Kế toán doanh nghiệp học những gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Hiện nay, ngành kế toán là một trong những nhóm ngành thu hút được rất nhiều bạn trẻ muốn theo học. Đặc biệt phải kể đến đó là kế toán doanh nghiệp được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Chắc hẳn nhiều bạn còn đang băn khoăn không biết kế toán doanh nghiệp học những gì, cơ hội việc làm có tốt không? Vậy để EAOF.vn giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu kế toán doanh nghiệp là gì?

ke toan doanh nghiep hoc nhung gi

Kế toán là thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tất cả tài sản, nguồn hình thành nên tài sản và sự vận động của tài sản đó trong doanh nghiệp, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho quá trình đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp. 

Vậy thì kế toán doanh nghiệp là gì? Kế toán doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp là người thực hiện nhiệm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp những thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp.

Kế toán doanh nghiệp được chia làm hai bộ phận chính là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

>>>Xem thêm: Điểm danh ngành nghề nên học hiện nay

Những thành phần của kế toán doanh nghiệp

ke toan doanh nghiep hoc nhung gi

Pháp luật hiện hành quy định kế toán doanh nghiệp sẽ bao gồm những thành phần như sau: 

 • Kế toán: bao gồm kế toán nguyên vật liệu, kế toán hàng hóa. Đồng thời còn có kế toán chi phí và thực hiện hạch toán giá thành.
 • Giao dịch: thực hiện quản lý và giám sát tất cả giao dịch bằng tiền mặt và tiền gửi, tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình cũng như các giao dịch bằng ngoại tệ.
 • Hạch toán: Hạch toán với đối tác (có thể là người mua hoặc người bán). Tiến hành hạch toán tiền lương cho người lao động. Đồng thời hạch toán với người nhận tạo ứng cùng hạch toán với ngân sách.

>>>Xem thêm: Quản trị kinh doanh học những môn gì?

Kế toán doanh nghiệp học những gì?

ke toan doanh nghiep hoc nhung gi

Kế toán doanh nghiệp học những gì để nâng cao trình độ, kiến thức, giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Kiến thức chuyên ngành

Kiến thức cơ sở

 • Nguyên lý kế toán 
 • Kinh tế vi mô
 • Lý thuyết tài chính tiền tệ

Kiến thức chuyên ngành

 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kế toán thương mại
 • Phần mềm kế toán Misa

Kiến thức chuyên sâu

 • Tài chính doanh nghiệp
 • Thuế và thực hành khai báo thuế
 • Kiểm toán

Sinh viên sẽ học đầy đủ kiến thức, từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu về kế toán doanh nghiệp. Chương trình đào tạo này sẽ giúp các bạn sinh viên nắm vững kiến thức và sử dụng thuần thục phần mềm hỗ trợ kế toán.

Kỹ năng cần thiết 

ke toan doanh nghiep hoc nhung gi

Để hoàn thành tốt công việc, các bạn sinh viên cần học hỏi thêm thật nhiều kỹ năng như:

 • Kỹ năng phân tích, thống kê số liệu
 • Kỹ năng phân tích thông tin kinh tế – tài chính
 • Kỹ năng quản lý thời gian và chịu đựng áp lực
 • Kỹ năng tin học

Khi bạn có nền tảng kiến thức chuyên ngành và kỹ năng tốt, cơ hội việc làm cũng như lộ trình thăng tiến trong công việc của bạn sẽ cao hơn. Nó sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và hoạt động có hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Ngành kế toán là gì? Những điều bạn nên biết về nghề kế toán

Cơ hội việc làm của kế toán doanh nghiệp 

ke toan doanh nghiep hoc nhung gi

Sau khi tìm hiểu về ngành kế toán doanh nghiệp học những gì, chắc chắn vẫn còn nhiều bạn khá lăn tăn lo rằng sau khi ra trường cơ hội việc làm của ngành này có tốt không?

Hiện nay, kế toán là một trong những nghề giữ vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Do đó, cơ hội việc làm của ngành này khá là rộng mở. Đặc biệt, khi bạn tích lũy đủ kỹ năng, kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, bạn chắc chắn sẽ đạt được những vị trí rất quan trọng trong bộ máy của doanh nghiệp.

Một số công việc mà kế toán doanh nghiệp có thể đảm nhận sau khi ra trường:

 • Nhân viên kế toán, kế toán quản trị
 • Chuyên viên quản trị tài chính cho doanh nghiệp
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
 • Thanh tra kinh tế,…

>>>Xem thêm: Liên thông đại học từ xa là gì? Có nên học không?

Nên lựa chọn học kế toán doanh nghiệp ở đâu?

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Học viện Tài Chính là trung tâm top đầu thuộc khối kinh tế tại Việt Nam, trường có thế mạnh trong việc đào tạo các ngành về Tài chính – Kế toán.

Trung tâm có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo của trường hiện đại và linh hoạt giúp sinh viên có thể nắm vững kiến thức chuyên ngành. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như kỹ năng nghiên cứu, phân tích, kỹ năng thuyết trình, quản lý thời gian, làm việc độc lập,… Qua đó, sinh viên có thể học hỏi, rèn luyện nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn.

>>>Xem thêm: Thông báo tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học đợt 4 năm 2022

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết với chủ đề kế toán doanh nghiệp học những gì này của EAOF sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chuyên ngành kế toán doanh nghiệp. Chúc bạn có một định hướng tốt khi lựa chọn ngành nghề theo học nhé. 

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!