Tìm hiểu các môn học trong ngành kế toán

Trang chủ - Tìm hiểu các môn học trong ngành kế toán

Tìm hiểu các môn học trong ngành kế toán

15:11 28/10/2022

Các môn học trong ngành kế toán hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn thí sinh hay các phụ huynh đang tìm hiểu về kế toán. Sinh viên ngành kế toán sẽ được học những kiến thức cơ bản của kế toán về: hệ thống pháp lý của kế toán kiểm toán, được tiếp cận với các hệ thống chuẩn mực kế toán của Việt Nam và Quốc tế; học về nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên cần phải có. cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Kế toán là gì?

cac mon hoc nganh ke toan

Kế toán là một trong những là công việc chuyên thu nhận, ghi chép, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,…  Hay nói cách khác, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp. Kế toán là chuyên ngành cần thiết và không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay.

Vì sao bạn nên học chuyên ngành kế toán?

Hiện nay, kế toán là chuyên ngành không thể thiếu trong bất kì một doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh nào. Điều này khiến kế toán trở nên cần thiết để giúp doanh nghiệp tối đa lợi nhuận, tối thiểu chi phí và phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra, tính toán cân đối cho chiến lược phát triển tài chính cho doanh nghiệp mình.

Có kiến thức và kinh nghiệm về ngành kế toán, bạn sẽ được tham mưu nhiều vào các chiến lược phát triển tài chính cho doanh nghiệp và có nhiều cơ hội để thăng tiến các vị trí cao hơn so với những người làm ở các chuyên ngành khác.

Kế toán không chỉ là những con số mà còn mang lại cho bạn nhiều kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và hoạch định chiến lược,… giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân trong tương lai.

Kinh tế ngày càng phát triển, số doanh nghiệp ngày càng tăng lên thì nhu cầu về tuyển dụng kế toán cũng vì thế mà cao lên. Đó là cơ hội lớn cho các bạn học viên kế toán yên tâm về đầu ra và nhanh chóng tìm được một vị trí thích hợp sau khi ra trường mà không lo thất nghiệp.

Không những thế, công việc kế toán giúp bạn có nhận được sự tin cậy của doanh nghiệp và xã hội, có thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt nhất tại các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Các môn học trong ngành kế toán

cac mon hoc nganh ke toan

Kế toán cần học môn gì giỏi? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người. Hãy tham khảo một số môn học mà một người kế toán chuyên nghiệp cần học giỏi nhé.

Nguyên lý kế toán

Đây là môn học cơ bản đầu tiên trong chương trình học của ngành Kế toán. Môn học đại cương này đóng vai trò quan trọng, là nền tảng để sinh viên có thể tiếp cận sâu hơn những môn chuyên ngành kế toán.

Khi học môn này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mã số tài khoản, biết cách phân biệt tài sản và nguồn vốn, mã tài khoản trên bảng báo cáo tài chính, thực hiện định khoản các nghiệp vụ… 

Kế toán tài chính

Kế toán tài chính cũng là một trong những môn học quan trọng của ngành kế toán. Sinh viên sẽ được làm quen với những nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán tài khoản…Sau khi học xong thì các bạn sẽ có khả năng phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo tài chính, lập báo cáo thuế…

Kế toán chi phí và quản trị

Môn học này mang đến cho sinh viên kỹ năng thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin chính xác cho nhà quản lý. Kế toán chi phí và quản trị được xem là nền tảng giúp cho các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được các chuyên ngành tiếp theo như kế toán công nợ, kế toán xây dựng và kế toán ngân hàng.

Kế toán thực hành

Sinh viên theo học ngành này cần chú trọng thực hành để thành thạo những kỹ năng cần thiết. Có như vậy thì khi ra trường mới đáp ứng tốt những yêu cầu công việc của kế toán.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã  xác định được chuyên ngành kế toán cần học những môn gì rồi. Hiện nay, cũng có rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng và đại học đào tạo ngành kế toán. Trường đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội là một trong những trường đại học được đánh giá có uy tín và chất lượng về đào tạo kế toán. Hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn, đam mê và theo đuổi nghề đến cùng.

>> Xem thêm: Học kế toán có cần giỏi toán không? Cần học những môn gì?

Danh sách các trường đại học có ngành kế toán

cac mon hoc nganh ke toan
 • Đại học Ngoại Thương 
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện Tài Chính
 • Đại học Hà Nội 
 • Học Viện Ngân Hàng
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội 
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông 
 • Đại học Mở Hà Nội 
 • Đại học Giao Thông Vận Tải 
 • Đại học Thủy Lợi 
 • Đại học Thăng Long 
 • Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải
 • Đại học Điện Lực 
 • Đại học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội 
 • Đại học Lao Động Xã Hội
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
 • Đại học Mỏ Địa Chất 
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng

Ngoài ra, Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính cũng đang tuyển sinh chyên ngành kế toán. Đây là một chương trình đào tạo chất lượng và hiệu quả cao. Nếu bạn đang cần một tấm bằng đại học uy tín thì đây quả là một sự sựa chọn không tồi. Nhanh tay đăng kí để nhận lộ trình học bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM