Review Ngành kế toán học viện Tài chính

Trang chủ - Review Ngành kế toán học viện Tài chính

Review Ngành kế toán học viện Tài chính

10:10 07/02/2023

Kế toán luôn là ngành nghề phổ biến tại mọi quốc gia. Có rất nhiều lý do để kế toán trở lên phổ biến và được nhiều người săn đón đến vậy. Một trong số đó có lẽ là bởi cơ hội làm việc ổn định và có tiềm năng phát triển. Đây là ngành nghề đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp hay tổ chức. Bạn đang mong muốn trở thành một kế toán viên. Bạn đứng trước những lựa chọn về ngôi trường sẽ theo học. Liệu ngành kế toán Học viện Tài chính có phải sự lựa chọn đúng đắn? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về ngành kế toán

nganh ke toan hoc vien tai chinh

Trước khi đến với ngành kế toán Học viện Tài chính, bạn cần hiểu một vài điều về ngành kế toán. Ngành kế toán là gì và có vai trò ra sao đối với một hệ thống công ty, doanh nghiệp? Tất cả những điều đó sẽ có trong phần này.

1.1 Kế toán là gì ?

Kế toán là một công việc gắn liền với những con số và thống kê tài chính. Hiểu đơn giản thì đó là việc ghi lại, báo cáo và phân tích có hệ thống hoạt động tài chính (giao dịch) của một người, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Trong kinh doanh, nó cho phép các công ty phân tích hiệu quả tài chính của họ.

Ngoài ra, kế toán cho phép các doanh nghiệp kiểm tra kết quả của họ về lãi, lỗ, năng suất, xu hướng bán hàng, chi phí, v.v.

Kế toán là một ngành khoa học thông tin mà chúng ta sử dụng để thu thập, phân loại và thao tác thông tin tài chính. Không chỉ các công ty, mà cả các cá nhân, tổ chức từ thiện và nhiều tổ chức khác đều quen thuộc với công việc kế toán.

Theo BusinessDictionary.com , kế toán là “thực tiễn và khối kiến ​​thức chủ yếu liên quan đến các phương pháp ghi lại các giao dịch, lưu giữ hồ sơ tài chính, thực hiện kiểm toán nội bộ, báo cáo và phân tích thông tin tài chính cho ban quản lý và tư vấn về các vấn đề thuế.”

“Đó là một quy trình có hệ thống nhằm xác định, ghi lại, đo lường, phân loại, xác minh, tóm tắt, giải thích và truyền đạt thông tin tài chính.”

Trong kế toán, nhật ký là nơi chúng ta đăng ký tất cả các giao dịch tài chính của công ty.

Xem thêm: Tương lai ngành kế toán trang 5 năm tới?

1.2 Ngành kế toán có vai trò như thế nào?

nganh ke toan hoc vien tai chinh

Kế toán là một trong những nghề lâu đời nhất và được tôn trọng nhất trên thế giới, và kế toán có thể được tìm thấy trong mọi ngành từ giải trí đến y học. Đây có thể coi như là một trong những dòng công việc cần thiết nhất trên hành tinh.

Ngành kế toán cung cấp một dịch vụ thiết yếu mà các doanh nghiệp và cá nhân yêu cầu để xử lý tài chính của họ. Kế toán cung cấp hỗ trợ có giá trị, có thể tính toán lợi nhuận của công ty hoặc xử lý thuế cho người bình thường.

Nếu không có kế toán, doanh nghiệp hầu như không thể đưa ra các quyết định ngắn hạn và dài hạn. Các doanh nghiệp sẽ đưa ra hầu hết các quyết định thương mại của mình sau khi sử dụng loại dữ liệu này của kế toán viên.

Kế toán chuyển dữ liệu này đến nhiều người dùng, bao gồm cả ban quản lý, cổ đông và chủ nợ của công ty. Họ cũng chuyển dữ liệu đến các cơ quan quản lý.

Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ không bao giờ cân nhắc việc mua cổ phần của một công ty mà không kiểm tra tài khoản của công ty đó trước.

Với những thông tin và kiến thức đơn giản được truyền đạt, bạn có lẽ đã nắm được phần nào về kế toán ngành. Vậy ngành kế toán Học viện Tài chính có gì? Chần chừ gì nữa mà không đến với phần tiếp theo của bài viết này.

Xem thêm: Học kế toán có làm đươc kiểm toán không?

2. Thông tin về ngành kế toán Học viện Tài chính

Học viện Tài chính được sinh ra từ trường đại học Tài chính – kế toán. Và điều đương nhiên, kế toán chính là thế mạnh đào tạo của trường.

Chính bởi kế toán là chuyên ngành mũi nhọn, do vậy ngành nghề này được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu. Chương trình giảng dạy được cập nhật liên tục để tương đồng với chương trình quốc tế. Khâu giảng dạy và kiểm tra nghiêm ngặt, do vậy sinh viên sẽ phải học tập thật chăm chỉ mới có thể hoàn thành chỉ tiêu của ngành kế toán Học viện Tài chính.

2.1 Về nhân sự và hoạt động giảng dạy

nganh ke toan hoc vien tai chinh

Đối với nhân sự chịu trách nhiệm nghiên cứu và giảng dạy, khoa kế toán của trường sở hữu những giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và các giảng viên giàu kinh nghiệm, có thành tích cao trong các công trình nghiên cứu khoa học đứng lớp giảng dạy. Đây là những người thầy, cô giáo có trách nghiệm và chuyên môn đầu ngành, do vậy chất lượng giảng dạy của nhân sự ngành kế toán Học viện Tài chính là hoàn toàn tuyệt vời.

Đối với việc giảng dạy, ngành kế toán Học viện Tài chính có cả hệ thống những chương trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế và được đánh giá cao trong ngành. Đối với lớp cử nhân khi ra trường cùng tấm bằng kế toán Học viện Tài chính. Những nhà tuyển dụng thường đặc biệt quan tâm và tin tưởng. Cử nhân kế toán của trường được đảm bảo có kỹ năng nghiệp vụ tốt, tinh thần học hỏi cao, có tư duy nhạy bén, dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc kế toán tại các công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Chức năng của kế toán quản trị là gì?

2.2 Chương trình đào tạo

Đối với chương trình đào tạo, ngành kế toán Học viện Tài chính gồm có 3 chuyên ngành chính:

Chuyên ngành kế toán công

Kế toán công làm việc tại các cơ quan nhà nước hay tại các phòng ban, đoàn thể hoặc doanh nghiệp dưới sự quản lý của hệ thống chính quyền. Ví dụ như tại các trường học, xã, huyện,… Nghiệp vụ của các kế toán công là kiểm tra, sàng lọc và lưu trữ đối chiếu hoạt động tài chính.

Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Một kế toán viên doanh nghiệp sẽ làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, công ty tư nhân. Nghiệp vụ của kế toán doanh nghiệp cũng không khác gì các kế toán công. Cụ thể là quản lý hoạt động tài chính cũng như giấy tờ tài chính, làm việc với số liệu kinh doanh,… Với mục đích duy trì và đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Chuyên ngành kiểm toán

Một kiểm toán viên sẽ là những chuyên gia về lĩnh vực kiểm tra, xác thực tính chuẩn xác, tính khả thi của một báo cáo tài chính do các kế toán viết ra. Ngoài ra, họ cũng sẽ là những người đưa ra thông tin chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp ra sao? Hoạt động kinh doanh liệu có được thuận lợi hay không? Lãi lỗ thế nào? Nhưng chủ yếu, kiểm toán viên sẽ giám sát và kiểm tra các kết quả công việc của kế toán.

3. Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán ra sao?

dai hoc tu xa

Vào năm 2020, 110 tỷ đô la đã được tạo ra trong ngành kế toán. 90% nhân viên kế toán cảm thấy có sự thay đổi văn hóa trong ngành. Hơn một nửa nhân viên kế toán nghĩ rằng cung cấp lời khuyên tài chính là một phần của công việc. 57% nhân viên kế toán đang nâng cao trình độ hiểu biết về công nghệ. Khoảng một nửa nhân viên kế toán chia sẻ rằng những biến đổi về công nghệ mới là một thách thức cũng như cơ hội to lớn.

Theo thống kê cho thấy 6 triệu vnđ/ tháng là mức lương khởi điểm trung bình của một nhân viên kế toán. Khối lượng công việc được thực hiện từ xa đang được tăng lên bởi 43% các công ty kế toán. Doanh nghiệp mọc lên và toàn cầu hóa diễn ra khiến cho các chủ doanh nghiệp đang vô cùng cần thiết về nhu cầu nhân lực kế toán. Ngành kế toán có mức tăng trưởng 22% trong năm 2020, mỗi năm các doanh nghiệp cần 2 đến 5 kế toán viên.

Những thống kê trên cho thấy tín hiệu tích cực đối với ngành kế toán. Nó đang phát triển, đang trỗi dậy và không có dấu hiệu bão hòa. Việc của bạn là chuẩn bị một bộ kỹ năng và kiến thức tốt để hoàn toàn tự tin bước vào làm việc và đảm nhận vai trò về kế toán.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sẽ trở thành:

  • Tư vấn tài chính
  • Kế toán tư nhân
  • Kế toán doanh nghiệp, kế toán nhà nước
  • Kiểm toán viên
  • Thủ quỹ
  • Cán bộ thuế
  • Trưởng phòng kế toán

Tìm hiểu thêm: Những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

4. Học kế toán từ xa của trường Học viện Tài Chính

Qua những gì đề cập ở phần trên. Bạn cũng đã tìm hiểu được nhiều thông tin quan trọng liên quan đến ngành kế toán Học viện Tài chính. Nhưng đó mới chỉ là thông tin về hệ chính quy mà thôi. Học viện Tài chính còn có hệ đào tạo từ xa. Bạn đã biết chưa?

Nếu đang mong muốn trở thành một tân sinh viên của Học viện Tài chính. Tại sao không đến với Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính. Đây sẽ là cơ sở đào tạo nhằm hỗ trợ những ai không có điều kiện theo học chính quy. Tuy nhiên lượng kiến thức và chất lượng giảng dạy thì tương đương với hệ chính quy. Nếu bạn cần có cho mình một chương trình học tập nhanh gọn và hiệu quả. Hãy đến với chương trình từ xa của Học viện Tài chính để có được những trải nghiệm học tập tốt nhất nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM