Các ngành nghề phát triển trong tương lai – điều genZ quan tâm

Hầu hết các nhà báo kinh doanh đều tập trung vào tác động của lạm phát, xung đột chính trị và suy thoái kinh tế. Các tiêu đề tin tức hàng ngày thường kể một câu chuyện tiêu cực mà bỏ qua tiềm năng tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là các ngành nghề phát triển trong tương lai giúp giới trẻ nhận ra được xu hướng nghề nghiệp của thế giới để học tập và phát triển theo.

1. Các ngành nghề phát triển trong tương lai

cac nganh nghe phat trien trong tuong lai

1.1 Bảo mật 5G

Các ngành nghề phát triển trong tương lai, bảo mật 5G là thứ bạn nên cân nhắc đầu tiên. Bởi mạng 5G cung cấp dung lượng mạng cao nhưng cũng tạo ra các mối đe dọa cho chính phủ, doanh nghiệp và khách hàng.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với tính năng bảo mật và quyền riêng tư thúc đẩy nhu cầu trong thị trường bảo mật 5G. Dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 36,8% để đạt 25,9 tỷ USD vào năm 2030. (Theo 5G Security Market Outlook and Forecasts 2022-2030).

Theo Mind Commerce: Có nhiều rủi ro với 5G hơn so với các triển khai mạng tiền nhiệm liên quan đến LTE và WiFi. Để giải quyết những lo ngại về lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra, các nhà mạng hàng đầu sẽ chuyển đổi bảo mật 5G từ chi phí kinh doanh thành yếu tố tạo sự khác biệt lớn trên thị trường.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

1.2 Game thực tế ảo

cac nganh nghe phat trien trong tuong lai

Tiến bộ công nghệ dẫn đến sự gia tăng của trò chơi thực tế ảo – một thị trường trị giá 20,6 tỷ USD năm 2021. Thị trường này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 29,8% từ năm 2022-2027 và đạt 100,23 tỷ USD năm 2027. (Theo Global Virtual Reality Gaming Market Report and Forecast 2022-2027).

Báo cáo cho biết: “ Thị trường trò chơi thực tế ảo đang phổ biến ở một số khu vực đang phát triển. Do thu nhập khả dụng của người tiêu dùng ngày càng tăng cùng với khả năng tiếp cận dễ dàng các trò chơi hỗ trợ VR ”.

1.3 Giáo dục kỹ thuật số

Các ngành nghề phát triển trong tương lai không thể không kể đến giáo dục kỹ thuật số. Việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số ngày càng tăng đã tạo nên dấu ấn trong giáo dục. Như việc sử dụng các công cụ và học tập trực tuyến: smartphone, laptop, Ipad,…và hệ đào tạo từ xa ra đời.

Thị trường giáo dục kỹ thuật số ước tính trị giá 12,6 tỷ USD năm 2019 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 136 tỷ USD năm 2030. Tốc độ CAGR năm 2019-2030 là 25,1%. (Theo Digital Education Market 2030 của Fatpos Global).

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

1.4 Logistics thương mại điện tử

Đã là một thị trường toàn cầu khổng lồ, hậu cần thương mại điện tử chắc chắn tăng trưởng ổn định trong tương lai. Đặc biệt, sự xuất hiện của đại dịch đã giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của Logistics thương mại điện tử.

Thị trường Logistics thương mại điện tử ước tính trị giá 243,4 tỷ USD năm 2020, dự kiến tăng với tốc độ CAGR là 18,9% để đạt mức đáng kinh ngạc là 819 tỷ USD năm 2027. (Theo eCommerce Logistics).

1.5 Giải pháp năng lượng mặt trời

cac nganh nghe phat trien trong tuong lai

Nâng cao nhận thức về môi trường và tiến bộ công nghệ giúp tạo ra cơ hội kinh doanh mới trong thị trường giải pháp năng lượng mặt trời toàn cầu. Dự kiến ​​thị trường tăng từ 30,06 tỷ USD năm 2022 lên 62,97 tỷ USD năm 2027, tốc độ CAGR là 15,94%. (Theo Infogence Global Research).

Các động lực chính thúc đẩy thị trường giải pháp năng lượng mặt trời toàn cầu bao gồm:

  • Tăng cường sử dụng năng lượng xanh.
  • Sự ra đời của những ý tưởng về thành phố thông minh.
  • Giá điện cao.
  • Vacxin

Có thể nói đại dịch COVID đã lùi vào quá khứ được một thời gian. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó đã nhấn mạnh các ngành nghề phát triển trong tương lai chắc chắn sẽ có thị trường Vacxin.

Vào năm 2020, thị trường Vacxin toàn cầu được định giá 35,9 tỷ USD. Được thúc đẩy bởi đại dịch, sự phổ biến của các bệnh khác cũng như hoạt động nghiên cứu và phát triển. Thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lên 83,5 tỷ USD năm 2027. (Theo Vaccine Market Report 2022 của HIDA)

Báo cáo lưu ý:

Việc tăng kinh phí, mối quan tâm khoa học và năng lực sản xuất sẽ giúp thúc đẩy thị trường Vacxin cho nhiều loại bệnh ngoài COVID-19.

Xem thêm: Bằng đào tạo từ xa có giá trị không?

1.6 Công nghệ tài chính fintech

cac nganh nghe phat trien trong tuong lai

Công nghệ tài chính cũng đang bùng nổ. Quy mô thị trường fintech dưới dạng dịch vụ toàn cầu dự kiến đạt 681,6 tỷ USD năm 2028, tốc độ CAGR là 16,9%. (Theo Knowledge Based Value (KBV) Research).

Báo cáo nêu rõ:

“ Để tận dụng lợi thế của các hoạt động kinh doanh và quy trình tài chính tiên tiến, nhiều tổ chức cho vay truyền thống đang chuyển sang sử dụng các công nghệ fintech. Nhu cầu về ngân hàng được hỗ trợ bởi công nghệ đã tăng lên do sự gia tăng phổ biến của thanh toán kỹ thuật số, cho vay kỹ thuật số, bảo hiểm, quản lý tài sản và tư vấn robo ”.

Công nghệ tài chính bao gồm các công nghệ như API, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa quy trình bằng robot và chuỗi khối.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Góc nhìn chung về các ngành nghề phát triển trong tương lai

Các ngành nghề phát triển trong tương lai hầu hết là được thúc đẩy bởi sự phát triển công nghệ tiên tiến và tiến bộ khoa học. Nên nhìn chung những ngành nghề yêu cầu đến sự vận hành “ não bộ ” cao chắc chắn sẽ tồn tại bền vững. Những công việc liên quan đến tay chân hay mang tính hỗ trợ nhỏ trong doanh nghiệp sẽ bị máy móc hóa.

Tuy nhiên có một ghi chú nhỏ bạn nên nhớ: khi bạn trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào hay khi bạn hoàn thành công việc đạt độ tuyệt hảo thì chắc chắn chẳng có điều gì thay thế được bạn. Không ngừng phát triển cải thiện bản thân mới chính xác là chân lý.

Chính vì vậy, dù bạn chọn theo ngành nghề tiềm năng hay theo đam mê thì đều đúng miễn sao bạn kiên trì bám đuổi đến cùng. Và để biết thêm những thông tin về tư vấn chọn ngành chọn nghề các bạn có thể truy cập eaof.vn nhé!

Đọc thêm: Top 7 các ngành nghề hot hiện nay

Nguồn: blog.marketresearch.com, www.hotcourses.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img