Các bước hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 không thể bỏ lỡ

Nghề nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của bản thân, đặc biệt đối với học sinh Trung học phổ thông. Vì thế, việc hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 giúp các em có lựa chọn đúng đắn về ngành nghề mà mình theo đuổi và hạn chế vấn đề làm trái ngành khi chọn các lĩnh vực không phù hợp. Bài viết sau đây là các bước cơ bản hướng nghiệp cho học sinh THPT chọn đúng ngành nghề mời bạn tham khảo.

1. Những lưu ý khi hướng nghiệp cho học sinh cấp 3

huong nghiep cho hoc sinh cap 3

1.1 Chạy theo ngành “hot”

Đây là vấn đề mà nhiều bạn trẻ mắc phải khi đặt bút ghi tên ngành học mà mình muốn theo đuổi, họ cho rằng chạy theo số đông là sẽ thành công và bỏ lỡ nhiều cơ hội khác.

Các bạn nên thật bình tĩnh, xem xét và đánh giá điểm mạnh điểm yếu, tính cách của bản thân trước khi ra quyết định chọn ngành nghề. Bởi việc chọn con đường sự nghiệp không thể bắt đầu trong một sớm một chiều mà cần thời gian xem xét, tìm hiểu kỹ lưỡng.

1.2 Không để ai chi phối giấc mơ của bạn

Rõ ràng, khi bị ép học một ngành hay làm một nghề mà bạn không thích, bạn sẽ chán nản và hiệu quả của công việc cũng không cao. Nhiều bạn trẻ ngày nay áp lực khi phải từ bỏ ước mơ của mình để đi học ngành nghề mà bố mẹ mong muốn muốn.

Không nên chọn nghề nghiệp theo mong muốn của người khác, hãy mạnh dạn nêu quan điểm cá nhân và nguyện vọng của mình bởi theo đuổi đam mê của chính mình là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

1.3 Hậu quả của việc định hướng sai

Khi chọn ngành nghề để theo học, nhiều học sinh có nhận thức và hiểu biết không đầy đủ về lĩnh vực đó. Một số không xác định được thế mạnh của mình và chọn đại một ngành nghề, không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Hậu quả là sinh viên mới ra trường sẽ lúng túng khi đi tìm việc làm, chấp nhận những công việc không phù hợp, làm trái ngành trái nghề.

Xem thêm: Học đại học không cần tới giảng đường.

2. 7 bước hướng nghiệp cho học sinh THPT chọn đúng ngành nghề

huong nghiep cho hoc sinh cap 3

Khi hướng nghiệp cho học sinh cấp 3, các bạn cần xác định được 4 yếu tố quan trọng sau:

  • Đam mê
  • Tính cách
  • Năng lực
  • Nhu cầu của thị trường

Để hiểu cụ thể và rõ ràng hơn, sau đây là 7 bước hướng nghiệp cho học sinh cấp 3

2.1 Gia đình, thầy cô định hướng

Việc hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 rất quan trọng. Vì thế, thầy cô và gia đình phải là những người sát sao, quan tâm đến việc học tập của các em. Bên cạnh đó, họ cũng nên giúp cho học sinh hiểu bản thân mình, có đam mê với cái gì, tính cách phù hợp với loại công việc nào?

Gia đình và thầy cô không nên tạo áp lực cho học sinh, không nên ép buộc các em theo ngành nghề hoặc đưa ra những lời khuyên gây hoang mang tâm lý. Thay vào đó, cha mẹ, thầy cô cần thể hiện thái độ đồng hành, tôn trọng và ủng hộ giúp các em hiểu ý nghĩa của việc hiểu chính mình.

Ví dụ, học sinh cấp 3 muốn theo đuổi ngành Digital Marketing, các em nghĩ rằng không cần học đại học vẫn có thể làm tốt công việc này. Khi đó, gia đình không nên phản bác ngay mà phụ huynh, thầy cô cần đưa ra lời khuyên mang tính định hướng cụ thể để các em cảm thấy thuyết phục và có động lực học tập

2.2 Xác định điểm mạnh và sở thích cá nhân

huong nghiep cho hoc sinh cap 3

Việc xác định điểm mạnh và sở thích cá nhân là 2 yếu tố giúp học sinh hiểu được bản thân mình thích gì và muốn gì. Xác định đúng thế mạnh và sở thích giúp các bạn THPT chọn được nghề mang lại hứng thú và phát huy được thế mạnh.

Song, nhiều bạn trẻ vẫn gặp khó khăn khi xác định được sở thích và điểm mạnh của mình. EAOF sẽ gợi ý cho bạn về các bài trắc nghiệm tính cách như: MBTI, Holland Codes, Big Five, Enneagram,…Đây là các bài trắc nghiệm được nghiên cứu bởi các nhà tâm lý học nổi tiếng giúp bạn biết mình giỏi về nhóm lĩnh vực nào.

Tuy nhiên, kết quả chỉ mang tính chất tương đối vì cũng có những sai sót nhất định. Ngoài ra, xin đánh giá về bản thân mình của những người xung quanh cũng là một cách xác định xem bản thân có điểm mạnh gì. Từ đó, bạn sẽ cân nhắc và đưa ra các tổng hợp để khai thác triệt để các thế mạnh đó.

2.3 Xem điều kiện của bản thân phù hợp với nghề hay không

Sau khi biết bản thân mình hợp với ngành gì, các bạn trẻ cũng cần xác định điều kiện kinh tế, ngoại hình, sức khỏe của mình có phù hợp với các tiêu chí của ngành hay không.

Điều này rất quan trọng bởi khi đã xác định được đam mê nhưng lại không đáp ứng được các yếu tố kể trên, các bạn sẽ phải đối diện với nhiều áp lực lớn để theo đuổi ngành, nghề đó.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

2.4 Tìm hiểu kỹ về ngành nghề mình chọn

huong nghiep cho hoc sinh cap 3

Đây là bước rất quan trọng khi hướng nghiệp cho học sinh cấp 3. Các bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu về ngành mình đã chọn và nhu cầu nhân lực của ngành đó trong tương lai. Với tốc độ phát triển nhanh chonhs như hiện nay, nhiều ngành nghề có nguy có bão hòa do quá nhiều nguồn nhân lực. Do đó, phải xác định trong những năm tới, ngành của mình còn hot hay không, thị trường và xu hướng việc làm tăng hay giảm, mức lương trung bình là bao nhiêu?…

Bạn có thể tìm kiếm các thông tin đó trên các trang mạng xã hội, các kênh diễn đàn, hội nhóm, hỏi ý kiến các anh chị đi trước,….

2.5 Lên kế hoạch học tập để theo đuổi ước mơ

Sau khi đã chọn được ngành, nghề phù hợp, các bạn học sinh THPT cần lên kế hoạch học tập một cách cẩn thận để xây dựng một hồ sơ học tập nổi bật, đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường hoặc của ngành, nghề mình lựa chọn.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt? Có những ưu điểm gì?

2.6 Tự trải nghiệm, làm những việc liên quan đến ngành nghề mình chọn

Việc tự trải nghiệm và tham gia thực hành các hoạt động liên quan đến ngành nghề giúp các bạn học sinh nhìn nhận được công việc tương lai dưới góc độ thực tiễn hơn. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ rút ra được các kinh nghiệm, các đánh giá đúng đắn hơn về sự phù hợp của bản thân với ngành, nghề đó.

2.7 Chọn ngôi trường Đại học phù hợp

Không chỉ chọn nghề mình muốn theo học là đã xong, việc chọn một ngôi trường uy tín cho bản thân cũng không phải một điều dễ dàng. Hiện nay trên cả nước, có rất nhiều ngôi trường Đại học chính quy top đầu đào tạo đa dạng ngành, nghề hot. Bên cạnh hình thức đó, nhiều trường còn mở ra hình thức đào tạo hệ đại học từ xa tạo điều kiện học tập cho tất cả mọi người.

Trong số đó, Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài Chính đang là chương trình đào tạo cấp bằng cử nhân top đầu miền Bắc. Hiện nay, EAOF đã và đang tuyển sinh ở 2 ngành hot là Quản trị kinh doanh và Kế toán. Học viên sẽ được nhận nhiều lợi ích khi đăng ký học dưới hình thức này: linh hoạt thời gian, tiết kiệm chi phí, học mọi lúc mọi nơi,… Đồng thời, đội ngũ giảng giàu kinh nghiệm cùng các bài giảng chất lượng sẽ mang đến cho người học những trải nghiệm tốt nhất.

Xem thêm: Giải đáp: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Nguồn: vinschool.edu.vn, keyskills.edu.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!