Chức năng của kế toán quản trị là gì?

Kế toán là một thuật ngữ quen thuộc đối với mọi người. Mặc dù vậy vẫn không ít người mông lung và không nắm rõ về kế toán quản trị. Vậy kế toán quản trị là gì? Chức năng của kế toán quản trị là gì? Hãy cùng giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Kế toán quản trị là gì?

chuc nang cua ke toan quan tri

Hiểu một cách đơn giản kế toán quản trị là một bộ phận nhỏ của kế toán, Chuyên ngành này ra đời và du nhập vào Việt Nam cách đây không quá lâu. Mặc dù vậy, Kế toán quản trị cũng đã ngay lập tức khẳng định được vị trí quan trọng của mình trên thị trường các ngành học và đang dần trở thành xu thế hiện nay đối với các bạn trẻ.

Một cách dễ hiểu, kế toán quản trị là việc thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin kế toán nhằm phục vụ cho quá trình ra các quyết định quản trị trong doanh nghiệp. Đối tượng cung cấp thông tin của kế toán quản trị là những người trong nội bộ doanh nghiệp chứ không cung cấp ra những đối tượng bên ngoài.

Kế toán quản trị là việc ứng dụng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc chuẩn bị những thông tin kế toán để hỗ trợ nhà quản trị xây dựng chính sách, lên kế hoạch và vận hành các hoạt động kinh doanh. Kế toán quản trị bao gồm các khái niệm và phương pháp để lên kế hoạch hiệu quả, phục vụ cho việc lựa chọn các quyết định kinh doanh, kiểm soát và đánh giá tình trạng hoạt động của doanh nghiệp

>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin của kế toán quản trị 

Chức năng của kế toán quản trị

chuc nang cua ke toan quan tri

Mục tiêu chính của kế toán quản trị là cung cấp thông tin kế toán phục vụ cho quá trình quản trị doanh nghiệp. Dưới đây là một số chức năng của kế toán quản trị mà bạn nên biết: 

Hỗ trợ lên kế hoạch

Kế toán quản trị hỗ trợ các nhà quản trị trong việc lên kế hoạch cũng như xây dựng các chính sách bằng cách đưa ra các dự báo về sản xuất sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm, dòng tiền vào, dòng tiền ra,…

Không những thế, kế toán quản trị còn dự báo chiều hướng hoạt động hay tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các chương trình và hành động phù hợp.

Hỗ trợ trong việc tổ chức

Bằng việc lên kế hoạch ngân sách và xác định các chi phí cho từng bộ phận, kế toán quản trị sẽ phân bổ hợp lý các nguồn lực cho từng bộ phận để đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru, tạo ra sự đồng nhất giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Hỗ trợ tạo động lực

Bằng việc đặt ra các mục tiêu, lên kế hoạch các hoạt động cũng như đo lường hiệu quả của các nhân viên, kế toán quản trị sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra động lực cho toàn doanh nghiệp.

Hỗ trợ trong việc kiểm soát

Các nhà quản trị có thể so sánh công việc thực tế với các tiêu chuẩn đã đặt ra để kiểm soát hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.

Hỗ trợ diễn giải các thông tin kế toán

Một nhà quản trị không thể nắm được rõ ràng và chi li mọi hoạt động và nghiệp vụ trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, đôi khi nhà quản trị sẽ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu các thông tin kế toán dưới dạng sơ khai. Chính vì vậy, kế toán quản trị có chức năng diễn giải các thông tin kế toán một cách logic và dễ hiểu cho các nhà quản trị để có thể đưa ra các quyết định quản trị chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Học kế toán có cần giỏi toán không? Cần học những môn gì?

Đặc điểm của kế toán quản trị

chuc nang cua ke toan quan tri

Kế toán quản trị trong doanh nghiệp thương mại có đặc điểm liên quan đến việc dự báo về tương lai. Từ đó giúp các nhà quản trị và ban lãnh đạo ra quyết định cũng như lên các kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp.

Kế toán quản trị có các đặc điểm sau:

Phân tích và lý giải nguyên nhân liên quan đến việc tăng trưởng cũng như thua lỗ của doanh nghiệp đồng thời so sánh với những kỳ kế toán trước. Ngoài ra, kế toán quản trị còn xét đến sự tác động của các nhân tố vào lợi nhuận của doanh nghiệp, giúp các người chủ doanh nghiệp hoạch định các kế hoạch tương lai.

Không đưa ra thông tin dưới dạng đã được quy định như kế toán tài chính. Thông tin của kế toán quản trị được cung cấp sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp và các nhà quản trị.

Cung cấp thông tin hữu ích cho chủ doanh nghiệp ra quyết định chứ không đưa ra các quyết định cụ thể. Nói cách khác, kế toán quản trị chỉ đề xuất chứ không chịu trách nhiệm thực hiện.

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn. Hãy làm một phép tính nhỏ: tỷ lệ việc làm của lĩnh vực kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Hàng tháng nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, trung bình mỗi doanh nghiệp cần 2-6 kế toán viên. Như vậy, cơ hội việc làm của ngành Kế toán nói chung là vô cùng rộng lớn và đa dạng. 

Học kế toán quản trị ra làm gì?

chuc nang cua ke toan quan tri

Cùng với xu hướng đó, ngành Kế toán quản trị nói riêng cũng phát triển theo với nhu cầu tuyển dụng đang ở mức ngày càng tăng. Lý do là bởi bất kỳ công ty nào cũng cần thực hiện các hoạt động kinh doanh đúng đắn để sinh lời và quản lý, kiểm soát tài chính doanh nghiệp. Sinh viên theo đuổi Kế toán quản trị có thể làm trong:

  • Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm
  • Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện
  • Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán

>> Có thể bạn quan tâm: Cơ hội phát triển của ngành kế toán trong tương lai 5 năm tới?

Kết luận

Qua bài viết trên phần nào đã cho bạn biết về các chức năng của ngành kế toán quản trị. Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành kế toán. Vậy làm sao để có thể theo học ở một địa chỉ uy tín? Chất lượng tốt? Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính tuyển sinh ngành kế toán từ xa. Chỉ cần bạn đã tốt nghiệp Trung học Phổ Thông là bạn có thể theo học mà không hề phải lo lắng về văn bằng đại học từ xa nhé. Bằng đại học từ xa có giá trị sử dụng tương đương với bằng chính quy. Nhanh tay đăng kí để theo học bạn nhé!

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!