Review ngành kế toán

Trang chủ - Review ngành kế toán

Review ngành kế toán

16:00 10/01/2023

Một kế toán viên được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, đi sâu vào các kỹ thuật phức tạp của kế toán và phát triển các kỹ năng khác cần có trong vai trò kế toán, chẳng hạn như khả năng giao tiếp, hùng biện và tin học văn phòng. Sinh viên muốn học kế toán cần quan tâm đến các con số, việc truyền đạt thông tin tài chính, tài chính doanh nghiệp, chương trình phần mềm và phân tích dữ liệu. Dưới đây là một số thông tin review ngành kế toán dành cho bạn

1. Bạn đã biết chuyên ngành kế toán là gì chưa?

review nganh ke toan

Đến với bài review ngành kế toán, đầu tiên sẽ là khái niệm về chuyên ngành kế toán, giải thích cho vấn đề học ngành này làm những gì,…

Chuyên ngành kế toán học cách tạo, duy trì và kiểm toán một hệ thống chi tiết và chính xác để hiển thị tài chính của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Họ nghiên cứu lý thuyết đằng sau kế toán và học cách phân tích tình hình tài chính của một công ty hoặc tổ chức.

Tùy thuộc vào chương trình của bạn, bạn có thể lấy bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh hoặc Cử nhân Khoa học Kế toán. Các trường cũng có thể có các tên khác nhau cho các chuyên ngành kế toán, chẳng hạn như kế toán kiểm toán, kế toán tài chính, và kế toán ngân hàng…

Bằng đại học đã hoàn thành về kế toán có thể giúp bạn đủ điều kiện xin việc tại các công ty, tổ chức kinh doanh lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, một số nơi sẽ yêu cầu nghiệp vụ cao hơn, cần nhiều kiến thức hơn, do vậy bạn cần học tập thêm một số kiến thức khác để nâng cao bản thân trong mắt nhà tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng trong tương lai đánh giá cao các kỹ năng như tổ chức, chú ý đến chi tiết, quản lý thời gian tốt, khả năng lãnh đạo và giao tiếp, những kỹ năng mà chuyên ngành kế toán có thể phát triển trong suốt chương trình cấp bằng của họ.

Xem thêm: Các ngành Học viện tài chính đang đào tạo hệ từ xa

2. Ngành kế toán học gì?

review nganh ke toan

Hầu hết các sinh viên chuyên ngành kế toán bắt đầu công việc học tập của họ với nền giáo dục đại học với những môn học khởi đầu đại cương như toán cao cấp, triết học, kinh tế học,..

Đây cũng chính là điều bắt buộc bạn phải học khi tham gia vào học tập tại hệ đại học của nước ta.

Tuy nhiên, khi học sâu vào đào tạo chuyên ngành. Sinh viên chuyên ngành kế toán sẽ được giới thiệu về các khóa học kế toán và thuế cũng như các nguyên tắc kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô. Các lớp toán như tính toán và thống kê cũng là một phần của chương trình giảng dạy. Các khóa học nâng cao hơn chuyên ngành kế toán bao gồm các hệ thống dựa trên máy tính, quản lý hoạt động, luật kinh doanh và các lớp lý thuyết cho cả kế toán và kiểm toán. Giao tiếp kinh doanh và nói trước công chúng cũng thường là một phần của chương trình giảng dạy kế toán.

Nhiều chương trình, chẳng hạn như Chương trình đào tạo từ xa – học viện Tài Chính được đánh giá là một trong những hệ từ xa tốt nhất cả nước về đào tạo khối ngành kinh tế. Khi quá trình đào tạo lý thuyết kết thúc, trường sẽ yêu cầu sinh viên phải thực tập kế toán để lấy tín chỉ. Điều này cho phép sinh viên chuyên ngành kế toán có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này cũng như trau dồi các mối quan hệ chuyên nghiệp để giúp họ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Có nên học kế toán không?

3. Kế toán có phải là một ngành học tốt?

review nganh ke toan

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về ngành kế toán đó là đây có phải là ngành tốt không? Có cơ hội việc làm không? Trong bài review ngành kế toán, ở phần này của bài viết, eaof sẽ giải đáp hết những vấn đề đó cho bạn.

3.1 Thống kê tăng trưởng ngành kế toán

Theo thống kê, nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán là rất cần thiết. Với tốc độ tăng trưởng việc làm trên toàn quốc đối với kế toán viên và kiểm toán viên dự kiến ​​là 11,2% vào năm 2029. Sự tăng trưởng này đòi hỏi một nguồn lực mạnh mẽ của sinh viên tốt nghiệp kế toán. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành kế toán viên. Bạn cần trải qua thời gian đào tạo tại trường đại học và có tấm bằng cử nhân, hoàn thành những đợt kiểm tra đầy thách thức của các nhà tuyển dụng.

Vậy, kế toán có phải chuyên ngành giá trị? Trong bài review ngành kế toán này, eaof xin trả lời với bạn là có. Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính hoặc kinh doanh, lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về kế toán là một sự đầu tư tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn.

3.2 Kế toán có phải là chuyên ngành tuyệt vời?

Đây là lý do tại sao kế toán là một bằng cấp tuyệt vời cho thị trường việc làm hiện tại và tương lai:

Kế toán sẽ luôn là một công việc cần thiết:

Benjamin Franklin – nhà khai quốc Hoa kỳ có nói: “Trên đời này, không có gì là chắc chắn ngoại trừ cái chết và thuế má!”. Hiểu được câu nói này, bạn sẽ nhận ra đây là một điều tốt cho các kế toán viên. Mặc dù không phải tất cả các kế toán đều tập trung vào thuế, nhưng trách nhiệm tài chính và tính chính xác là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Ngay cả khi công nghệ tiến bộ và tự động hóa gia tăng, các kế toán viên vẫn cần có kỹ năng tư duy phản biện và đầu vào chiến lược.

Nhu cầu về kế toán và kiểm toán viên ngày càng tăng: Hiện tại, nước ta có hơn 800 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Trong năm 2022 có hơn 120 nghìn doanh nghiệp mới đăng ký. Điều này mở ra hàng trăm ngàn công việc cho kế toán và kiểm toán viên. Với trung bình 125.085 công việc được đăng mỗi tháng. Thêm vào đó, lĩnh vực kế toán dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các ngành nghề.

Bằng kế toán có thể linh hoạt hơn bạn nghĩ: Bằng kế toán là nền tảng tuyệt vời cho bất kỳ nghề nghiệp nào trong kinh doanh. Cho dù bạn có nguyện vọng làm việc ở các cấp lãnh đạo cao nhất trong một tổ chức hay bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, bằng kế toán cung cấp cốt lõi kinh doanh chung và chuyên môn sâu về các quy định tài chính, kỹ năng kinh doanh,…

Xem thêm: Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

4. Bạn sẽ làm gì với tấm bằng kế toán?

review nganh ke toan

Review ngành kế toán, dưới đây là 7 công việc phổ biến nhất dành cho cử nhân kế toán ngành mà bạn có thể theo đuổi.

4.1 Nhân viên kế toán

Vị trí mới bắt đầu này là một cách tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Nhân viên kế toán duy trì hồ sơ tài chính chính xác bằng cách theo dõi thu nhập, chi phí, tài khoản quá hạn, hóa đơn đang chờ xử lý, v.v. Bạn có thể làm việc cho một công ty hoặc tiếp nhận khách hàng của chính mình với tư cách là một người làm việc tự do.

4.2 Kiểm toán viên nội bộ

Trong khi kiểm toán viên bên ngoài thường làm việc cho các cơ quan chính phủ, kiểm toán viên nội bộ được thuê bởi công ty mà họ đang điều tra. Ví dụ, nếu một giám đốc điều hành nghi ngờ quản lý yếu kém, họ có thể thuê một kiểm toán viên nội bộ để cung cấp cái nhìn khách quan về báo cáo tài chính, quy trình và tài khoản của họ. Trong nhiều trường hợp, những kiểm toán viên này cũng được thuê để tìm ra sự thiếu hiệu quả và đề xuất cách cải thiện. Giống như nhiều vị trí kế toán, vai trò này đòi hỏi con mắt quan sát chi tiết vì bạn sẽ làm việc với một lượng lớn dữ liệu.

4.3 Kế toán tài chính

Kế toán chi phí đối phó với các chi phí của công ty. Với vai trò này, bạn sẽ phân tích mọi chi phí liên quan đến nhân công, vật liệu, vận chuyển, sản xuất, quản lý, v.v. Bằng cách cân nhắc giữa chi phí và giá trị, bạn sẽ giúp các bộ phận khác nhau tận dụng tối đa ngân sách của họ. Công việc của bạn cũng rất quan trọng để định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn.

4.4 Chuyên viên phân tích tài chính

Các nhà phân tích tài chính làm việc trong lĩnh vực mua và bán các khoản đầu tư. Mục đích chính của họ là theo dõi nhịp đập của thị trường tài chính và nhận ra các xu hướng càng sớm càng tốt. Điều này giúp cung cấp thông tin cho các quyết định kinh doanh, tăng lợi nhuận và giảm rủi ro. Hiểu biết sâu sắc về báo cáo tài chính là lợi thế trong nghề này.

4.5 Trưởng phòng kế toán

Sau vài năm kinh nghiệm kế toán, bạn có thể thăng chức lên vị trí trưởng phòng . Với tư cách là trưởng phòng, bạn sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo, chỉ đạo và thúc đẩy một nhóm kế toán viên cấp dưới. Là một kế toán viên cấp cao, bạn cũng sẽ giải quyết các nhiệm vụ cấp cao như chuẩn bị ngân sách hàng năm, theo dõi dữ liệu tài chính dài hạn và phát triển các chính sách và thủ tục. Bạn cũng có thể sẽ giao tiếp với các quản lý bộ phận khác, vì vậy vai trò này lý tưởng cho những người đã phát triển kết hợp các kỹ năng mềm.

4.6 Quản lý thuế

Giống như người quản lý kế toán, người quản lý thuế chịu trách nhiệm giám sát một nhóm các kế toán viên khác. Mục tiêu của họ là chuẩn bị thuế cho công ty và đảm bảo hoạt động tuân theo các quy định về thuế các cấp và địa phương. Điều này thường yêu cầu nghiên cứu rất cụ thể để bạn có thể cập nhật bất kỳ thay đổi nào trong luật. Tùy thuộc vào công ty, người quản lý thuế sẽ phát triển các chiến lược khác nhau để tiết kiệm nhiều tiền nhất trong mùa thuế.

4.7 Kế toán quản trị

Vị trí này là một trong những vai trò tài chính cao cấp nhất trong một công ty. Bạn có thể sẽ giám sát mọi thứ từ sổ sách kế toán đến kiểm toán nội bộ. Vai trò này liên quan đến các nhiệm vụ cấp cao như lập kế hoạch chiến lược và quản lý rủi ro. Kiến thức cơ bản về kế toán là rất quan trọng để chuyển các thuật ngữ tài chính thành thông tin hữu ích cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp khác.

Xem thêm: Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

Nguồn: accountantoday.com, tuyensinh247

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM