Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân dành cho gen Z

Trang chủ - Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân dành cho gen Z

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân dành cho gen Z

09:05 14/02/2023

Sự nghiệp là chính là đáp án chính xác nhất cho sự chuyên nghiệp của bạn. Nhiều người dấn thân vào một sự nghiệp vì nó có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Chẳng hạn như có thêm kiến ​​thức, kinh nghiệm hay kiếm được mức lương cao. Tuy nhiên, cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để gắn bó lâu dài lại không đơn giản. Đặc biệt đối với các bạn trẻ gen Z đang sống trong thời kỳ bão hòa mọi thứ. Chỉ cần một lựa chọn sai có thể sẽ khiến bánh xe sự nghiệp của các bạn đi theo một hướng hoàn toàn mới.

1. Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Trung bình một người dành khoảng một phần ba cuộc đời để làm việc. Vì vậy, việc đưa ra cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng.

1.1 Thấu hiểu bản thân

Có một nguyên tắc chung khi bạn muốn tìm bất cứ thứ gì phù hợp với bản thân chính là bạn phải thấu hiểu mình. Điều bạn thích làm và điều bạn đánh giá cao có thể là dấu hiệu hữu ích về cách sử dụng thời gian làm việc của mình.

Thường chúng ta hay nói về đam mê khi lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, khái niệm đam mê với phần lớn các bạn có lẽ còn quá mơ hồ. Vậy thay vì nói về đam mê, các bạn hãy tìm kiếm sở thích, giá trị và đặc điểm nổi bật của bản thân.

Câu hỏi dựa trên sở thích:

 • Bạn thích học về điều gì?
 • Làm thế nào để bạn thích dành thời gian của bạn?
 • Bạn thích lao động chân tay hay lao động trí óc?
 • Bạn thích làm việc bên ngoài hay bên trong?

Câu hỏi dựa trên giá trị:

 • Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn?
 • Ưu tiên của bạn trong cuộc sống là gì?
 • Bạn tìm thấy ý nghĩa ở đâu?
 • Bạn muốn trở thành một phần của sự thay đổi nào?

Câu hỏi dựa trên đặc điểm:

 • Thành công có ý nghĩa gì với bạn?
 • Bạn muốn có nhiều hơn những gì?
 • Bạn thích điểm mạnh nào nhất?
 • Bạn tự hào nhất về kỹ năng nào của mình?

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

1.2 Động cơ làm việc của bạn

Khi bạn đã lập một danh sách về mình, hãy chuyển sang động cơ làm việc của bạn. Có lẽ bạn muốn một công việc trả mức lương bắt đầu cao hơn so với những công việc tương đương. Hoặc một công việc hứa hẹn sự linh hoạt hơn để bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu.

Hầu hết các nghề nghiệp sẽ không có đầy đủ mọi thứ bạn muốn, vì vậy bạn cần biết thứ mình ưu tiên là gì? Đó có thể là lương, lợi ích, quyền tự trị, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tiềm năng phát triển nghề nghiệp,…

1.3 Mục tiêu dài hạn của bạn

Bước tiếp theo trong cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân chính là tạo ra mục tiêu dài hạn. Phải có đủ mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp để giúp bạn hiểu cần phải làm gì mới đạt được chúng. Danh sách bạn tổng hợp mục tiêu có thể giúp bạn tiếp cận tìm kiếm việc làm phù hợp một cách cụ thể hơn.

Ví dụ:

Nếu bạn muốn làm việc trong cùng một ngành trong 10 năm tới, hãy nghiên cứu xem:

 • Ngành nào sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới?
 • Ngành nào có thể tránh do tự động hóa ngày càng tăng?

Đọc thêm: Top 5 xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

2. Tìm hiểu về các hình thức tổ chức

Tìm hiểu thêm về các hình thức tổ chức có trong xã hội có thể giúp bạn xác định được mức độ phù hợp. Nhưng trước tiên hãy suy nghĩ về mục tiêu nghe có vẻ thú vị nhất đối với bạn. Tiếp theo, dựa vào đích phấn đấu của mục tiêu mà tìm xem loại hình tổ chức nào phù hợp với nó?

 • Tổ chức tư nhân là bạn sẽ được tuyển dụng thông qua công ty hoặc tập đoàn thuộc sở hữu tư nhân. Tổ chức này thường nhằm mục đích tăng trưởng và doanh thu nên hoàn toàn phù hợp nếu thứ bạn muốn là lương. Và lợi ích lớn nhất khi nói về tư nhân chính là tiềm năng phát triển lớn hơn
 • Tổ chức công cộng là bạn sẽ được tuyển dụng thông qua chính quyền địa phương. Tổ chức nhắm tới mục đích duy trì hoạt động của các chương trình công cộng. Lợi ích lớn nhất khi bạn làm tại đây là hai chữ ổn định.
 • Tổ chức phi lợi nhuận là bạn sẽ được tuyển dụng thông qua một tổ chức không liên kết với tư nhân hoặc công cộng. Tổ chức này chuyên giải quyết hoặc đáp ứng nhu cầu của công chúng. Tổ chức được tạo ra không vì lợi nhuận mà thay vào đó chính là hoàn thành sứ mệnh mà nó đề ra. Những ai không đề cao tài chính mà đề cao ý nghĩa công việc, sự cống hiến hết mình thì hãy tham gia.

Xem thêm: Hệ đào tạo đại học hiện nay

3. Khám phá các ngành nghề

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sẽ không thiếu được khâu khám phá các ngành nghề. Cùng với các hình thức tổ chức, việc nghiên cứu các ngành khác nhau có thể giúp bạn xác định ngành phù hợp.

Tìm kiếm các ngành đã có uy tín để xem liệu có ngành nào đáng để nghiên cứu thêm không? Lập danh sách bất kỳ ngành nào nghe có vẻ thú vị và tiến hành nghiên cứu bổ sung để tìm hiểu về:

 • Các vai trò chính.
 • Lộ trình nghề nghiệp.
 • Mức tăng trưởng dự kiến.

4. Lựa chọn nghề nghiệp trong danh sách của bạn

Khi bạn đã nghĩ ra và tìm hiểu những công việc mà bạn thấy hứng thú thì hãy bắt tay vào tìm hiểu kỹ từng lựa chọn một.

Đầu tiên là sử dụng các trang web tuyển dụng để xem bản thân có đáp ứng được các nhu cầu tuyển dụng đó hay không. Đặc biệt là phần trách nhiệm của từng công việc. Bởi khi ra doanh nghiệp, bạn có thể hoàn thành công việc không tốt nhưng phải làm tròn trách nhiệm của vị trí bạn ngồi.

Tiếp theo hãy tham khảo chéo các đánh giá công ty có tuyển dụng những công việc đó. Các bạn phải đảm bảo môi trường bạn làm việc sau này phải hòa đồng, thân thiện. Có như vậy thì lúc mới ra trường, bạn mới có cơ hội học tập từ đồng nghiệp.

Cuối cùng là tạo cuộc phỏng vấn. Việc các bạn trẻ gen Z đi làm từ sớm đã không phải điều quá xa lạ. Chỉ cần bạn thấy bản thân có sự liên kết với công việc đó dù là một chút thì cũng tự tin nộp CV để phỏng vấn. Trải nghiệm sớm, có kinh nghiệm sớm là điều mà các doanh nghiệp luôn ưu ái.

Xem thêm: Các bước hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 không thể bỏ lỡ

5. Tổng kết về cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân chính xác là một quá trình mất thời gian. Đặc biệt là giai đoạn bạn thấu hiểu bản thân mình. Vì vậy mà từ khi còn là học sinh cấp 3, các bạn hãy chăm chỉ dành chút thời gian cho bản thân. Cũng đừng ngại ngùng khi hỏi cảm nhận của những người xung quanh về bạn. Bởi đó có thể là một khía cạnh mới lạ về chính con người bạn.

Còn nếu đọc xong bài viết bạn vẫn mơ hồ về câu hỏi, về đáp án thì đừng do dự mà truy cập ngay website eaof.vn để được EAOF hỗ trợ nhé!

Nguồn: coursera.org, linkedin.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM