Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

Vài năm gần đây, sự hội nhập kinh tế nổ ra đem theo rất nhiều hiệu quả tích cực đến thế giới việc làm. Bởi lẽ, các doanh nghiệp trong nước mọc lên như nấm, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại nước ta cũng không hề kém cạnh về con số. Điều này sinh ra cơ hội to lớn cho người lao động. Đặc biệt là nghề kế toán. Nếu như trước đây có người nói kế toán đã bão hòa, khó xin việc. Thì điều này hoàn toàn sai lầm. Sau đây, hãy tìm hiểu xem học ngành kế toán ra làm gì.

1. Bạn có thể làm gì với tấm bằng kế toán sau khi tốt nghiệp?

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn học cao học và lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, hoặc bạn có thể chọn tham gia lực lượng lao động và ứng tuyển vào nhiều công việc khác nhau. Quyết định này phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, mục tiêu giáo dục và sở thích cá nhân của bạn.

Nếu bạn quyết định tiếp tục học lên cao thì có rất nhiều trường cao đẳng và đại học trên khắp cả nước cung cấp bằng Thạc sĩ Kế toán. Với bằng cấp này, bạn có thể học kiến ​​thức và kỹ năng nâng cao về kế toán, lý thuyết và thực hành. Hầu hết sinh viên lấy bằng thạc sĩ cũng có thể chọn một chuyên ngành để tập trung vào lĩnh vực kế toán.

Ngoài ra, các chương trình tiến sĩ đang trở nên phổ biến hơn và là một cách tốt để nổi bật giữa những người xin việc khác.

Hai chương trình cấp bằng tiến sĩ về kế toán là Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (DBA) và bằng Tiến sĩ. DBA tập trung vào khả năng lãnh đạo và sử dụng giáo dục kế toán của bạn trong môi trường hành chính. Trong khi bằng Tiến sĩ thường dành cho những cá nhân quan tâm đến việc giảng dạy kế toán tại các trường cao đẳng hay những người muốn làm việc trong môi trường nghiên cứu. Và sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem học ngành kế toán ra làm gì.

Xem thêm: Tổng hợp các môn học ngành kế toán bạn nên biết?

2. Học ngành kế toán ra làm gì?

Dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc học kế toán ra làm gì? Thông thường, có rất nhiều nghề nghiệp mà một cử nhân tốt nghiệp kế toán ngành có thể làm được. Thế nhưng, không phải tất cả đều phù hợp với bạn và chuyên ngành bạn theo học. Trong phần này, eaof sẽ đưa ra một vài nghề nghiệp tốt nhất mà người học kế toán ngành có thể làm:

2.1 Nhân viên Kế toán

Nhân viên kế toán làm việc trong môi trường công ty, duy trì ngân sách, sổ cái và các tài liệu tài chính khác. Ngoài việc thực hiện nhiều nhiệm vụ của một nhân viên kế toán, nhân viên kế toán thường sẽ chuyên về các lĩnh vực như thuế và kiểm toán để cung cấp cho tổ chức của họ một lĩnh vực chuyên môn tập trung hơn. Được trang bị kiến ​​thức chi tiết về tình hình tài chính của công ty, nhân viên kế toán cũng sẽ đề xuất các cải tiến về cách tổ chức có thể giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.

2.2 Kiểm toán viên nội bộ

Các tổ chức lớn có rất nhiều bộ phận chuyển động và các phòng ban khác nhau có thể không phải lúc nào cũng nhìn thấy vị trí của họ trong kế hoạch tổng thể. Kiểm toán viên nội bộ phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn. Kiểm toán viên nội bộ xem xét tất cả các thủ tục kinh doanh của một tổ chức, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đang hoạt động tuân thủ luật pháp và quy chế thích hợp. Sau khi kiểm tra dữ liệu tài chính trong một tổ chức, kiểm toán viên nội bộ sẽ đưa ra các khuyến nghị để cải thiện quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ và quy trình quản trị.

2.3 Kế toán quản trị

Sau khi phân tích nhiều nguồn dữ liệu từ nhiều phòng ban của tổ chức, kế toán quản trị đưa ra các khuyến nghị để cải thiện sức mạnh tài chính tổng thể của tổ chức. Họ cũng có thể phối hợp với các nhà quản lý hiệu suất để thực hiện những cải tiến đó, đồng thời đảm bảo rằng họ tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan. Kế toán quản trị sẽ làm nhiều việc hơn là chỉ tìm cách giảm chi phí và nâng cao hiệu quả; họ cũng có thể xác định các cơ hội đầu tư mới.

Xem thêm: Giới thiệu về các kiến thức chuyên ngành kế toán mà bạn cần biết

2.4 Nhà phân tích ngân sách

Các tổ chức thành công không thể chơi mọi thứ bằng tai. Họ phải lên kế hoạch tài chính cẩn thận; để làm được điều đó, họ cần những nhà phân tích ngân sách có con mắt sắc bén và tư duy logic. Với tư cách là nhà phân tích ngân sách, bạn sẽ làm việc với các nhà quản lý chương trình và dự án để giúp phát triển ngân sách dài hạn của tổ chức. Bạn sẽ nhận các ngân sách khác nhau của các bộ phận và đảm bảo rằng tất cả chúng hoạt động cùng nhau như một tổng thể gắn kết. Và bạn sẽ đảm bảo rằng các bộ phận đó giữ chi tiêu của họ trong phạm vi ngân sách đó.

2.5 Cán bộ tín dụng

Người cán bộ tín dụng sẽ kiểm tra tình hình tài chính của cả cá nhân và doanh nghiệp để xác định xem đơn xin vay có phù hợp để phê duyệt hay không. Trong khi họ sẽ xem xét những thứ như mức thu nhập, bảng cân đối kế toán và xếp hạng tín dụng để đưa ra quyết định của mình (một quy trình được gọi là bảo lãnh phát hành), họ cũng sẽ gặp gỡ những người nộp đơn để giúp hướng dẫn họ thực hiện quy trình cho vay. Và sau khi khoản vay được chấp thuận và cho phép, nhân viên cho vay sẽ xem xét hợp đồng cho vay để đảm bảo rằng nó tuân thủ tất cả các yêu cầu của pháp luật

2.6 Nhà phân tích tài chính

Cả doanh nghiệp và cá nhân luôn tìm cách cải thiện triển vọng tài chính của mình thông qua đầu tư thông minh. Để làm được điều đó, họ tìm đến các nhà phân tích để hướng dẫn các quyết định lập kế hoạch tài chính của họ. Một nhà phân tích tài chính giỏi sẽ xem xét và đề xuất cả danh mục đầu tư và đầu tư cá nhân.

Nhưng trước khi làm điều đó, họ sẽ nghiên cứu các xu hướng kinh tế để đưa ra quyết định sáng suốt. Họ cũng sẽ xem xét tình hình tài chính của công ty để xác định xem công ty đó có phải là một khoản đầu tư hợp lý hay không — thậm chí đôi khi gặp gỡ các quan chức của công ty đó để hiểu rõ hơn về triển vọng dài hạn của công ty đó.

Xem thêm: Tìm hiểu chuyên ngành kế toán doanh nghiệp Học viện Tài chính

3. Lấy bằng kế toán trực tuyến?

Vâng, tấm bằng cử nhân kế toán rất đáng giá đối với nhiều sinh viên. Thống kê của bộ Lao động đang dự kiến ​​mức tăng trưởng việc làm 5% trong các ngành kinh doanh và tài chính trong 10 năm tới. Nghề nghiệp phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm kiểm toán, kế toán, quản lý kế toán, quản trị kinh doanh,…

Bạn đam mê với những con số và công việc văn phòng đầy tính chuyên nghiệp? Kế toán là công việc bạn ưu tiên hàng đầu? Hãy bắt đầu tìm hiểu cơ sở giảng dạy uy tín của trường đại học để theo học và lấy bằng. Nhưng hãy lưu ý là, trước khi nộp đơn vào các chương trình cao đẳng và đại học, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng nền giáo dục của bạn phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Với những gì đã nêu ra, Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tại đây, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển trong lĩnh vực kế toán, chẳng hạn như cách giao tiếp hiệu quả, phân tích dữ liệu, giải quyết vấn đề và suy nghĩ chín chắn. Những kỹ năng này cũng có thể giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng trong số các ứng viên khác.

Xem thêm: Ngành kế toán quản trị Học viện Tài chính có gì đặc biệt?

Tìm hiểu ngay tại eaof.vn, bạn sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo. Chúc bạn thành công!

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!