Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Ngành kế toán rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp, đâu là vị trí phù hợp với bạn? Cùng eaof.com tham khảo bài viết sau đây để chọn cho mình lĩnh vực phù hợp nhất.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin tài chính và thông tin kinh tế. Những thông tin này được thể hiện dưới hình thức giá trị, hiện vật, thời gian lao động.

Đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp thì kế toán là vị trí không thể thiếu. Thông thường, kế toán doanh nghiệp được chia làm 2 mảng chính là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

Xem thêm: Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Kế toán công là gì?

Kế toán công là một chuyên ngành kế toán thuộc lĩnh vực công, liên quan trực tiếp đến vấn đề kinh tế – xã hội của đất nước. Kế toán công phục vụ tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp. Khác với kế toán doanh nghiệp, kế toán công theo dõi và quản lý các nguồn tài chính công, đảm bảo chúng được sử dụng một cách hợp lý và minh bạch.

Tài chính công liên quan mật thiết với kế toán công. Đôi khi kế toán công cũng hỗ trợ đào tạo chuyên sâu cho các bộ phận liên quan, nhằm giải quyết các vấn đề tài chính một cách ổn định và hiệu quả. 

Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp, vị trí nào được ưa chuộng hơn. 

Trong thực tế, công việc kế toán công có thể làm linh hoạt, không phụ thuộc nhiều vào môi trường làm việc. Nhân viên kế toán công sẽ được làm việc trong cơ quan, đơn vị chính phủ và phi chính phủ, kế toán tại các doanh nghiệp, chuyên viên tư vấn tài chính,… Sự hấp dẫn, thú vị và cơ hội nghề nghiệp rộng mở khiến ngành kế toán công đang dần trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích

Đối với kế toán doanh nghiệp, nhân viên kế toán sẽ được làm việc trong môi trường doanh nghiệp chính thức. Nhân viên tại đây có cơ hội làm việc lâu dài, ổn định, có khả năng thăng tiến và được hưởng phúc lợi hấp dẫn từ doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày nay có xu hướng kết hợp vai trò của kế toán tổng hợp và kế toán nội bộ trong một vị trí. Mục đích của việc này là giảm thiểu chi phí và thuận tiện hơn trong hoạt động kinh doanh. Ở vị trí này thì nhân viên vừa đảm nhiệm chức năng kế toán nội bộ của doanh nghiệp, vừa tổng hợp và kiêm luôn xử lý các công việc về thuế.

Mỗi lĩnh vực đều có những lợi thế và điểm yếu khác nhau và kế toán cũng vậy. Việc quyết định nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp là tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực và sở thích của mỗi người.

Để trở thành kế toán công và kế toán doanh nghiệp cần học những gì?

Kế toán công

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cho chuyên ngành kế toán công. Theo học ngành kế toán công, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn cùng những kỹ năng cần thiết, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Một số môn học trong chương trình của ngành kế toán công:

  • Kế toán công: môn học này trang bị kiến thức tổng quan về kế toán công, kiến thức kế toán các khoản thu/chi hành chính sự nghiệp, kế toán nguồn phí…
  • Tài chính công: quản lý tài chính của các đơn vị thông qua hoạt động thu – chi ngân sách nhà nước.
  • Kiểm toán: trang bị những kiến thức căn bản về kế toán, tìm được lỗi sai trong quá trình kế toán và hạch toán dựa trên các nguyên tắc, chuẩn mực quy định.
  • Tài chính doanh nghiệp: kiến thức về quản lý dòng tiền, chi phí của các nguồn vốn,…nhằm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp.

Kế toán doanh nghiệp

Chương trình học của chuyên ngành kế toán doanh nghiệp được xây dựng nhằm mang lại cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, am hiểu về chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

  • Thuế và thực hành khai báo thuế: giúp sinh viên am hiểu về hóa đơn chứng từ, chính sách thuế, khai báo được tờ khai thuế hàng tháng và quyết toán cuối năm mà không xảy ra sai sót.
  • Kế toán doanh nghiệp 1, 2: môn học này trang bị cho bạn kiến thức về cách tổ chức công tác kế toán, thực hiện kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp,…

Xem thêm: Học kế toán có cần giỏi toán không? Cần học những môn gì?

Nên học ngành kế toán ở đâu?

Chương trình đại học từ xa – Học viện Tài chính hiện nay có đào tạo ngành kế toán, chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp. Trường luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo những học viên sau khi ra trường có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành thành thạo, có tính kỷ luật cao và thích ứng tốt với môi trường. Ngoài ra, tuy là chương trình học trực tuyến 100% nhưng học viên sau khi tốt nghiệp vẫn được nhận bằng có giá trị tương đương bằng chính quy. Vì vậy, nếu bạn muốn học tập nhanh gọn và chất lượng, hãy đến với Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính.

Nguồn tham khảo: TopCV.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!