Top 5 lý do nên chọn nghề kế toán?

Trang chủ - Top 5 lý do nên chọn nghề kế toán?

Top 5 lý do nên chọn nghề kế toán?

11:28 30/06/2023

Mặc dù không phải ngành nghề mới nhưng kế toán luôn là ngành nghề “hot” được nhiều thí sinh lựa chọn khi đăng ký học tại các trường đại học, cao đẳng. Vậy nghề kế toán có những điểm lợi gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy? Có nên chọn nghề kế toán không? Cùng EAOF khám phá rõ hơn về ngành kế toán nhằm định hướng tốt cơ hội trong tương lai.

1. Ngành Kế toán là gì?

Kế toán là ngành thực hiện thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn tài sản và sự vận động của tài sản trong một tổ chức. Từ đó, cung cấp những thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra quyết định kinh tế – xã hội và đánh giá tính hiệu quả của các hoạt động doanh nghiệp.

Ngành Kế toán bao gồm các hoạt động như lập bảng cân đối kế toán, lập báo cáo tài chính, phân tích tài chính, kiểm toán và quản lý chi phí. Các chuyên gia kế toán cũng thường xuyên làm việc với các hệ thống và phần mềm kế toán để quản lý và xử lý thông tin tài chính.

Xem thêm: Tương lai ngành kế toán trong 5 năm tới sẽ thay đổi như thế nào?

2. Top 5 lý do nên chọn nghề Kế toán

Là một ngành nghề yêu thích của phần lớn sinh viên vậy kế toán có những ưu điểm gì mà được nhiều người lựa chọn đến vậy? Cùng tìm hiểu top 5 lý do nên chọn nghề kế toán sau nhé!

2.1 Mức thu nhập hấp dẫn

Kế toán là vị trí rất dễ tăng tiến và phát triển bởi tầm quan trọng của chúng đối với doanh nghiệp. Mức lương cho Kế toán sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm và năng lực,… Vì vậy, bạn cần học tập hiệu quả và tranh thủ thời gian làm thêm một số công việc liên quan đến Kế toán,.. để dễ dàng tìm một vị trí tốt và nhanh thăng tiến trong tương lai.

Hiện nay, mức lương của Kế toán dao động từ khoảng 9.2 – 19.6 triệu/tháng (chưa tính thưởng). Đây là con số lý tưởng khiến nhiều người quyết định theo đuổi ngành học này.

2.2 Cơ hội việc làm cao

Kế toán là vị trí quan trọng và không thể thiếu ở tất cả các tổ chức, doanh nghiệp. Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động, tỷ lệ việc làm của lĩnh vực Kế toán từ 2016 đến 2026 sẽ tăng 10%. Con số này nhanh hơn tỷ lệ trung bình của các ngành nghề trên toàn quốc.

Như vậy, cơ hội việc làm trong ngành Kế toán là rất rộng lớn và đa dạng. Người học lựa chọn nghề Kế toán có thể lựa chọn nhiều vị trí công việc hấp dẫn như:

  • Kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kế toán vật tư, kế toán thanh toán, chuyên viên kế toán, kế toán tài chính, giao dịch ngân hàng
  • Nhân viên kế toán dự án, kế toán kho, kế toán sản xuất
  • Quản lý tài chính, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán
  • Thanh tra kinh tế, giảng viên Kế toán và Tài chính,…

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào là tốt nhất?

2.3 Công việc có tính ổn định

Kế toán là ngành rất được ưa chuộng nhờ tính ổn định ở thời điểm hiện tại và tương lai. Mọi doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ đều cần ít nhất 1 kế toán để hoạt động. Đồng thời, vị trí Kế toán hầu như nắm giữ rất nhiều bí mật kinh doanh, sổ sách thu chi của 1 doanh nghiệp nên doanh nghiệp thường có xu hướng đào tạo và gắn bó lâu dài.

2.4 Tính linh hoạt

Nhiều người nghĩ rằng ngành kế toán rất nhàm chán. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ đoán được những điều gì sẽ xảy ra sau những con số. Nó không chỉ là những con số thông thường, mà chúng còn được coi là một nghệ thuật sắp xếp, tư duy logic của toán học và sự vận hành của nhiều yếu tố kinh tế,…

Ngoài ra tính linh hoạt của nghề này còn thể hiện ở chỗ kế toán không chỉ giới hạn trong doanh nghiệp mà còn có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực khác từ ngân hàng, y tế, giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận…Hay khả năng di chuyển và làm việc từ xa. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều công việc kế toán hiện nay có thể được thực hiện online mà không cần đến công ty.

2.5 Nghề nghiệp mang tính quốc tế

Đi cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, nghề kế toán mang lại nhiều cơ hội khi sinh viên có thể làm việc không chỉ ở các doanh nghiệp trong nước mà còn ở nước ngoài.

Sinh viên có thể làm việc tại cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tư nhân hay tổ chức bất kỳ. Tuy nhiên, ngoài đảm bảo sinh viên phải nắm chắc các kiến thức, kinh nghiệm… thì người làm kế toán ở doanh nghiệp nước ngoài cũng cần có thêm kỹ năng ngoại ngữ.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Học viện Tài Chính chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến

Bạn muốn trở thành một Chuyên gia về Kế toán và Tài chính nhưng không có thời gian tham gia các chương trình học chính quy? Hãy tham khảo ngay Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Học viện Tài chính.

Đến với chương trình, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập cực kỳ mới lạ nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Giá trị bằng đại học từ xa tương đương với bằng đại học chính quy.

Tại đây, học viên của EAOF không chỉ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu mà còn được chú trọng phát triển các kỹ năng một cách toàn diện. Ngoài ra, với hình thức học tập trực tuyến thì chương trình phù hợp với rất nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên muốn học thêm văn bằng thứ 2 đến người đi làm.

Với những lý do trên: mức thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm cao, tính ổn định và sự linh hoạt,…kế toán xứng đáng là ngành nghề top đáng theo học hiện nay.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi tại sao nhiều người lại chọn nghề Kế toán. Nếu bạn còn thắc mắc về ngành Kế toán, vui lòng để lại thông tin liên hệ để được các thầy cô tại EAOF tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

Nguồn tham khảo: blu.edu, yersin, NTT, EAOF

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM