Giải đáp thắc mắc: Quản trị chiến lược là gì?

Trang chủ - Giải đáp thắc mắc: Quản trị chiến lược là gì?

Giải đáp thắc mắc: Quản trị chiến lược là gì?

13:37 26/05/2023

Quản trị chiến lược là một quá trình từ xây dựng đến đánh giá chiến lược. Đây là hoạt động vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp thuộc do nhà quản trị thực hiện. Cùng eAOF điểm qua bài viết để hiểu hơn về Quản trị chiến lược là gì? Ý nghĩa của quản trị chiến lược nhé?

1. Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược được tiếp cận với nhiều cách khác nhau, cụ thể:

Theo Fred R. David: Quản trị chiến lược được định nghĩa như là một sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học nhằm thực hiện, đánh giá các quyết định liên quan và cho phép tổ chức đạt được các mục tiêu đề ra. Nói cách khác, quản trị chiến lược sẽ tập trung vào việc hợp nhất các vấn đề: quản trị, tiếp thị, tài chính kế toán, nghiên cứu phát triển, sản xuất và hệ thống thông tin các lĩnh vực kinh doanh giúp tổ chức đạt được thành công.

Theo Gary D.Smith thì quản trị chiến lược là quá trình nghiên cứu các môi trường hiện tại và tương lai của doanh nghiệp giúp hoạch định các mục tiêu của tổ chức. Từ đó, đưa ra chiến lược, thực hiện và kiểm tra quá trình thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đó trong cả môi trường hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Bật mí cho GenZ: Các chiến lược trong quản trị chiến lược

2. Ý nghĩa của quản trị chiến lược

Theo PGĐ Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM ông Trần Anh Tuấn cho biết: trong giai đoạn 2020 – 2025, 1 năm TPHCM cần khoảng 270.000 vị trí việc làm liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh.

Như vậy, trong giai đoạn nền kinh tế đang ngày càng phát triển hiện nay, quản trị chiến lược đã trở thành một ngành nghề hot và ngày càng giữ vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Cụ thể những lợi ích mà vị trí này mang lại như:

  • Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp: Doanh nghiệp luôn chủ động nhận thức và xây dựng chiến lược phù hợp với sự thay đổi thị trường.
  • Dễ dàng đạt mục tiêu: Việc xây dựng kế hoạch với quy trình rõ ràng giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đúng hướng.
  • Tăng trưởng bền vững: Quản trị chiến lược giúp tổ chức hoạt động hiệu quả giúp tăng trưởng hiệu quả, ổn định.
  • Gắn kết cá nhân trong tổ chức: Việc xây dựng kế hoạch rõ ràng đòi hỏi cá nhân phải phối hợp tốt để hoàn thành công việc. Điều này giúp các cá nhân cùng hướng đến một mục tiêu, tăng tính gắn kết cho tổ chức.
  • Nâng cao nhân thức nhà quản lý: Quản trị chiến lược giúp nhà quản lý có cái nhìn tốt nhất về các thách thức trong tương lai. Từ đó, họ sẽ xây dựng kế hoạch để đối mặt với các thách thức đó tốt hơn.

Quản trị chiến lược là bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng doanh nghiệp. Việc quản trị chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ về tầm nhìn, sứ mệnh cũng như mục tiêu doanh nghiệp cần làm. Đó chính là cơ sở giúp doanh nghiệp dự đoán trước các biến đổi của thị trường để đưa ra chiến lược thích ứng tốt nhất. Bởi vậy, mỗi doanh nghiệp buộc phải duy trì thực hiện quản trị chiến lược trong thời gian hoạt động.

Xem thêm: Tầm nhìn trong quản trị chiến lược là một điều cần thiết

3. Quản trị chiến lược có đơn giản không?

Quản trị chiến lược là quá trình mà các nhà quản lý thực hiện các nỗ lực nhằm đảo bảo sự thích ứng lâu dài của tổ chức với môi trường, chính vì thế mà quá trình này không hề đơn giản:

Quản trị chiến lược liên quan đến việc đưa ra quyết định trong tương lai. Tuy nhiên, tương lai là điều không thể chắc chắn. Vì vậy, đòi hỏi nhà quản trị phải nắm bắt, phân tích và dự dự đoán thị trường tốt.

Các nhà quản ý ở những bộ phận khác nhau trong tổ chức sẽ có những ưu tiên khác nhau. Họ cần đạt được thỏa thuận để đảm bảo thực hiện tiếp cận một cách phù hợp. Do đó, việc quản trị chiến lược phải được tiếp cận một cách tổng quát.

Quản trị chiến lược liên quan đến những thay đổi lớn của tổ chức như: văn hóa tổ chức, lãnh đạo, cơ cấu, hệ thống khen thưởng,… vô cùng phức tạp.

Bởi vậy, người quản lý cần tư duy và nắm rõ quy trình để quản trị chiến lược tốt nhất. Để thành thạo được những kỹ năng này, thì trước khi làm kinh doanh nhà quản trị phải nắm được hết các kiến thức chuyên môn về ngành Quản trị kinh doanh.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành Quản trị kinh doanh – Học Viện Tài Chính

4. Học Quản trị kinh doanh với hệ đào tạo từ xa của EAOF

Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh và muốn làm một nhà quản trị chuyên nghiệp trong tương lai, thì chương trình học Quản trị kinh doanh của hệ đào tạo từ xa EAOF sẽ là một sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Hệ đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành là Kế toán Quản trị Kinh doanh. Trong đó, ngành Quản trị Kinh doanh sẽ cung cấp những kiến thức về quản trị chiến lược một cách chi tiết và thực tế. Đây chính là bệ phóng để bạn tiếp cận với bức tranh toàn cảnh về chiến lược của tổ chức, thu thập những góc nhìn đa chiều và ý tưởng mới lạ để tổ chức doanh nghiệp tốt nhất.

Với ưu điểm học từ xa, học ngay tại nơi lưu trú, người học khi tham gia các chương trình đào tạo của EAOF sẽ không mất công phải đi xa, từ đó có nhiều thời gian cho việc học tập.

Ngoài ra với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, học viên sẽ được tìm hiểu và trang bị những kiến thức từ cơ bản và chuyên sâu của ngành học để phục vụ cho công việc sau này. Nếu bạn đang quan tâm về ngành học cũng như thủ tục đăng ký học tại EAOF thì hãy để lại thông tin các thầy cô sẽ liên hệ tư vấn ngay cho bạn nhé

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về Quản trị chiến lược là gì cũng như ý nghĩa của việc quản trị chiến lược trong kinh doanh. Đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng mình để nắm thêm nhiều kiến thức về kinh doanh bạn nhé.

Xem thêm: Chiến lược và quản trị chiến lược trong thời đại số – Thách thức và cơ hội

Nguồn tham khảo: trithuccongdong, fmit, bizfly

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM