Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh

Trang chủ - Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh

10:25 30/01/2023

Quản trị kinh doanh là một ngành nghề vô cùng phù hợp dành cho những ai ưa thích học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới, thích trải nghiệm và làm việc trong thương trường. Bạn cũng là một người như thế? Nếu vậy, hẳn bạn đang mong muốn tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh. Những câu hỏi xoay quanh quản trị kinh doanh cho người mới bắt đầu hầu hết sẽ là : “tại sao nên học quản trị kinh doanh?” “học quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm gì?”,… Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh và hy vọng rằng tất tần tật những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp

1. Khái quát về ngành quản trị kinh doanh

tim hieu ve nganh quan tri kinh doanh

Khi bắt đầu tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh, bạn cần hiểu rõ khái niệm của ngành, làm gì và sẽ học những gì, học ra sao. Tất nhiên, ở mức tổng quát cơ bản nhất.

Theo nghĩa rộng, quản trị kinh doanh là nghiên cứu về những nghiệp vụ về học thuật trong kinh doanh. Sinh viên sẽ học các kỹ năng cứng và mềm cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo hay là một người làm việc nhóm mạnh mẽ, quyết đoán và hiệu quả.

Hầu hết mọi người đều có một ý tưởng mơ hồ về những gì mà kinh doanh đòi hỏi. Bạn có thể đã quen thuộc với các thuật ngữ như quản trị nguồn nhân lực, phân tích thị trường, kế toán, marketing, phân tích tài chính và CEO,… Những người làm việc trong các lĩnh vực này đều là những nhà quản trị kinh doanh sử dụng kiến ​​thức và khả năng của họ để giữ cho một tổ chức hoạt động trơn tru và có lợi nhuận hiệu quả cao nhất có thể đạt được.

Nhà quản trị kinh doanh sở hữu cả kỹ năng mềm và định lượng. Ví dụ về các kỹ năng mềm là:

 • Truyền đạt ý tưởng hiệu quả
 • truyền cảm hứng tự tin
 • Cung cấp phản hồi mang tính xây dựng
 • Nói trước công chúng
 • Lắng nghe chu đáo
 • Quản lý thời gian

Kỹ năng cứng, còn được gọi là kỹ năng định lượng, có thể đo lường được. Quản trị viên doanh nghiệp sử dụng các kỹ năng khách quan này để thu thập và phân tích dữ liệu nhằm duy trì hoạt động trơn tru. Kỹ năng cứng được sử dụng trong:

 • Khảo sát kiểm tra
 • Kế toán
 • Tổng hợp số liệu thống kê
 • Phân tích thị trường
 • Đánh giá lãi lỗ

Là một quản trị viên kinh doanh, bạn sẽ làm việc sau quá trình học tập của mình với sự hiểu biết vững chắc về kế toán, tài chính và tiếp thị, cũng như sự tập trung vào một lĩnh vực mà bạn đặc biệt quan tâm.

2. Bạn sẽ học gì ở trường với chuyên ngành quản trị kinh doanh

tim hieu ve nganh quan tri kinh doanh

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh, bạn chắc hẳn sẽ có thắc mắc không biết bản thân sẽ được học tập những gì trong giảng đường đại học. Ở phần này, eaof sẽ tổng quát những gì bạn sẽ học, còn đối với từng trường học khác nhau, kiểu đào tạo khác nhau, sẽ có những hình thức đào tạo là khác nhau. Tuy nhiên, về quy chuẩn đào tạo ngành, hầu như sẽ không có sự khác biệt nhiều.

Hầu như với hệ thống giáo dục tại nước ta, bạn sẽ phải trải qua các môn học thuộc hệ kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành

Đối với cơ sở ngành, môn học bạn sẽ phải học là:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Toán học kinh tế
 • Quản trị học

Đối với chuyên ngành:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Kinh tế quản trị
 • Quản trị tiếp thị
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị logistic
 • Quản trị dự án
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Kỹ năng lãnh đạo

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trang bị những kiến thức về kỹ năng mềm, tư duy phản biện, tư duy logic, các lớp đào tạo khả năng xử lý vấn đề. Những điều này tuy không phải là môn học hoàn chỉnh thế nhưng chúng vô cùng quan trọng. Bạn giỏi những thứ này có nghĩa sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều

3. Có thể làm gì sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh?

tim hieu ve nganh quan tri kinh doanh

Khi bạn hoàn thành chương trình quản trị kinh doanh, bạn sẽ tốt nghiệp với bằng cử nhân quản trị kinh doanh hoặc cử nhân khoa học quản trị kinh doanh. Hành trình của bạn bắt đầu với các khóa học như kinh tế, kế toán, tiếp thị, thống kê và khởi nghiệp.

Từ đó, bạn sẽ xây dựng trên nền tảng đó và chọn các khóa học nâng cao hơn tùy theo sở thích hoặc mức độ tập trung mà bạn đã chọn. Các lựa chọn chủ đề cũng đa dạng như thế giới kinh doanh và bao gồm các lớp học về lý thuyết quản lý, hành vi tổ chức và đầu tư kinh doanh mới.

Công việc của các khóa học được thiết kế để chuẩn bị cho bạn điều hướng rủi ro, sự không chắc chắn và thay đổi. Thế giới kinh doanh luôn phát triển và các nhà quản trị doanh nghiệp cần phải chuẩn bị để làm điều tương tự. Học quản trị kinh doanh ở cấp đại học hoặc sau đại học là một việc rất thú vị và cũng khá khó khăn, nhưng việc học không chỉ giới hạn ở sách giáo khoa, bài giảng và khóa học. Việc học còn là trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm làm việc thực tế, những điều này giúp bạn trưởng thành và xử lý công việc tốt hơn dưới nền tảng sách vở.

Sinh viên quản trị kinh doanh có cơ hội tạo dựng mối quan hệ lâu dài với nhiều người có đầu óc kinh doanh khác và kết nối với các tập đoàn. Một số quan hệ đối tác kinh doanh thành công nhất bắt đầu sản sinh tại ngôi trường đại học. Ví dụ như: WordPress, Yahoo và tạp chí Time, đây là những doanh nghiệp được khởi nguồn bởi sinh viên đại học còn trong ghế nhà trường.

4. Lợi ích khi học quản trị kinh doanh

tim hieu ve nganh quan tri kinh doanh

Khi tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh, sẽ là một thiếu sót nếu bạn không biết đến những lợi ích tuyệt vời của nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục có giá trị gia tăng, hãy cân nhắc rằng quản trị kinh doanh vẫn nằm trong danh sách 10 bằng cấp được săn đón hàng đầu . Thực tế là số lượng nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cử nhân quản trị kinh doanh đang tiếp tục gia tăng. Năm ngoái (2022), 65% tổng số việc làm ở Mỹ yêu cầu các nhân viên tương lai phải có trình độ học vấn và đào tạo sau trung học ngoài bằng tốt nghiệp trung học.

Bằng cấp quản trị kinh doanh cho nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng bạn được đào tạo và giáo dục thiết yếu liên quan đến kinh doanh sẽ là tài sản cho công ty của họ. Ngoài sự tập trung của bạn, bạn còn có kiến ​​thức rộng về chuyên môn cần thiết để điều hành một doanh nghiệp thành công.

Nói về chuyên môn, bạn có thể làm gì với tấm bằng quản trị kinh doanh? Nhiều! Vì chiều sâu và bề rộng của hoạt động kinh doanh, bạn nên cân nhắc xem mình muốn làm gì sau khi tốt nghiệp.

Bằng cấp này có thể mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực tài chính, nhân sự, quản lý và tư vấn. Nó cũng có thể mang lại cơ hội thăng tiến nếu bạn thấy mình đã ở trong một công ty tuyệt vời nhưng muốn có một vị trí tốt hơn hoặc khác.

Công việc cho người có bằng quản trị kinh doanh bao gồm:

 • Marketing, tiếp thị
 • Quảng cáo
 • Bán hàng
 • Quan hệ đối tác
 • Tài chính
 • Kế toán
 • Quản lý kinh doanh
 • Quản lý nhân lực

Xem thêm: Học đại học trực tuyến có tốt không? Ưu điểm nổi bật là gì?

5. Quản trị kinh doanh có tốt không?

tim hieu ve nganh quan tri kinh doanh

Bằng cấp quản trị kinh doanh giúp bạn tạo ra một con đường dẫn đến một sự nghiệp an toàn. Theo số liệu thống kê, dự đoán rằng các ngành nghề về kinh doanh sẽ tăng 8% từ năm 2020 đến năm 2030. Điều đó có nghĩa là 750.800 việc làm ấn tượng sẽ được bổ sung vào thị trường lao động.

Cho dù bạn còn trẻ và mới tốt nghiệp trung học hay lớn hơn một chút với các cam kết gia đình và công việc, đại học là một sự đầu tư về thời gian và sự chăm chỉ của bạn. Chỉ có ý nghĩa khi chọn một mức độ cho phép bạn gặt hái những phần thưởng cá nhân và tài chính.

Bằng cấp quản trị kinh doanh là một con đường tuyệt vời cho sinh viên có đầu óc kinh doanh. Kiến thức và kỹ năng học được cũng không chỉ dành riêng cho môi trường văn phòng. Những cử nhân quản trị kinh doanh đều có thể được chuyển sang nhiều nghề nghiệp khác nhau bao gồm thời trang, nghệ thuật, khách sạn, âm nhạc và thể thao,…

Xem thêm: Giải đáp: Dùng bằng đại học từ xa có xin được việc không?

6. Học quản trị kinh doanh tại Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính

Chương trình đào tạo từ xa – học viện Tài Chính đang tuyển sinh lấy bằng cử nhân ngành quản trị Kinh doanh. Chương trình học được bộ giáo dục và đào tạo công nhận. Bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học có giá trị tương đương bằng cấp chính quy.

Với hình thức từ xa, nội dung khóa học được ghi sẵn mang lại sự linh hoạt cho phép bạn sắp xếp thời gian học theo lịch trình của mình. Không còn những khó khăn như vội vã từ công việc để cố gắng đến lớp đúng giờ hay căng thẳng về cách trả tiền học tập sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Với hình thức học tập từ xa đầy mới mẻ của Học viện Tài Chính, điều này đã loại bỏ một số rào cản truyền thống đối với đại học mà nhiều người gặp phải. Không chỉ có học phí rẻ, tiết kiệm mà trường đã thiết lập các yêu cầu đầu vào thấp hơn. Sinh viên tương lai chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Liên hệ ngay với chúng tôi tại eAOF – Học Viện Tài Chính Hệ Đại Học Từ Xa.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh: Học đại học từ xa

Nguồn: tuyensinh.edu, vieclamvui.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM