logo aof

Học Viện Tài Chính

Trung tâm đào tạo từ xa

Hotline: 094.162.8017


Thứ 2 - Thứ 7

Trạm Tuyển Sinh - AUM


116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Giải đáp cho GenZ: Hệ đào tạo chính quy là gì?

Trang chủ - Giải đáp cho GenZ: Hệ đào tạo chính quy là gì?

Giải đáp cho GenZ: Hệ đào tạo chính quy là gì?

10:28 18/04/2023

Mỗi người chúng ta đều quen thuộc với thuật ngữ “hệ chính quy”, đặc biệt trong môi trường đại học. Hầu hết các trường đại học và học viện ở Việt Nam đều đào tạo hệ chính quy, nhưng vẫn có nhiều người không hiểu rõ về thuật ngữ này. Do đó, bài viết này sẽ giải thích hệ đào tạo chính quy là gì và phân biệt giữa hệ chính quy và hệ không chính quy cùng nhiều vấn đề mà các bạn còn đang thắc mắc xoay quanh chủ đề này.

1. Hệ đào tạo chính quy là gì?

he dao tao chinh quy la gi

Hệ đào tạo chính quy là gì? Hệ chính quy có thể hiểu đơn giản là những quy định hoặc tiêu chuẩn đã được các cơ quan và tổ chức có thẩm quyền quy định và công nhận. Đối với chương trình đại học hệ chính quy, nó được định nghĩa như sau:

Đại học hệ chính quy là chương trình đào tạo tập trung dành cho những thí sinh đã trải qua kỳ thi tuyển sinh chính thức hàng năm của các trường trên toàn quốc. Những thí sinh này đã đáp ứng đầy đủ điểm số và các tiêu chuẩn khác theo quy định của nhà trường và được công nhận trúng tuyển vào trường. Chương trình đại học chính quy được học tập trên lớp và các hoạt động học tập khác cũng sẽ được quy định cụ thể bởi nhà trường.

Xem thêm: Hệ đào tạo đại học là gì?

1.1 Về chương trình đào tạo

Chương trình học của đại học hệ chính quy bao gồm hai khối kiến thức chính: đại cương và chuyên ngành.

Học phần của đại học hệ chính quy là khối lượng kiến thức nhất định của một môn học được tất cả sinh viên trong hệ đại học chính quy tiếp thu trong quá trình học. Thông thường, theo chương trình đào tạo của các trường đại học, học phần sẽ có khối lượng từ 2 đến 5 tín chỉ và mỗi học phần sẽ được gắn với một mã riêng để phân biệt với các lớp khác.

Học phần của đại học hệ chính quy được phân thành hai loại: học phần bắt buộc và học phần tự chọn.

Học phần bắt buộc là những học phần được nhà trường sắp xếp từ trước và tất cả sinh viên đều phải học. Học phần này cung cấp những kiến thức cơ bản và là nền tảng quan trọng cho các công việc chuyên môn sau này.

Học phần tự chọn là những học phần liên quan đến các chuyên ngành. Sinh viên sẽ dựa trên định hướng của chuyên ngành để lựa chọn hoặc được hướng dẫn bởi nhà trường.

1.2 Về thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo chính quy của các trường đại học thường có độ dài từ 4 đến 6 năm (tuỳ từng trường và chuyên ngành). Năm học được chia làm 2 học kỳ và kết thúc bằng kỳ thi kết thúc học phần.

Bên cạnh 2 học kỳ chính, các trường đại học còn có thể tổ chức thêm một học kỳ hè cho sinh viên học lại hoặc thi lại các học phần không đạt trong năm học vừa rồi. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể đăng ký học bổ sung các môn chưa học trong kỳ học hè để rút ngắn thời gian học. Tuy nhiên, kỳ học hè không bắt buộc cho sinh viên.

Các trường đại học phân bổ số lượng học phần cho từng năm học và từng học kỳ dựa trên khối lượng kiến thức quy định trong chương trình học của từng chuyên ngành. Trước khi bắt đầu mỗi năm học, trường sẽ thông báo thời khóa biểu của các môn học, điều kiện đăng ký từng học phần, lịch thi và hình thức kiểm tra.

Trên đây là các thông tin liên quan đến Hệ đào tạo chính quy là gì? Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác ngay dưới đây nhé!

Xem thêm: Các ngành nghề đang là cơn sốt hiện nay tại thị trường Việt Nam

2. Đâu là điểm khác biệt giữa hệ đào tạo chính quy và không chính quy?

he dao tao chinh quy la gi

Sau khi tìm hiểu về Hệ đào tạo chính quy là gì? Cùng xem thử sự khác nhau giữa hệ chính quy và không chính quy như thế nào nhé.

Giáo dục thường được coi là hệ thống giáo dục chính thức hoạt động tại các trường học trên toàn quốc. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, còn tồn tại một hệ thống giáo dục không chính thức hoạt động khác với giáo dục phổ thông. Hệ thống giáo dục không chính thức không liên quan đến các chương trình giảng dạy đầy đủ và các nghĩa vụ khác trong hệ thống giáo dục chính thức. Dưới đây là phân biệt giữa hai hệ thống giáo dục này:

Hiện nay, giáo dục chính thức được công nhận bởi Nhà nước cũng như các ngành nghề khác. Đối với hầu hết mọi người, việc có cơ hội việc làm phụ thuộc vào trình độ giáo dục chính quy mà họ đạt được.

Giáo dục không chính thức có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển cá nhân. Hệ thống giáo dục không chính thức chủ yếu dựa trên ngẫu nhiên và truyền đạt qua truyền miệng, không có cấu trúc giống như giáo dục chính thức.

Các giáo viên trong giáo dục chính thức được đào tạo chính quy và có trách nhiệm giảng dạy dựa trên năng lực của từng giáo viên.

Đại đa số giáo dục chính thức được tổ chức trong lớp học trong khi giáo dục không chính thức tổ chức bên ngoài lớp học, trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Trường Học Viện Tài Chính có phải là chương trình đào tạo từ xa uy tín không?

3. Giáo dục từ xa – tương lai của ngành giáo dục hiện đại?

he dao tao chinh quy la gi

Bạn đã nắm được hệ đào tạo chính quy là gì. Cùng xem xét xu hướng giáo dục của tương lai:

Giáo dục từ xa đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống giáo dục hiện đại trong những năm gần đây. Việc giáo dục từ xa không chỉ cung cấp cho học sinh và sinh viên những cơ hội học tập mới, mà còn giúp giảm chi phí cho các trường đại học, giảm thiểu các khó khăn về giao thông, chỗ ở và các yêu cầu về địa lý.

Ngoài ra, giáo dục từ xa cũng cung cấp cho sinh viên và học sinh sự linh hoạt cao hơn trong việc lựa chọn các khoá học và chương trình học tập, giúp họ tự chủ và quản lý thời gian học tập một cách hiệu quả hơn.

Do đó, giáo dục từ xa có thể là một phương thức học tập tốt trong tương lai, nhưng nó cũng chỉ là một phần trong hệ thống giáo dục hiện đại và có thể hoàn toàn phối hợp với các phương pháp học tập truyền thống để có được sự linh hoạt và đạt hiệu quả tốt nhất. Cần có sự kết hợp giữa giáo dục từ xa và giáo dục truyền thống để đảm bảo chất lượng giáo dục và đáp ứng nhu cầu của các học sinh và sinh viên.

Xem thêm: Hướng nghiệp – Học viện Tài Chính ra làm gì?

4. Học đại học từ xa – Học viện Tài chính

Hiện nay, giáo dục đại học hệ đào tạo từ xa đang phổ biến tại Việt Nam, Nếu bạn đang muốn phát triển kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực tài chính nhưng không có thời gian để tham gia vào các chương trình đào tạo truyền thống tại trường, chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chương trình này cho phép bạn học tập mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.

Học viện Tài chính cung cấp nền tảng học trực tuyến tiên tiến giúp cho học viên có thể tương tác với giảng viên của trường qua các cuộc thảo luận và trao đổi trực tuyến. Bên cạnh đó, toàn bộ tài liệu và kiến thức được cập nhật mới nhất và đầy đủ, giúp bạn có thể áp dụng ngay vào công việc của mình.

Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính cung cấp sự linh hoạt cao và phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo đầy uy tín và phù hợp với nhu cầu của mình, hãy đăng ký ngay hôm nay để bắt đầu hành trình phát triển sự nghiệp!

Xem thêm: Bạn đã biết Việt Nam có bao nhiêu trường đại học chưa?

Nguồn: luatthuonggia.com, luathoangphi.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệuNgành họcLịch khai giảngLiên hệTin tức
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM