Giải đáp: Nên học đại học hay cao đẳng?

Trang chủ - Giải đáp: Nên học đại học hay cao đẳng?

Giải đáp: Nên học đại học hay cao đẳng?

09:56 31/01/2023

Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn sẽ bước đến một môi trường mới với những người bạn mới. Mỗi người chúng ta đều có những ước mơ, định hướng riêng cho tương lai của bản thân. Nhiều bạn sẽ lựa chọn tiến tới cánh cửa đại học, cao đẳng để thắp sáng ước mơ, đam mê với một chuyên ngành yêu thích. Cũng chính vì vậy, mọi người lại thường thắc mắc nên học đại học hay cao đẳng, cái nào mới là hướng đi tốt cho tương lai. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp nhất nhé.

1. Hệ đại học là gì?

nen hoc dai hoc hay cao dang

Đại học là một mô hình đào tạo dành cho tất cả các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Chương trình đào tạo hệ đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc gia và được dựa trên mô hình đào tạo tập trung theo hình thức tín chỉ hoặc là niên chế. Đại học sẽ đào tạo nền tảng kiến thức chuyên sâu và được chia thành nhiều nhóm ngành khác nhau. Tùy theo ngành học sẽ có thời gian đào tạo khác nhau, thông thường là từ 4-5 năm.

Xem thêm: Học đại học làm gì? Những lợi ích từ việc học đại học

2. Hệ cao đẳng là gì?

Cao đẳng chính là hình thức đào tạo dành cho những bạn học sinh sau khi hoàn thành chương trình học trung học phổ thông. Cao đẳng sẽ tập trung định hướng cho sinh viên học sâu về thực hành. Trường Cao đẳng được phân thành hai loại hình đó là cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề.

Cao đẳng chính quy sẽ đào tạo sinh viên cả về mặt lý thuyết và thực hành nhưng nó sẽ không được chuyên sâu như bậc Đại học. Thời gian đào tạo thường là 3 năm.

Cao đẳng nghề là tập trung trang bị cho các bạn sinh viên kỹ năng nghề nghiệp. Thời lượng thực hành sẽ chiếm khoảng 70% thời gian học, thời gian học lý thuyết chỉ chiếm phần rất nhỏ. Về thời gian học sẽ khoảng tầm 2,5-3 năm. Hiện nay, Cao đẳng nghề đã mở rộng đào tạo nhiều ngành nghề trên mọi lĩnh vực như thiết kế, công nghệ thông tin, điều dưỡng, phiên dịch, công nghệ ô tô,…

3. Nên học đại học hay cao đẳng? Học cái nào sẽ tốt hơn?

nen hoc dai hoc hay cao dang

  Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Đúng vậy nhưng đại học sẽ là lối đi giúp bạn nhanh chóng tiến gần với sự thành công hơn, mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân.

  3.1 Thời gian đào tạo

  Thông thường, thời gian đào tạo đại học sẽ từ 4-5 năm. Khoảng thời gian này nó cũng không quá dài cũng không quá ngắn. Thời lượng học tập này sẽ đủ để sinh viên có thể nắm vững nền tảng kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, trau dồi, rèn luyện được nhiều kỹ năng thực tế.

  Thời gian học cao đẳng khoảng từ 2,5-3 năm. Do đó, lượng kiến thức của bạn sẽ nằm ở mức vừa, không quá chuyên sâu, nghiêng về phần thực hành nhiều hơn.

  Xem thêm: Góc review: Đại học hệ đào tạo từ xa

  3.2 Khả năng về sức cạnh tranh

  Có thể hiện tại nhiều công ty đã không còn quan tâm quá nhiều về bằng cấp của ứng viên, họ sẽ để tâm nhiều hơn về năng lực. Nhưng khi nhà tuyển dụng chưa biết hoàn toàn khả năng làm việc của bạn thì bằng cấp một trong những thứ quan trọng được chọn để căn cứ, đánh giá trình độ. Bằng đại học chính là tấm vé thông hành tốt nhất dành cho bạn.

  Mức độ cạnh tranh của bằng cao đẳng cũng khá tốt nhưng nó sẽ không có ưu thế bằng bằng đại học. Do vậy, bạn có thể lựa chọn liên thông lên đại học để nâng cao trình độ, chinh phục nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.

  3.3 Cơ hội nghề nghiệp

  nen hoc dai hoc hay cao dang

  Sau khi tốt nghiệp đại học bạn có thể đảm nhận được rất nhiều vị trí trong công việc, cơ hội việc làm khá tốt và rộng mở với một mức thu nhập cao và ổn định. Thực tế, bạn có thể thấy rằng ở các công ty lớn hay công ty nước việc bạn sở hữu bằng đại học, mức độ đóng góp cho công ty cao thì khả năng thăng tiến trong công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  Tốt nghiệp cao đẳng bạn cũng sẽ tìm được công việc tốt phù hợp với bản thân. Nhìn chung thì mức thu nhập cũng như khả năng thăng tiến sẽ không ở mức cao.

  Thông qua những chia sẻ vừa rồi về việc nên học đại học hay cao đẳng chắc chắn đã giúp bạn có thể hiểu hơn và tìm ra định hướng phù hợp nhất với bản thân. Đại học chính là nơi đào tạo và mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội về nghề nghiệp, giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn và tìm được sự thành công nhất định cho chính mình.

  Xem thêm: Góc giải đáp: Học đại học ra làm gì?

  4. Nên lựa chọn học tại đại học nào?

  Nếu bạn đang loay hoay tìm ngôi trường đại học uy tín, chất lượng để theo học thì hãy đến với Học viện Tài Chính.

  Học viện Tài Chính là một trong những trường đại học uy tín hàng đầu với thế mạnh về đào tạo các ngành Tài chính – Kế toán tại Việt Nam. Lựa chọn học tập tại đây bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường đào tạo vô cùng chất lượng, chuyên nghiệp. Với đội ngũ giảng viên cực kỳ tâm huyết, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ hỗ trợ hết mình giúp các bạn sinh viên nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

  Ngoài ra, trường còn có chương trình đào tạo từ xa tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn không có điều kiện học tập trực tiếp tại giảng đường. Với nhiều ưu điểm vượt trội hình thức này trở nên rất phổ biến và được bạn lựa chọn. Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 60% chi phí, có thể chủ động sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân. Đặc biệt hơn nữa có thể học tại bất kỳ nơi đâu thuận tiện nhất với mình, giúp bạn dễ dàng cân bằng giữa việc học và công việc hàng ngày.

  Xem thêm: Thông tin tuyển sinh: Học đại học từ xa

  5. Tổng kết

  Chắc chắn bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “nên học đại học hay cao đẳng” thông qua bài viết của eAOF vừa chia sẻ. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong việc tìm định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  Nguồn: vnexpress.net, xettuyenonline.vn

  Các ngành đào tạo

  Mạng xã hội

  Đăng ký tư vấn

  Loading...
  Mountains

  © 2023 Copyright by IT AUM