logo aof

Học Viện Tài Chính

Trung tâm đào tạo từ xa

Hotline: 094.162.8017


Thứ 2 - Thứ 7

Trạm Tuyển Sinh - AUM


116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Quốc Tử Giám vinh danh là trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Trang chủ - Quốc Tử Giám vinh danh là trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Quốc Tử Giám vinh danh là trường đại học đầu tiên của Việt Nam

00:09 13/03/2023

Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng dưới thời nhà Lý. Việc hình thành nên ngôi trường này đã cho thấy sự phát triển vượt bậc về nền văn hóa nước ta thời bấy giờ. Ngôi trường cũng là một minh chứng sống cho thấy Việt Nam cũng đã góp phần không nhỏ vào việc mở rộng nền văn minh Nho giáo.

1. Khái quát về trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam là một trong nhiều nơi ở Việt Nam thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết và học giả. Văn miếu nằm ở phía nam của Hoàng Thành Thăng Long. Các đình, sảnh, tượng và bia tiến sĩ là nơi diễn ra các buổi tế lễ, học tập và các kỳ thi nghiêm ngặt của Đại Việt.

Văn miếu được in trên mặt sau của tờ tiền 100.000 đồng. Ngay trước lễ đón Tết Nguyên đán, các nhà thư pháp sẽ tập trung bên ngoài và viết những lời chúc bằng chữ Hán. Các tác phẩm nghệ thuật được tặng làm quà tặng hoặc được sử dụng làm đồ trang trí nhà cửa cho những dịp đặc biệt. Văn miếu có sân cảnh đẹp mắt, nhiều bàn thờ, điện thờ và một cổng trước uy nghi.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì?

2. Lịch sử hình thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Giai đoạn 1: xây dựng Văn miếu

Văn miếu Quốc Tử Giám chính xác là hai công trình được xây dựng với mục đích thờ kính Khổng Tử, bậc hiền tài xưa và dạy học. Vào năm 1070, vua Lý Nhân Tông ra lệnh xây nên Văn miếu.

“Mùa thu năm Canh Tuất, niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070), tháng 8 âm lịch, đời vua Lý Thánh Tông, cho dựng Văn Miếu: Khổng Tử, Tứ phối Tứ Phối (Nhan Hồi, Tăng Sâm, Tử Tư, Mạnh Tử) được tạc và 72 bức tượng khác của các học giả Nho giáo được vẽ. Các nghi lễ được dành riêng cho họ trong mỗi bốn mùa. Các Thái tử đã học ở đây.”

Giai đoạn 2: xây dựng Quốc Tử Giám

Năm 1076, trường đại học đầu tiên của Việt Nam là Quốc Tử Giám được xây dựng phía sau Văn miếu dưới thời vua Lý Nhân Tông. Mục đích là để giáo dục các quan lại, quý tộc, hoàng gia và các thành viên khác của giới thượng lưu Việt Nam.

Đến khi nhà Trần được thành lập, quy mô thu nạp nho sinh của Quốc Tử Giám càng được mở rộng hơn. Học trò bình dân chỉ cần có năng lực tốt vẫn đủ điều kiện theo học tại đây. Và ngôi trường đại học này vẫn mở từ năm 1076 đến năm 1779.

Giai đoạn 3: trở thành di tích lịch sử

Dưới thời Pháp bảo hộ, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được đăng ký di tích lịch sử vào năm 1906. Trong giai đoạn 1945 – 1954, người Pháp đã phá bỏ các phần của ngôi đền để nhường chỗ cho người bệnh và thương binh vì các bệnh viện đã chật kín trong suốt thời gian đó. Các chiến dịch phục hồi đã được theo đuổi vào năm 1920 và 1947 dưới trách nhiệm của Ecole française d’Extrême-Orient (Trường Viễn Đông của Pháp).

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

3. Bố cục và kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám có tổng diện tích trên 54000 mét vuông, bao gồm:

 • Hồ Văn.
 • Công viên Giám.
 • Các sân trong được bao quanh bởi một bức tường gạch.

Trước cổng lớn là bốn cây cột cao. Hai bên cột có hai tấm bia lệnh kỵ binh xuống ngựa. Cổng chính mở ra ba con đường:

 • Phía trên con đường chính giữa có một chiếc chuông đồng lớn và đường này là cho vua đi.
 • Con đường bên trái dành cho các quan hành chính.
 • Con đường bên phải dành cho các quan quân sự.

Nội thất của Văn Miếu Quốc Tử Giám được chia thành năm sân:

 • Sân thứ nhất – cổng Đại Tài (Đại Tài Môn) và cổng Thanh Đức (Thành Đức Môn)
 • Sân thứ hai – Khuê Văn Các
 • Sân thứ ba – giếng Thiền Quang (Thiên Quang Tỉnh)
 • Sân thứ tư – cổng Đại Thành ( Đại Thành Môn )
 • Đệ ngũ viện – Ngự sử đài (Thái học viện – sân Thái học)

Hai sân đầu tiên là những khu vực yên tĩnh với những cây cổ thụ và những bãi cỏ được cắt tỉa. Đây nơi các học giả sẽ thư giãn tránh xa sự nhộn nhịp của thế giới bên ngoài.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

4. Tổng kết

Tìm hiểu về Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam càng thấy tinh thần hiếu học, sự cầu tiến trong việc nâng cao kiến thức của người Việt Nam ta đã có từ ngàn xưa. Đến ngày nay, các trường đại học vẫn đang không ngừng tiếp nối truyền thống nét đẹp tri thức Việt.

Chính vì vậy chẳng có lý do gì để các bạn phải từ bỏ câu chuyện học đại học. Nếu bạn thấy thời gian mình eo hẹp hay tài chính có hạn thì bạn có thể cân nhắc đến hệ đào tạo từ xa. Đây chắc chắn sẽ là cách để bạn có được tấm bằng đại học danh giá mà bạn cứ nghĩ mình sẽ bỏ lỡ nó. Truy cập ngay website eaof.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về hệ đào tạo này nhé!

Đọc thêm: Danh sách các trường đại học đào tạo hệ từ xa tốt nhất hiện nay

Nguồn: vanmieu.gov.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệuNgành họcLịch khai giảngLiên hệTin tức
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM