởi đây là những phân tích giúp phụ huynh có thêm góc nhìn mới mẻ trong việc hướng nghiệp cho con.

Xem thêm: Chọn ngành nghề phù hợp cho người chưa có định hướng nghề nghiệp

2.1 Cha mẹ chọn nghề cho con?

Dưới góc nhìn này, hãy xem xét những ưu điểm dưới đây:

Mong muốn của cha mẹ

Mỗi đứa con nên biết ơn cha mẹ mình nhiều hơn. Cha mẹ là những người chịu nhiều khó khăn và nuôi dạy con cái của họ để đảm bảo rằng chúng có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Cha mẹ nào cũng muốn con cái ổn định cuộc sống. Cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Chính vì vậy, bậc phụ huynh có quyền lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn cho con mình.

Giảm áp lực cho con cái

Về việc suy nghĩ chọn lựa ngành nghề, điều này thường diễn ra trong lúc con cái sắp bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Vì vậy, con cái nên để cha mẹ lựa chọn nghề nghiệp và tập trung ôn luyện và các kỳ thi đang diễn ra. Dù sao thì chúng cũng không nên chịu áp lực.

Trưởng thành

Thanh thiếu niên đôi khi có thể đưa ra những quyết định sai lầm về sự nghiệp của bản thân. Ngay cả khi cha mẹ không lựa chọn nghề nghiệp của mình, ít nhất họ có thể hướng dẫn con cái họ đưa ra quyết định đúng đắn. Có thể nói rằng, cha mẹ là những người đi trước con cái cả 1 thế hệ, luôn là ngọn nến cháy sáng rực rỡ nhất soi đường chỉ lối cho con cái trong cuộc đời của chúng.

Hỗ trợ

Cha mẹ giúp đỡ rất nhiều cho con cái bằng cách hướng dẫn và chọn cho chúng con đường sự nghiệp đúng đắn. Không cha mẹ nào muốn hủy hoại tương lai của con mình bằng một quyết định sai lầm.

Kinh nghiệm

Chúng ta nên luôn nhớ rằng cha mẹ có nhiều kinh nghiệm hơn con cái. Họ đã trải qua rất nhiều năm bôn ba ngoài xã hội, góc nhìn về cuộc đời của bậc cha mẹ luôn rộng mở hơn rất nhiều so với những đứa trẻ của họ. Vì lẽ đó, quyết định của họ sẽ tốt hơn và đúng đắn hơn.

Xem thêm: Tương lai ngành kế toán trong 5 năm tới

2.2 Con cái tự chọn nghề nghiệp của chúng?

Theo góc nhìn con cái tự lựa chọn nghề nghiệp, có những điểm sau:

Quyền lựa chọn

Mọi trẻ em đều có quyền lựa chọn nghề nghiệp của mình, và chúng có quyền sống với ước mơ của mình.

Hiểu rõ bản thân hơn

Một đứa trẻ luôn hiểu rõ sở thích và khả năng của mình hơn bất kỳ ai khác. Chúng biết các chủ đề và lĩnh vực mà chúng quan tâm và do đó, có thể quyết định con đường sự nghiệp của mình một cách nhanh chóng.

Thú vị

Nếu con cái chọn nghề nghiệp theo mong muốn của cha mẹ, chúng sẽ có một cuộc sống học tập nhàm chán vì chúng sẽ phải đối mặt với sự thiếu hứng thú. Cuộc sống đại học là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời mỗi người. Để tận hưởng giai đoạn này và làm cho nó thú vị hơn, nên chọn con đường nghề nghiệp và học tập đúng sở trường và sở thích của con trẻ.

Xem thêm: Những ngành nghề mới nhất hiện nay có triển vọng trong tương lai

Đối mặt với áp lực

Nếu bạn trẻ đi theo con đường sự nghiệp do cha mẹ chọn mà không phải sở thích của họ. Khi đó, các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách và áp lực. Để tránh những tình huống như vậy, hãy chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất.

Các bậc cha mẹ như con cái của họ cũng có thể đã có một số giấc mơ ở tuổi thiếu niên. Hầu hết các bậc cha mẹ không đạt được mục tiêu của mình do các vấn đề gia đình hoặc tài chính. Trong những trường hợp như vậy, cha mẹ có thể ép con cái họ thực hiện ước mơ của chúng. Họ cố gắng nhìn thấy mình trong những đứa trẻ của họ.

Thời gian nhập học là một giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của hầu hết các sinh viên. Tốt hơn hết là cha mẹ và con cái nên cùng nhau quyết định về nghề nghiệp mà con cái sẽ theo đuổi. Thanh thiếu niên có thể nhận được thông tin về các xu hướng mới nhất trong khi cha mẹ có thể lấy kinh nghiệm thực tế của họ để đưa ra quyết định.

Nói tóm lại, kết hợp hai góc nhìn trên với nhau, cha mẹ và con cái cùng nhau phối hợp và đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp sau này. Có như vậy, việc bậc phụ huynh hướng nghiệp cho con mới thành công và có được sự hưởng ứng của con cái.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt? Có những ưu điểm gì?

3. Lựa chọn ngành nghề và nhận các tư vấn tốt nhất tại EAOF

huong nghiep cho con

Con cái bạn đam mê kinh tế? Tuy nhiên chưa biết lựa chọn lựa ngành nghề nào để theo đuổi? Hãy liên hệ ngay với chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính để nhận tư vấn ngành nghề ngay nhé.

Hệ đào tạo từ xa của Học viện Tài chính trực thuộc Học viện Tài chính, là ngôi trường thuộc top những trường đào tạo khối ngành kinh tế – tài chính tốt nhất Hà Nội. Bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm và tìm hiểu thông tin tại Eaof. Với hai chuyên ngành kinh tế rất hot hiện nay là quản trị kinh doanh và kế toán, hứa hẹn sẽ đem đến cho bậc phụ huynh và các bạn trẻ những sự hài lòng và một chương trình đào tạo chất lượng, đảm bảo đầu ra tốt.

Xem thêm: Giải đáp: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Nguồn: vinschool.edu.vn, keyskills.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!