Ngành kế toán là gì? Những điều bạn nên biết về nghề kế toán

Trang chủ - Ngành kế toán là gì? Những điều bạn nên biết về nghề kế toán

Ngành kế toán là gì? Những điều bạn nên biết về nghề kế toán

10:00 12/11/2022

Hiện nay, ngành kế toán là một ngành nghề khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn – đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động của một doanh nghiệp. Khi tìm hiểu về ngành kế toán hầu hết mọi người đều sẽ có những câu hỏi: Ngành kế toán là gì? Học ở đâu? Ra trường làm gì”. Cùng tìm hiểu với EAOF nhé!

1. Tìm hiểu về ngành kế toán?

nganh ke toan la gi

Ngành kế toán là gì? Kế toán hiểu đơn giản là quá trình ghi chép, lưu lại những giao dịch diễn ra trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Để dựa vào đó phân tích và lập báo cáo tổng kết tình hình tài chính của doanh nghiệp cho ban lãnh đạo.

Theo VCCI thì “Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp”.

Bộ phận kế toán được xem như là một bộ phận quan trọng trong việc quản lý kinh tế cho doanh nghiệp. Như hiện nay các doanh nghiệp ngày càng mở rộng chính vì thế ngành kế toán được quan tâm hơn và cơ hội cho những ai học ngành này rất rộng mở.

2. Ngành kế toán học gì?

Sinh viên khi theo học ngành kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán. Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế, các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán, kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch… Và phát huy tối đa nhưng tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu để làm việc, mang lại nhiều lợi ích cho công ty và phát triển trong nghề nghiệp. Đối với ngành kế toán, ngoại ngữ cũng là một trong những môn học không thể thiếu nhằm giúp sinh viên tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc trong thời đại kinh tế hội nhập hiện nay.

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành kế toán, đừng vội bỏ qua hệ đào tạo từ xa của Học viện Tài chính thì hãy nhanh tay đăng ký để được nhận tư vấn miễn phí hoặc truy cập vào trang web htpp://eaof.vn/ để biết thêm những thông tin về chương trình học nhé!

3. Các chuyên ngành kế toán

nganh ke toan la gi

Kế toán được chia thành ba loại:

 • Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy lợi nhuận làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước. Kế toán công tương tự như kế toán doanh nghiệp, nhưng thay vì quản lý tài chính của doanh nghiệp thì kế toán công quản lý tài chính công và đưa ra giải pháp tài chính công hợp lý.
 • Kế toán kiểm toán: Là bộ phận hỗ trợ lãnh đạo quản lý tài chính của doanh nghiệp, đóng góp và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp vào từng thời điểm. Kế toán kiểm toán là kiểm tra và xác nhận kết quả của các bảng số liệu. Nói cách khác kế toán kiểm toán quản lý kinh tế chính của doanh nghiệp.
 • Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Có nhiêm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và đưa ra thông tài chính và kinh tế của doanh nghiệp.

4. Cơ hội việc làm của ngành kế toán

nganh ke toan la gi

Ngành kế toán đã và đang được nhiều sinh viên theo học. Tình hình kinh tế phát triển, đi cùng với sự phát triển đó không thể thiếu ngành kế toán vì hầu hết các doanh nghiệp đều phải có ngành kế toán. Với cơ hội việc làm cao và mức thu nhập ổn định hơn các nghề khác.

Không chỉ khu vực trong nước, khu vực Đông Nam Á mà toàn thế giới thị trường việc làm ngành kế toán rất lớn.Vì vị trí kế toán là vị trí không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, công ty. Hiện nay có hàng nghìn doanh nghiệp ra đời mà trung bình mỗi doanh nghiệp sẽ cần 2- 6 kế toán viên để quản lý tài chính. Từ đó cho thấy cơ hội việc làm của ngành kế toán rất đa dạng và rộng lớn.

Bạn theo học Kế toán sẽ có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn, tốt nghiệp ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Chuyên viên kế toán tổng hợp lại các tổ chức doanh nghiệp
 • Trợ lý kiểm toán của tổ chức kiểm toán
 • Giám đốc tài chính, phó tổng Giám đốc phụ trách tài chính, kế toán trưởng…
 • Tự bạn có thể thành lập doanh nghiệp và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh cho riêng mình
 • Bạn cũng có thể trở thành giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng…

5. Mức lương của ngành kế toán

nganh ke toan la gi

Hiện nay nhà nước không quy định mức lương tối thiểu của ngành kế toán. Mức lương của một số ngành nghề sẽ không có con số nhất định. Việc mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng của từng người và một phần phụ thuộc vào chính sách đãi ngộ của công ty. Ngành kế toán có công ty trả lương nhân viên từ 25 – 30 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo lương ngành kế toán ở một số vị trí công việc như dưới đây:

 • Ở vị trí ít kinh nghiệm như thực tập sinh, thử việc thì mức lương từ 3 – 8 triệu đồng.
 • Đối với người đã có kinh nghiệm trên 2 năm mức lương giao động khoảng từ 10 – 30 triệu đồng.
 • Với người có cấp bậc cao như trưởng phòng, trưởng nhóm kế toán, mức lương 30 triệu đồng là điều hiển nhiên. Không quá bất ngờ khi có người còn trạm mốc 50 triệu đồng 1 tháng.
 • Với trường hợp đặc biệt, năng lực của người làm kế toán cực kì xuất sắc và có chuyên môn cao thì công ty có thể trả lương từ 50 – 100 triệu đồng/tháng.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin tổng thể về ngành Kế Toán. Tin chắc rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát về ngành kế Toán. Và đã có câu trả lời cho câu hỏi” Ngành kế toán là gì“. Hi vọng bạn thu thập đủ thông tin để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính tuyển sinh 02 ngành: 

 • Kế toán 
 • Quản trị kinh doanh 

Nhận thông tin chương trình học chi tiết tại: https://eaof.vn/dang-ky để được tư vấn miễn phí chi tiết.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM