Học kế toán có cần giỏi toán không? Cần học những môn gì?

Học kế toán có cần giỏi toán không? là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trẻ khi đăng ký ngành học. Nghe đến Kế toán là chúng ta liên tưởng đến công việc luôn gắn liền với những con số và phép tính. Vì vậy nếu bạn đang có thắc mắc trên hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Học Kế toán có cần giỏi toán không? 

ke toan co can gioi toan khong

Kế toán là một môn học thuộc khối kinh tế, có yêu cầu về khả năng tính toán, độ nhạy cảm với các con số khá là cao. Khả năng này xuất hiện hầu hết trong các môn học của ngành. điều này cũng đồng nghĩa với việc ngành Kế toán yêu cầu bạn có khả năng toán học để học tốt các môn trong chương trình đào tạo. 

Tuy nhiên, giỏi toán chỉ là một điều kiện cần nhưng chưa đủ với những người có định hướng sẽ theo đuổi ngành kế toán. Để có được một bước đà “trơn tru” và tiến tới đích đến thành công bạn còn phải thật sự hứng thú với những con số, biết cách tích lũy thêm nhiều kỹ năng. 

Theo đuổi con đường này bạn cần rèn dũa các kỹ năng như: 

  • Quan sát 
  • Phân tích tổng hợp
  • Trung thực 
  • Cẩn thận, tỉ mỉ
  • Chịu được áp lực cao,…

>> Xem thêm: Ngành kế toán cần học những gì? 5 điều cần đủ ở kế toán

Ngành Kế toán cần học những môn gì?

ke toan co can gioi toan khong

Sau khi đã biết học Kế toán có cần giỏi toán không? hãy cùng tìm hiểu các ngành học của ngành Kế toán. Khi học kế toán, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương và chuyên ngành. Môn học nào cũng quan trọng và giúp ích cho bạn sau này. 

Nguyên lý kế toán

Đây là một môn học cơ bản của chương trình đào tạo ngành Kế toán. Môn học này đóng vai trò nền tảng để học viên có thể tiếp cận sâu về những môn chuyên trong ngành Kế toán. Khi học môn học này sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mã số tài khoản, báo cáo tài chính, cách phân biệt tài sản,…

Kế toán tài chính

Đây cũng là một trong những môn quan trọng trong ngành Kế toán mà học viên cần nắm rõ. Trong thời gian học kế toán tài chính, sinh viên sẽ được làm quen với cách thức hạch toán tài khoản, nghiệp vụ kế toán phát sinh… Sau khi học xong, bạn sẽ có khả năng lập báo cáo thuế, phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo tài chính… 

Kế toán chi phí và quản trị

ke toan co can gioi toan khong

Kế toán chi phí và quản trị được xem làm nền tảng giúp bạn có thể nhanh chóng nằm các chuyên ngành tiếp theo như kế toán ngân hàng, kế toán xây dựng và kế toán công nợ. Môn học này trang bị cho học viên kỹ năng thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin chính xác cho nhà quản lý. 

Kế toán thực hành

Thực hành một cách thành thạo là kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kế toán. Môn kế toán thực hành trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên đáp ứng tốt những yêu cầu của công việc kế toán khi ra trường. 

>> Xem thêm: Học kế toán có làm được kiểm toán không?

Những tố chất để theo học ngành Kế toán

ke toan co can gioi toan khong

Để học tốt ngành Kế toán, bạn phải hội tụ những tố chất sau:

  • Có khả năng tính toán tốt: đây là công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn nên nếu bạn không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể gắn bó lâu dài và dễ rơi vào tình trạng stress.
  • Đề cao tính trung thực: một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là một người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc.
  • Luôn cẩn thận và tỉ mỉ: do thường xuyên tiếp xúc, thao tác với vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ, vì thế nên bạn phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ.
  • Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc: Kế toán là một công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao. Chính vì vậy người làm công việc này phải là người có sức khỏe và tinh thần tốt. Song song đó, phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ đề ra.
  • Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ: để học tốt ngành kế toán, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, Powerpoint và các phần mềm kế toán thông dụng.

Có thể bạn quan tâm: Chương trình đào tạo từ xa ngành Kế toán – Học viện Tài chính

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!