Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Trang chủ - Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

09:00 29/09/2023

Bạn có một sự quan tâm lớn đối với giáo dục trực tuyến và đang đặt ra câu hỏi liệu hình thức đào tạo này có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn hay không. Có thể bạn đã nghe nhiều về lợi ích của giáo dục trực tuyến, như tính linh hoạt trong thời gian học, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như sự phù hợp với lối sống hiện đại. Để bạn có thể đưa ra quyết định tự tin về việc theo học giáo dục trực tuyến. Cùng tìm hiểu về tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm trong bài viết hôm nay.

1. Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, hệ thống đào tạo từ xa đang nổi lên như một xu hướng phát triển sáng giá tại Việt Nam. Hệ thống đào tạo từ xa này đã và đang mở ra những cơ hội học tập và phát triển chuyên môn mà trước đây bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm từ đó tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm đang có tín hiệu tăng trưởng rõ rệt.

1.1 Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam hiện nay

ty le chon hoc truc tuyen cua sinh vien viet nam qua cac nam
Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Tình hình giáo dục trong hệ thống đào tạo từ xa hiện vẫn đối diện với nhiều khó khăn và hạn chế. Một trong những vấn đề nổi bật là về chất lượng giảng dạy, khi nhiều chương trình học từ xa vẫn chưa đảm bảo đủ mức chất lượng và nội dung để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Sự thiếu hụt một cơ chế rõ ràng để đánh giá và đảm bảo chất lượng đào tạo cũng dẫn đến tình trạng một số sinh viên thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có sự phát triển tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm rõ rệt. Các con số thống kê cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng sinh viên đăng ký và hoàn thành các khóa học trực tuyến tại Việt Nam. Hơn nữa, các trường đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa, và Học viện Tài chính đều đã có thêm hình thức đào tạo từ xa.

Mặc dù còn nhiều thách thức, giáo dục trong hệ thống đào tạo từ xa tại Việt Nam đang trong quá trình phát triển và trở thành một tùy chọn học tập hàng đầu cho nhiều người, nhờ sự tiến bộ của công nghệ và sự phát triển của các trường đại học.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt? Có những ưu điểm gì?

1.2 Cơ sở đào tạo đại học trực tuyến tốt nhất hiện nay

Hiện nay, nhiều trường đại học đáng chú ý đã phát triển hệ thống đào tạo từ xa với chất lượng cao. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Thái Nguyên
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Học viện Tài chính

Học viện Tài chính hay còn gọi là AOF E-Learning. Đây là ngôi trường đào tạo rất tốt chuyên ngành kế toánquản trị kinh doanh. Với tên tuổi là ngôi trường top đầu lĩnh vực tài chính. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính được đánh giá cao với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu, chương trình học tập chất lượng. Tìm hiểu ngay tại eaof.vn để biết thêm thông tin chi tiết!

2. Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam có những phát triển gì mới?

ty le chon hoc truc tuyen cua sinh vien viet nam qua cac nam
Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, năm học 2019-2021 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể với 1,8 triệu sinh viên tham gia học từ xa tại Việt Nam. Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ghi nhận tỷ lệ 16% sinh viên tham gia học trực tuyến vào năm 2015. Tuy nhiên, dưới tác động của đại dịch, vào năm 2020, tỷ lệ này đã vọt lên đáng kể lên con số 61%.

Điều này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn lan rộng trên phạm vi toàn cầu, như được báo cáo bởi UNESCO vào ngày 9 tháng 4 năm 2020, khi có hơn 1,5 tỷ học sinh và sinh viên trên khắp thế giới phải chuyển sang học tập từ xa do tác động của đại dịch Covid-19.

Theo tờ Forbes, hình thức học tập từ xa không chỉ giới hạn ở cấp độ đại học mà đã lan rộng đến cả cấp tiểu học và trung học tại Mỹ, với hơn 30 triệu học sinh tham gia.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường ResearchAndMarkets, thị trường học tập từ xa dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18,2% trong giai đoạn từ 2020 đến 2025. Điều này chứng tỏ rằng nó sẽ trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực giáo dục.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì? Bạn đã biết chưa? 

2.1 Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

ty le chon hoc truc tuyen cua sinh vien viet nam qua cac nam
Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên VN qua các năm ra sao? Có thể thấy, công nghệ ngày càng tiến bộ, học trực tuyến đã nổi lên như một phong trào thịnh hành không chỉ trên phạm vi toàn cầu mà còn tại Việt Nam. Sự gia tăng đáng kể trong số lượng sinh viên tham gia học trực tuyến đã trở thành một đặc điểm đáng chú ý trong hệ thống giáo dục của đất nước.

Dữ liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy tỷ lệ sinh viên tham gia học trực tuyến tại Việt Nam đã trải qua một cuộc tăng trưởng đáng kể qua nhiều năm. Chỉ cần nhìn vào năm 2015, chúng ta thấy rằng chỉ có 16% sinh viên lựa chọn học trực tuyến. Nhưng điều đáng chú ý là, dưới tác động của sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng học trực tuyến, tỷ lệ này đã tăng lên nhanh chóng với 22% vào năm 2016, 28% vào năm 2017 và 35% vào năm 2018.

Năm 2019 tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng khi tỷ lệ này đạt 42%. Tuy nhiên, sự đột phá thực sự đã xảy ra vào năm 2020, khi tỷ lệ học trực tuyến bất ngờ tăng vọt lên 61% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Và năm 2021, dưới tác động tiếp tục của đại dịch, tỷ lệ sinh viên tham gia học trực tuyến tại Việt Nam đã vượt qua ngưỡng 75%, chứng tỏ sự ảnh hưởng đáng kể của học trực tuyến trong cuộc sống giáo dục của đất nước.

2.2 Thống kê tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam các năm gần đây

ty le chon hoc truc tuyen cua sinh vien viet nam qua cac nam
Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Theo báo cáo thống kê:

 • Năm học 2007-2008: Hệ thống đại học hệ từ xa tại Việt Nam ghi nhận 11,579 sinh viên.
 • Năm học 2011-2012: Số lượng sinh viên tham gia học tại hệ thống đại học hệ từ xa đã gia tăng mạnh lên con số 65,391.
 • Năm học 2015-2016: Số lượng sinh viên học đại học qua hệ từ xa tại Việt Nam đã đạt 203,542.
 • Năm học 2019-2020: Con số này tiếp tục tăng lên, với 269,870 sinh viên tham gia học đại học hệ từ xa.
 • Năm học 2021-2022: Sự gia tăng không ngừng khiến tổng số sinh viên tham gia học qua hệ từ xa tại Việt Nam đạt con số 360,732.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể của số lượng sinh viên tham gia học đại học qua hệ từ xa tại Việt Nam trong thời kỳ từ năm học 2007-2008 đến năm học 2021-2022. Trong khoảng thời gian này, tỉ lệ tăng trung bình hàng năm đạt khoảng 26.5%.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không? 

2.3 Tại sao học trực tuyến dần trở nên “hot”?

ty le chon hoc truc tuyen cua sinh vien viet nam qua cac nam
Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

Con số học trực tuyến ngày càng tăng. Vậy nhờ đâu mà tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên VN qua các năm lại tăng trưởng đến vậy?

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ và internet, học trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, và điều này không chỉ thể hiện sự thích ứng của thời đại mà còn đem lại nhiều lợi ích hấp dẫn:

 • Tiện lợi và Linh hoạt: Học trực tuyến cho phép sinh viên tiếp cận kiến thức từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, và thông qua nhiều phương thức khác nhau. Điều này giúp học sinh và sinh viên có thể tùy chỉnh lịch học theo nhu cầu cá nhân và thậm chí tham gia các khóa học từ các trường đại học trên khắp thế giới.
 • Ứng phó với các điều kiện bất khả kháng: Học trực tuyến đã nhanh chóng trở thành lựa chọn an toàn và hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và các trường hợp thiên tai bất bất khả kháng. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn của sinh viên trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Tiết kiệm Chi phí: Học trực tuyến giúp giảm bớt các chi phí liên quan đến di chuyển, thuê chỗ ở, và các khoản phí khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những sinh viên ở xa trường, mở cửa cơ hội học tập đại học mà trước đây có thể khó khăn để thực hiện.
 • Tương tác Tốt hơn: Các nền tảng học trực tuyến ngày càng được phát triển với nhiều tiện ích tương tác, tạo điều kiện tốt hơn cho sự giao tiếp và hợp tác giữa sinh viên và giảng viên.”

Nguồn: tuoitre.vn, bcvt.edu, moet.gov.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM