Quản lý chất lượng đào tạo đại học trực tuyến như thế nào?

Trang chủ - Quản lý chất lượng đào tạo đại học trực tuyến như thế nào?

Quản lý chất lượng đào tạo đại học trực tuyến như thế nào?

09:47 07/07/2022

Khai thác hiệu quả công nghệ vào giáo dục không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn tạo cơ hội cho mọi người đều có thể học đại học. Tuy nhiên, đại học trực tuyến tại Việt Nam vẫn còn bộc lộ nhiều vấn đề đáng quan ngại, đòi hỏi cần phải có công tác quản lý chất lượng hiệu quả.Người học đưa ra nhiều sự lo ngại về chất lượng đào tạo đại học trực tuyến là đúng, vì Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng của vấn đề bằng cấp, cũng như sự tuyển dụng không minh bạch đã làm méo mó hình thức đào tạo này. Bản thân hình thức học đại học online là tốt, mang đến nhiều lợi ích cho cả nhà trường và sinh viên, nhưng tư tưởng coi trọng bằng cấp đã vô tình làm thay đổi mục đích thật học vì cải thiện năng lực bản thân thành mục đích thứ yếu học vì tấm bằng.

Dưới đây là một số giải pháp quản lý chất lượng đào tạo đại học trực tuyến cần được áp dụng:

Thay đổi nhận thức về đại học trực tuyến E-learning

đại học trực tuyến

Các trường đại học và các đơn vị giáo dục cần xác định rõ E-learning là một chiến lược giáo dục mới, một xu hướng học tập của tương lai. Công tác tuyên truyền cần làm rõ những lợi ích mà đại học trực tuyến mang lại, mang đến cơ hội cho tất cả mọi người.

Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã thông qua Luật giáo dục sửa đổi, theo đó bằng đại học của các hệ đào tạo khác nhau có giá trị như nhau và tương đương với bằng đại học chính quy. Đồng thời yêu cầu các trường đại học phải nâng cao chất lượng dạy và học của các hình thức đào tạo ngoài chính quy, xây dựng chương trình đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn đưa ra.

Xem thêm:

Thay đổi cách thức quản lý học và thi

Hệ thống học trực tuyến E-learning không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ, quản lý bài giảng, tìm kiếm thông tin thông thường, mà còn giúp cố vấn học tập quản lý, giám sát và đánh giá quá trình học tập của sinh viên, dựa vào các thông số: Số lần đăng nhập vào hệ thống, thời lượng tham gia học mỗi phiên, thời gian đăng nhập thường xuyên, số lần làm bài tập,… Từ đó, cán bộ nhà trường có thể lọc ra những sinh viên có kết quả học tập chưa tốt để tư vấn, nhắc nhở.

Chính những cán bộ làm việc trực tiếp với hệ thống E-learning cần xác định rằng: Học đại học trực tuyến là một hình thức học chuẩn đại học, cần phải làm chặt cơ chế kiểm soát chất lượng, đảm bảo chuẩn đầu ra cho sinh viên. Việc học tuy là do sự chủ động của sinh viên, nhưng nhà trường vẫn có thể duy trì động lực học bằng cách thường xuyên tương tác với sinh viên thông qua điện thoại, email hay các nhóm học tập trên diễn đàn, mạng xã hội. Duy trì sự quan tâm cần thiết đến sinh viên là cách để sinh viên yên tâm về chất lượng đào tạo và quản lý của chương trình.

Thay đổi quan niệm của sinh viên về đại học trực tuyến

Bộ GD&ĐT và các trường đại học luôn tìm các giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các hệ đào tạo, nhằm tạo điều kiện học đại học cho tất cả mọi người. Việc “đi đường vòng” để được học đại học là cả một nỗ lực của sinh viên, nhằm bổ sung kiến thức, mở rộng cơ hội việc làm. Tại sao sự cố gắng này của người học lại không được ghi nhận?

Thứ quyết định tất cả trong quá trình học đại học là thái độ học tập của bạn, còn hình thức học chỉ là phương pháp để bạn tiếp cận kiến thức mà thôi. Trên thực tế, số lượng tín chỉ, khối lượng kiến thức của hệ chính quy và hệ từ xa là tương đương nhau. Hơn nữa, theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, trên bằng tốt nghiệp đã không còn ghi hệ đào tạo nữa. Điều này tạo nên sự công bằng, cơ hội việc làm rất lớn cho những ai đang theo học hệ từ xa.

Đăng ký tìm hiểu thêm về chương trình học đại học trực tuyến Học viện Tài chính tại Website này hoặc liên hệ qua Hotline: 094.162.8017 để được tư vấn chi tiết nhất bạn nhé.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM