Chuyên ngành kế toán là gì? Tất tần tật về ngành kế toán

Trang chủ - Chuyên ngành kế toán là gì? Tất tần tật về ngành kế toán

Chuyên ngành kế toán là gì? Tất tần tật về ngành kế toán

00:05 04/12/2022

Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng, kế toán luôn là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cũng như thị trường việc làm lớn nhất Việt Nam. Từ đó cho thấy, tầm quan trọng của kế toán là rất lớn đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Nhất là khi Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế lớn mạnh như ngày nay, luôn có các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh ngày ngày startup, khởi nghiệp. Chính vì thế, ngành kế toán trở thành một ngành nghề hot, nhận được nhiều sự đón nhận của các bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về kế toán, giải đáp những thắc chuyên ngành kế toán là gì, mức lương cũng như cơ hội việc làm. Hy vọng có thể cho bạn cái nhìn khái quát nhất về chuyên ngành hot này.

Chuyên ngành kế toán là gì?

chuyen nganh ke toan la gi

Chuyên ngành kế toán là học cách tạo dựng, duy trì và kiểm toán một hệ thống chi tiết. Ngoài ra còn kiểm tra thông tin tài chính của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Người học chuyên ngành này nghiên cứu lý thuyết đằng sau kế toán và học cách phân tích tình hình tài chính của một công ty hoặc tổ chức.

Bằng đại học đã hoàn thành về kế toán có thể giúp bạn đủ điều kiện tham gia Kỳ thi Kế toán viên Công chứng Thống nhất, chứng chỉ để hành nghề kế toán, mặc dù trong nhiều trường hợp, bạn có thể cần các môn học bổ sung.

Các nhà tuyển dụng trong tương lai đánh giá cao các kỹ năng như tổ chức, chú ý đến chi tiết, quản lý thời gian tốt, khả năng lãnh đạo và giao tiếp, những kỹ năng mà chuyên ngành kế toán có thể phát triển trong suốt chương trình cấp bằng của họ.

Kế toán có những chuyên ngành nào?

Qua những phần trên, Eaof.vn đã cùng bạn tìm lời giải cho câu hỏi chuyên ngành kinh tế là gì, nhưng đó cũng chỉ là phần tổng quát nhất. Thực chất, ngành kế toán là một thuật ngữ rộng, bao hàm trong đó là các lĩnh vực nhỏ, chuyên sâu hơn. Các lĩnh vực chuyên sâu này thường được xếp vào những chuyên ngành nhỏ của ngành kế toán, gồm có: 

Kế toán – kiểm toán

Kế toán – kiểm toán chuyên ngành thực hiện các quá trình thu thập thông tin về tài sản trong các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp. Sau đó sẽ kiểm tra, xử lý và xác nhận tính trung thực, độ chính xác của những thông tin đó để đưa ra những báo cáo tổng quát nhất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp dựa vào những báo cáo đó để đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. Chuyên ngành kế toán – kiểm toán có thị trường làm việc rất lớn, bất kể công ty, doanh nghiệp, các chủ đầu tư cũng đều cần đến kế toán – kiểm toán viên.

Kế toán ngân hàng 

Chuyên ngành kế toán ngân hàng sẽ chuyên xử lý, thực hiện các công việc ghi chép, tổng hợp, cũng như phân tích về những nghiệp vụ tài chính. Từ đó cung cấp cho ngân hàng những thông tin cần thiết phục vụ cho việc quản lý hoạt động tiền tệ. Khác với chuyên ngành kế toán – kiểm toán có thể làm việc cho nhiều công ty, doanh nghiệp, các chủ đầu tư khác nhau. Nhân viên kế toán ngân hàng chỉ có thể làm việc cho các ngân hàng cũng như hiểu rõ những quy định về tài chính của ngân hàng.

Kế toán tài chính

Kế toán tài chính là chuyên ngành chuyên đảm nhận, xử lý những công việc liên quan tới các khoản thu nhập, tiến hành phân tích đánh giá, từ đó đưa ra được những thông tin, dữ liệu chính xác về kinh tế để cho ra báo cáo tài chính của đối tượng nhằm phục vụ cho người có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, kế toán tài chính viên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích các biến động của dòng tiền vốn cũng như tài sản của doanh nghiệp. 

>> Xem thêm: Giải đáp: Đại học từ xa là gì?  Bằng đại học từ xa có giá trị không? 

Ngành kế toán lương có cao không?

chuyen nganh ke toan la gi

Một trong những lý do quan trọng hàng đầu để xem một ngành có hot hay không đó là mức lương. Là một vị trí không thể thiếu của mọi công ty, doanh nghiệp, chủ đầu tư vậy nên thị trường việc làm của ngành này có sự biến động rất lớn. Tùy theo đãi ngộ mỗi công ty là khác nhau mà mức lương của ngành kế toán cũng sẽ không giống nhau. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào quy mô, lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh cũng như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, vị trí việc làm của các ứng viên nên mức lương cũng sẽ được phân cấp như sau:

  • Đối với kế toán bán hàng có 1 đến 2 năm kinh nghiệm, mức lương dao động hàng tháng sẽ từ 7 triệu đến 8 triệu đồng.
  • Kế toán công nợ có 2 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 9 triệu đến 11 triệu đồng một tháng.
  • Với nhân viên kế toán thuế có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 12 triệu đến 14 triệu đồng một tháng.
  • Cùng với số năm kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm, nhưng do khối lượng công việc nhiều hơn nên nhân viên kế toán tổng hợp có mức lương dao động từ 13 triệu đến 15 triệu đồng một tháng.
  • Ở vị trí cao nhất, kế toán trưởng, để làm được ở vị trí này, bạn cần có ít nhất 5 đến 8 năm kinh nghiệm trong ngành. Do đó, mức lương cũng lớn hơn, dao động từ 25 đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

>> Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay 

Học chuyên ngành kế toán có dễ xin việc không?

Bất cứ một tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan hay là một tổ chức nhà nước nào muốn tồn tại cũng cần phải có kế toán. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của kế toán là rất lớn, bên cạnh đó cũng thấy được thị trường việc làm của chuyên ngành kế toán cũng rất phong phú, nhiều lựa chọn hấp dẫn. Khi bạn theo học ngành kế toán, bạn sẽ có thể dễ dàng kiếm cho mình một công việc ưng ý. 

Tuy nhiên, các chủ đầu tư, doanh nghiệp cũng cần một ứng viên đáp ứng được các yêu cầu của họ như kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn và đôi khi là kinh nghiệm làm việc. Chính vì lẽ đó, nếu bạn muốn có cho mình một công việc mơ ước với mức thu nhập ổn định, bạn sẽ cần phải nỗ lực học tập, không ngừng trau dồi bản thân, nâng cao kiến thức từ khi còn là sinh viên càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: Thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào?

Học chuyên ngành kế toán ở đâu

Sau khi đã đi làm rõ khái niệm ngành kế toán thông qua việc tìm lời giải cho câu hỏi chuyên ngành kế toán là gì? Cũng như đã làm rõ các vấn đề xung quanh như mức thu nhập và chuyên ngành. Chắc hẳn một số bạn đọc đến đây sẽ có mong muốn tìm cho mình một ngôi trường có đào tạo chuyên ngành kế toán để theo học. Vậy thì hãy để EAOF giới thiệu với bạn đôi nét về chuyên ngành  kế toán của Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính.

Chuyên ngành kế toán của học viện tài chính hệ đào tạo từ xa từ lâu đã có tiếng trong giới tuyển dụng với những sinh viên tốt nghiệp đầu ra của trường có chất lượng chuyên môn cao, được đào tạo kỹ càng về kiến thức. Do đó, trở thành những ứng viên được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi đi xin việc. Bên cạnh đó, học viện tài chính còn có cho mình một đội ngũ giảng viên luôn luôn tâm huyết, giàu thâm niên trong nghề, sẵn sàng chia sẻ những kiến thức tuyệt vời cũng như kinh nghiệm thực chiến khi đi làm của các cô, các thầy, hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn những hành trang kiến thức chất lượng nhất để bạn tự tin đi làm. 

Hiện nay, học viện tài chính đang có đợt tuyển sinh chuyên ngành kế toán hệ đào tạo từ xa. Bạn hãy yên tâm về chất lượng giảng dạy nơi đây và đăng ký theo học ngay thôi. Chúc các bạn luôn tự tin bước trên con đường mình đã chọn.

>> Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp học những gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Nguồn: tuyesinh.edu, dantri.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM