Một vài điều cần biết về chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Trang chủ - Một vài điều cần biết về chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Một vài điều cần biết về chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

16:00 03/11/2022

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam đã có điều kiện rất tốt được mở rộng hoạt động kinh doanh, thương mại. Đi kèm với quá trình phát triển kinh tế thì cơ hội việc làm cho ngành kế toán càng rộng mở. Vậy bạn cần nắm được những thông tin gì trước khi chọn học chuyên ngành kế toán doanh nghiệp?

1. Kế toán doanh nghiệp – Một chuyên ngành chính của ngành kế toán

chuyen nganh ke toan doanh nghiep

Ngành kế toán từ trước đến nay được biết đến là một công việc bao gồm ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, hay một cơ quan nhà nước,… Hiện nay khi đào tạo ngành kế toán tại các trường đại học thì được chia thành các mảng chính như chuyên ngành kiểm toán, chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, chuyên ngành kế toán công,…

Đối với chuyên ngành kế toán doanh nghiệp người học sẽ được học về kế toán tài chính, kế toán quản trị, phân tích và báo cáo tài chính, các kiến thức cơ bản về quản trị doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

2. Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp gồm những môn nào?

chuyen nganh ke toan doanh nghiep

Các môn học trang bị kiến thức cơ sở bao gồm:

 • Nguyên lý kế toán
 • Tài chính tiền tệ
 • Kinh tế vi mô
 • Kiến thức chung của ngành bao gồm:
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kế toán thương mại
 • Phần mềm kế toán Misa
 • Kiến thức chuyên sâu về ngành bao gồm:
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Kiểm toán
 • Thuế và thực hành khai báo thuế

Theo học kế toán doanh nghiệp người học sẽ được đào tạo để nắm chắc quy trình tổ chức công tác kế toán, nắm vững các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp,… Có thể thấy rằng ngành học này có liên quan mật thiết đến công việc kế toán nội bộ của công ty.

Khung chương trình đào tạo kế toán doanh nghiệp còn trau dồi cho người học kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán, chương trình sẽ giúp những kế toán viên có nghiệp vụ vững vàng và kỹ năng sử dụng thuần thục các công cụ hỗ trợ phục vụ tốt cho công việc sau này.

>> Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất tại Việt Nam

3. Tố chất của người học chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

chuyen nganh ke toan doanh nghiep

Ngành kế toán doanh nghiệp là một ngành liên quan đến công việc lập báo cáo rất nhiều, bên cạnh đó là các công việc phân tích, giải thích các kết quả tài chính của công ty.

Theo học chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, bạn cần có những tố chất:

 • Khả năng tư duy tốt, đánh giá phân tích nhanh nhạy. Nếu không thích toán và khá chậm với những con số thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình làm nghề.
 • Cẩn thận và kiên trì là một điều không thể nào bỏ qua. Bạn cần thận trọng trong việc rà soát các con số, tất cả các bản báo cáo đều yêu cầu sự chính xác tuyệt đối. Từ đó bạn có thể thấy được rằng nghề kế toán đòi hỏi sự cẩn thận và kiên trì rất cao.
 • Khả năng chịu được áp lực cao. Không chỉ ngành này mà bất kể ngành nghề nào cũng yêu cầu rất cao khả năng này. Nếu không đủ đam mê với ngành, bạn sẽ rất nhanh chán nản, và nếu không chịu nổi áp lực sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả không hề nhỏ

4. Học chuyên ngành kế toán doanh nghiệp hệ đào tạo từ xa

chuyen nganh ke toan doanh nghiep

Một số người có nhu cầu học thêm văn bằng hai để chuyển ngành, một số khác cần nâng cao trình độ chuyên môn,.. Có rất nhiều người cần cập nhật kiến thức chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, tuy nhiên có rất nhiều vấn đề xoay quanh khiến họ khó có thể học được.

Thời gian không có, công việc hiện tại không thể bỏ,…Để có cách giải quyết cho những vấn đề trên thì người học có thể tìm hiểu hình thức đào tạo đại học từ xa. Kế toán doanh nghiệp hiện nay đã áp dụng hình thức giảng dạy này tại một số trường đại học để tạo điều kiện tốt nhất cho những người không đủ điều kiện học tập trực tiếp tại trường vẫn có thể theo học và nhận bằng.

Học kế toán doanh nghiệp theo hình thức đào tạo từ xa sẽ giúp người học tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian. Lịch trình học tập được sắp xếp linh hoạt, bài giảng dưới dạng pdf, powerpoint giúp người học có thể xem lại nhiều lần để củng cố kiến thức. Một điều quan trọng là tấm bằng học theo hệ đào tạo từ xa và hệ chính quy có giá trị tương đương.

>> Xem thêm: Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? 

5. Học kế toán doanh nghiệp hệ từ xa Học viện Tài chính

dai hoc tu xa

Khi nhắc đến kế toán doanh nghiệp theo hệ đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính, một điều không thể không nhắc đến đó là chất lượng đào tạo tại đây vô cùng chất lượng, khung chương trình đào tạo được xây dựng tỉ mỉ phù hợp với người học. Tấm bằng cử nhân kế toán doanh nghiệp do Học viện tài chính cấp sẽ không ghi hình thức đào tạo và có giá trị tương đương bằng chính quy được Bộ GD&ĐT công nhận.

Vừa rồi là một vài thông tin về chuyên ngành kế toán doanh nghiệp hi vọng rằng qua bài viết có thể giúp cho mọi người có một cái nhìn tổng quát hơn về ngành học và đưa ra cho mình một lựa chọn về ngành và hình thức đào tạo phù hợp.

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM