Quản trị chiến lược doanh nghiệp có quan trọng không?

Trang chủ - Quản trị chiến lược doanh nghiệp có quan trọng không?

Quản trị chiến lược doanh nghiệp có quan trọng không?

16:21 22/06/2023

Việc quản trị chiến lược là một nghệ thuật và khoa học giúp xây dựng, thực hiện và đánh giá. Các quyết định quản trị chiến lược doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu dài hạn trong từng giai đoạn. Nó gồm các quyết định và hành động cụ thể để thiết kế và thực hiện các chiến lược kinh doanh, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

1. Quản trị chiến lược là gì?

quan ly chien luoc doanh nghiep

Quản trị chiến lược là việc thực hiện hệ thống các biện pháp và phương pháp có chủ đích và bài bản để tạo ra những chiến lược khả thi. Đây là một quá trình sử dụng các công cụ hiện đại để tối ưu hóa những phân tích và hỗ trợ triển khai các chiến lược thành công.

Chiến lược là hướng đi chung được đặt ra cho doanh nghiệp, kết hợp các bộ phận khác. Phối hợp với nhau nhằm đạt được trọng thái mong muốn trong tương lai. Quản trị chiến lược là sự gắn kết của chiến lược kinh doanh, chiến lược hoạt động, chuỗi cung ứng cùng với hệ thống thông tin, hệ thống quản trị sự thay đổi.

Trong đó, quản trị chiến lược doanh nghiệp đóng vai trò gần như quan trọng nhất, bởi đây là sự khởi đầu cho kế hoạch và định hướng phát triển cho toàn bộ những chiến lược còn lại.

Xem thêm: Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược?

2. Tầm quan trọng của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp – Tạo ra sự cạnh tranh

quan ly chien luoc doanh nghiep

Quản trị chiến lược đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp luôn có tầm nhìn tổng thể, sẵn sàng thích ứng và phát triển chiến lược phù hợp với các biến động của thị trường.

2.1. Xác định tầm nhìn chiến lược

Trong vai trò quản trị chiến lược doanh nghiệp, việc xác định tầm nhìn chiến lược là một nhiệm vụ quan trọng. Điều này đòi hỏi phải lên kế hoạch kinh doanh và đặt ra các mục tiêu thông qua việc phân tích môi trường bên trong và bên ngoài. Như vậy, doanh nghiệp có thể trả lời được câu hỏi “những gì mà doanh nghiệp muốn đạt được và tại thời điểm nào?”.

2.2 Xây dựng mô hình kinh doanh bền vững

Việc quản trị chiến lược đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng bền vững và ổn định trong hoạt động kinh doanh. Quản trị chiến lược giúp tổ chức các hoạt động một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. Nó giúp doanh nghiệp có một hướng đi rõ ràng và dễ dàng kiểm soát hiệu quả tăng trưởng.

2.3 Tạo sự liên kết cho tổ chức

Để đạt được mục tiêu chung, mỗi cá nhân trong tổ chức cần phối hợp hoàn thành tốt các nhiệm vụ được đề ra. Tạo ra một chiến lược chung giúp định hướng mọi hoạt động của tổ chức về một mục tiêu chung sẽ giúp dễ dàng hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Tin hot: Mô hình quản trị chiến lược tổng quát

2.4 Tăng cường nhận thức của quản lý

Quản trị chiến lược doanh nghiệp được xem là tầm nhìn định hướng tương lai của doanh nghiệp. Nếu những nhà quản lý làm việc theo cách này một cách nhất quán, họ sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về các xu hướng và thách thức trong ngành. Thông qua việc xây dựng và triển khai kế hoạch chiến lược, những nhà quản trị có thể chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những thách thức trong tương lai.

2.5 Các cấp quản trị chiến lược

quan ly chien luoc doanh nghiep

Quản trị chiến lược được thực hiện ở nhiều cấp khác nhau trong một tổ chức. Các cấp quản trị chiến lược là các đơn vị trong hệ thống tổ chức có trách nhiệm xây dựng và triển khai chiến lược của riêng mình, nhằm đóng góp vào việc thực hiện chiến lược chung của tổ chức. Để phân loại quản trị chiến lược, chúng ta có thể chia thành ba cấp:

2.6 Chiến lược phát triển doanh nghiệp

Chiến lược phát triển doanh nghiệp thường là những chiến lược tổng quát và nhằm mục đích phối hợp các chiến lược kinh doanh với mong muốn của các chủ sở hữu. Với tầm nhìn xa hơn, chiến lược phát triển doanh nghiệp luôn hướng tới sự tăng trưởng và phát triển bền vững trong dài hạn.

2.7 Cấp cơ sở trong doanh nghiệp

Cấp này còn được biết đến với tên gọi SBU – Đơn vị kinh doanh chiến lược. Chiến lược ở cấp cơ sở giúp xác định những cơ sở, tiêu chuẩn để đảm bảo rằng chức năng và nhiệm vụ của đơn vị được hoàn thành, cũng như góp phần vào việc hoàn thành chiến lược tổng thể của công ty trong phạm vi mà đơn vị này đảm nhiệm.

2.8 Chức năng cấp thấp trong doanh nghiệp

Đây là nơi tập trung hỗ trợ cho chiến lược công ty và chiến lược cấp cơ sở kinh doanh. Cấp này tập trung vào xây dựng các chiến lược cụ thể phù hợp với từng chức năng và lĩnh vực quản trị.

Xem thêm: 22 điểm khối D nên học trường nào 2023?

3. Chương trình đào tạo quản trị kinh doanh Học Viện Tài Chính

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành cung cấp những kiến thức về quản trị chiến lược doanh nghiệp. Đặc biệt với Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học. Tại đây, những người đi làm có thể dễ dàng học kiến thức này mà không cần phải đến trực tiếp giảng đường.

Đây được coi là chương trình học mới những vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức và văn bằng được công nhận. Hiện nay chương trình này đang tiến hành tuyển sinh với nhiều chỉ tiêu vào nhiều khác nhau. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả.

Những thông tin trên đã giới thiệu cho bạn tầm quan trọng của quản trị chiến lược doanh nghiệp. Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

Nguồn: vannguyen.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM