Review nơi học kế toán cho người mới bắt đầu

Trang chủ - Review nơi học kế toán cho người mới bắt đầu

Review nơi học kế toán cho người mới bắt đầu

11:41 19/04/2023

Nếu bạn đang là người mới bước chân vào nghề kế toán và đang muốn tìm hiểu nơi học cũng như lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Trong bài viết sau đây, chúng mình không chỉ review nơi học tập hiệu quả mà còn giúp bạn chuẩn bị tốt được những hành trang cần thiết trước khi bắt đầu theo đuổi ngành nghề đấy.

1. Hành trang chuẩn bị cho người mới học kế toán

Hành trang có thể hiểu là những thứ mà bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện một việc nào đó. Đối với người mới bắt đầu học kế toán thì những hành trang mà bạn cần có là định hướng, mục tiêu, kiến thức, tài liệu, nơi học, lộ trình…

  • Định hướng: Như một mũi kim chỉ nam trong ngành, định hướng sẽ giúp bạn luôn đi theo đúng các mục tiêu mà mình đã đề ra. Các định hướng ở đây chủ yếu là về nghề nghiệp như kế toán, kiểm toán, tài chính. Hoặc bạn có thể chọn lựa một trong các vị trí như chuyên viên kế kiểm, kế toán trưởng, trường phòng kế toán, giám đốc tài chính… rồi sau đó hướng bản thân mình theo.
  • Mục tiêu: Để dễ dàng đạt được định hướng thì bạn cần đặt thêm các mục tiêu như hoàn thành các khóa học và đạt chứng chỉ kế toán, cải thiện kỹ năng cần thiết…
  • Kiến thức và tài liệu: Thường thì người mới học kế toán sẽ chưa có nhiều kiến thức và hiểu biết về ngành. Nên việc mà bạn có thể làm đó là chuẩn bị thật nhiều tài liệu cũng như nguồn học tập để thuận tiện hơn trong quá trình học tập.
  • Tìm hiểu nơi học tốt: Chỗ học kế toán cho người mới bắt đầu có lẽ là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm nhất. Thực sự nơi học rất quan trọng, bạn nên tham khảo kỹ và tìm nơi học có chương trình đào tạo chuyên nghiệp, giảng viên dày dặn kinh nghiệm cũng như có uy tín tốt.
  • Lộ trình học: Lộ trình học giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các công việc cần làm trong quá trình học. Một lộ trình cơ bản sẽ bao gồm các chương trình học từ cơ bản, nâng cao, chuyên sâu và từ lý thuyết tới thực hành.

Xem thêm: Nên học đại học trực tuyến ở đâu?

2. Giới thiệu các vị trí và công việc kế toán trong một doanh nghiệp

Có nhiều vị trí và công việc trong ngành kế toán mà bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:
Chuyên viên kế toán hay gọi là kế toán viên: Vị trí này là vị trí cơ bản nhất trong ngành. Khi đảm nhận chức vụ này, bạn sẽ phải làm các việc như ghi sổ sách, kiểm tra, phân tích và làm báo cáo các hoạt động tài chính của công ty.

  • Kế toán thuế: Thuế là một phần rất quan trọng trong doanh nghiệp nên kế toán thuế là một ví trí cực kỳ cần thiết. Nhiệm vụ của vị trí này chủ yếu là tính toán thuế, lập báo cáo và thực hiện các vấn đề có liên quan đến thuế do nhà nước quy định.
  • Kế toán tổng hợp: Tổng hợp các số liệu, thống kê tình hình tài chính của công ty. Báo cáo kịp thời các kết quả hoạt động của doanh nghiệp để phục vụ quá trình phân tích và đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn cho công ty.
  • Kế toán trưởng: Là một vị trí cao nhất trong phòng kế toán, kế toán trưởng có vai trò chủ chốt và quyết định hầu hết các công việc kế toán trong doanh nghiệp. Nhân viên kế toán trưởng cũng là người chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động tài chính của công ty. Đồng thời, kế toán trưởng còn là người có trách nhiệm quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động tài chính của công ty: phát triển chính sách, quy trình và chỉ đạo công việc cho các kế toán viên khác.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

3. Lộ trình học kế toán cho người mới học kế toán

Dù là người mới hay đã theo học từ lâu rồi thì một lộ trình học tập căn bản, chi tiết là điều cực kỳ quan trọng. Theo đó, lộ trình này sẽ đóng vai trò là một kim chỉ nam, giúp bạn tìm được đúng hướng để đạt được mục đích nhanh chóng.

Sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn lộ trình học kế toán cho người mới cực chi tiết. Bạn hãy tham khảo để nắm được những thứ cần học nhé:

Giai đoạn 1: Học cơ bản bắt đầu từ nguyên lý kế toán

Để tiếp cận với chuyên ngành kế toán dễ hơn thì bạn cần nắm được các nguyên lý cũng như kiến thức cơ bản của ngành. Với giai đoạn này, bạn sẽ được tìm hiểu về các khái niệm, nguyên tắc, nguyên lý cơ bản cũng như được hướng dẫn cách đọc số liệu, sổ sách, chứng từ kế toán.

Giai đoạn 2: Bắt đầu học cách lập và đọc báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là một trong những phần quan trọng trong nghề kế toán, với nội dung này bạn cần nắm vững cách lập, phân tích và đọc hiểu báo cáo tài chính. Hiện nay, báo cáo được chia làm 2 loại đó là báo cáo quản trị và báo cáo tài chính.

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào?

Giai đoạn 3: Học thêm kế toán thuế chuyên sâu

Ở giai đoạn 3, người học có thể học thêm về kế toán thuế để có thể xử lý các nghiệp vụ cao hơn trong doanh nghiệp. Các khóa học này sẽ giúp bạn giải quyết tốt các tình huống liên quan tới thuế hoặc làm chủ được các văn bản pháp luật về thuế. Với chuyên môn này, bạn có thể nhận thêm các công việc ngoài giờ liên quan tới thuế doanh nghiệp hoặc tự tin xin việc ở các vị trí cao hơn.

Giai đoạn 4: Học kế toán tổng hợp và thực hành kế toán

Không chỉ nắm các lý thuyết và kiến thức căn bản của ngành học bạn còn được trải nghiệm các công việc thực tế của một nhân viên kế toán tổng hợp. Không những thế, để giúp người học có thể tự tin xin việc sau khi hoàn thành xong khóa học, bạn còn được thực hành làm kế toán với các công cụ, phần mềm trên máy tính.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

4. Học kế toán cho người mới bắt đầu ở đâu?

Theo khảo sát và nghiên cứu thì nhu cầu tuyển dụng nghề kế toán đang đứng top đầu ở các đơn vị và tổ chức kinh doanh. Cụ thể, có 33% nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các vị trí kế toán viên, kiểm toán viên, 38% cho chức vụ kế toán trưởng. Với cơ hội và nhu cầu nhân lực cao như vậy, nghề kế toán vẫn đang là nghề rất hot đối với các bạn trẻ. Do đó, hiện nay không thiếu các trung tâm hay cơ sở đào tạo kế toán ở nước ta.

Bên cạnh sức hot của ngành kế toán, công nghệ và xu hướng học trực tuyến ngày càng nở rộ đã tạo điều kiện cho các trung tâm dạy học mở ra các lớp học trực tuyến, online. Trong đó, nổi bật nhất là hình thức đào tạo từ xa.

Nếu bạn là người học mới và đang tìm kiếm nơi học tập uy tín, đáng tin cậy thì các khóa học đào tạo từ xa của các trường đại học sẽ là sự lựa chọn an toàn nhất cho bạn. Bằng danh tiếng và sự uy tín trong nhiều năm đào tạo, mà các chương trình học tập ở đây sẽ luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó, với lợi thế học trực tuyến nên các học viên sẽ không cần tốn bất kỳ công sức nào để tới trường, nhờ đó có thể tiết kiệm thời gian công sức để đầu tư học tập sao cho hiệu quả hơn.

Trên nước ta hiện nay, chưa có nhiều trường nhận đào tạo ngành kế toán theo hình thức đào tạo từ xa. Tuy nhiên, Học Viện Tài Chính với cương vị là đơn vị đào tạo đi đầu trong lĩnh vực Kế toán, Tài chính đã có mở ra các lớp học theo hình thức trên (eAOF – Hệ đào tạo từ xa của Học Viện Tài Chính).

Với các chương trình học tập hiệu quả, được thiết kế phù hợp để giúp nhiều đối tượng học sinh có thể theo học, eAOF giúp cho các học viên tiến bộ nhanh chóng ngay sau khi tham gia khóa học. Ngoài ra, khi tốt nghiệp mỗi học viên sẽ nhận được một tấm bằng đỏ có giá trị tương đương bằng chính quy và được Bộ GD-ĐT công nhận.

Hiện, eAOF vẫn đang tiếp tục tuyển sinh các học viên mới với điều kiện cực dễ dàng mà không cần thi tuyển. Liên hệ ngay với chúng mình để nhận thêm các thông tin về khóa học hoặc lắng nghe tư vấn chi tiết nhất bạn nhé.

Xem thêm: Chuyên ngành kế toán

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về địa điểm cũng như lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu. Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát về ngành kế toán cũng như chuẩn bị kỹ các hành trang trước khi bước vào việc học tập. Chúc bạn luôn thành công và đạt được nhiều thành tựu trên con đường sự nghiệp của mình.

Nguồn: vinatrain.edu.vn, xuatnhapkhauleanh.edu.vn,, daihocthainguyen.edu, hocvienketoanvietnam.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM