Những điều cần biết về quản trị kinh doanh

Trang chủ - Những điều cần biết về quản trị kinh doanh

Những điều cần biết về quản trị kinh doanh

10:54 07/12/2022

Quản trị kinh doanh luôn là từ khóa thuộc top đầu trên các trang tìm kiếm vào mỗi kỳ đăng ký tuyển sinh. Rất nhiều bạn muốn thi vào ngành này nhưng chưa biết được tổng quát các thông tin về ngành. Hãy theo dõi những điều cần biết về quản trị kinh doanh ở bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

1.Quản trị kinh doanh là gì?

nhung dieu can biet ve quan tri kinh doanh

Một trong những điều cần biết về quản trị kinh doanh đó là khái niệm về ngành. Nói một cách tổng quát thì quản trị kinh doanh bao gồm việc quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh, ngành này liên quan đến chức năng quản lý trên nhiều lĩnh vực như marketing, nhân sự, dịch vụ tài chính.

Trong hoạt động kinh doanh không chỉ dừng lại ở việc mua và bán mà đằng sau còn là một chuỗi các chiến lược phát triển sản phẩm, chiến lược giá, các vấn đề xoay quanh luật kinh tế,…Và để các hoạt động đó đạt được hiệu quả tốt thì đòi hỏi người làm quản trị kinh doanh phải có định hướng rõ ràng, khả năng dẫn dắt đội nhóm tốt.

Khi theo học ngành quản trị kinh doanh, người học sẽ được trang bị hệ thống các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, tích lũy kiến thức về nghiệp vụ kinh doanh ví dụ như thu thập và phân tích thông tin, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, phân tích lập kế hoạch quản trị,…Tất cả các kiến thức đều nhằm đáp ứng cho yêu cầu ngày một cao của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có phải sự lựa chọn phù hợp cho bạn?

2.Top những điều cần biết về quản trị kinh doanh

nhung dieu can biet ve quan tri kinh doanh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành có thể là chọn ngẫu nhiên, ba mẹ định hướng ngành, theo số đông. Và khi quyết định thì không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về ngành, dẫn đến những sai lầm không đáng có sau này.

Vậy những điều cần biết về quản trị kinh doanh bao gồm những gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực ví dụ như : nghiên cứu thị trường, marketing, vận tải – logistics, quản lý nhân sự, chuyên viên về tín dụng,..

Là một ngành cơ hội việc làm cao nhưng vẫn nhiều người thất nghiệp. Theo báo cáo thị trường của Top CV, khi khảo sát về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực thì 55,2% trong tổng số các nhà tuyển dụng được khảo sát cho rằng ứng viên không đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng

Không hẳn học quản trị kinh doanh là ra trường sẽ làm sếp. Đây là một nhầm lẫn không nên có khi bước vào ngành. Thực chất có thể tiến lên vị trí lãnh đạo hay không là tùy thuộc vào năng lực của mỗi người, đa số các lãnh đạo có xuất phát điểm từ ngành này nên khiến khá nhiều người lầm tưởng.

Trên đây là một số vấn đề nổi trội về những điều cần biết về quản trị kinh doanh, ngoài ra còn rất nhiều vấn đề cần đào sâu nếu người học quyết định ngành nghề này. Trước khi bước vào một ngành nghề nào đó chứ không chỉ riêng quản trị kinh doanh thì đòi hỏi người học phải tìm hiểu thật kỹ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh sau này làm gì? 

3.Lý do khiến quản trị kinh doanh trở thành một ngành hot hiện nay

nhung dieu can biet ve quan tri kinh doanh

Không phải tự nhiên mà ngành quản trị kinh doanh lại có độ hot như thế, vậy thì lý do là gì?

Thứ nhất, ngành quản trị kinh doanh thu hút nguồn nhân lực siêu khủng.Trong thời kỳ hội nhập kinh tế, các doanh nghiệp trong nước nổi lên rất nhiều, cùng với sự tăng trưởng đó thì nhu cầu nhân sự phải có số lượng tương ứng.

Thứ hai, quản trị kinh doanh chính là nhóm ngành có mức lương khởi điểm khá là cao, chỉ đứng sau khối kỹ thuật, khoa học máy tính. Một điều cần lưu ý đó là một mức lương cao thì cần một trình độ tương xứng, nếu trình độ không có thì dù là ngành nào mức lương của bạn cũng sẽ ở mức trung bình.

Thứ ba, kỹ năng có được sau khi học ngành quản trị kinh doanh thích hợp với rất nhiều ngành nghề khác. Trong chương trình đào tạo luôn hướng đến các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, phân tích dữ liệu,..Tất cả các kỹ năng trên đều giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Thứ tư, khởi nghiệp sẽ không còn là ước mơ. Với các kiến thức chuyên môn của ngành quản trị kinh doanh, từ quản lý tài chính doanh nghiệp cho đến lên kế hoạch kinh doanh, bạn đều có thể học và áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Những lí do trên cũng là những điều cần biết về quản trị kinh doanh, biết được vì sao ngành nghề này lại hot như vậy cũng là một trong những lý do chọn nghề, tuy nhiên cần xem xét đến sự phù hợp với bản thân.

4.Quản trị kinh doanh thi khối nào

nhung dieu can biet ve quan tri kinh doanh

Ngoài những vấn đề xoay quanh cơ hội việc làm, lĩnh vực hoạt động thì một trong những điều cần biết về quản trị kinh doanh đó là tổ hợp xét tuyển ngành này. Mỗi trường sẽ có tổ hợp xét tuyển khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu một số tổ hợp môn xét tuyển ngành quản trị kinh doanh sau đây:

  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
  • Khối A01: Toán – Lý – Anh
  • Khối C00: Văn – Sử – Địa
  • Khối D01 Văn – Toán – Anh
  • Khối D07: Toán – Hóa – Anh

Giống như ngành học, tổ hợp xét tuyển cho ngành quản trị kinh doanh cũng rất đa dạng. Không bị bó buộc bởi một khối nhất định là khối tự nhiên hay xã hội, ngành quản trị kinh doanh mở rộng trên cả hai tạo điều kiện cho thí sinh khi xét tuyển.

>> Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay

5.Các hình thức học ngành quản trị kinh doanh

Ngoài đào tạo theo hệ chính quy, ngành quản trị kinh doanh còn được mở rộng thêm một hướng đào tạo khác đó chính là hệ đào tạo từ xa.

Nói qua một chút về hệ đào tạo từ xa thì hệ đào tạo này không bắt buộc người học phải đến trường trực tiếp để học. Người học có thể linh động thời gian rảnh để học trên các thiết bị có kết nối internet. Bài giảng sẽ được cập nhật lên web trình bày dưới dạng video, powerpoint,..đem lại sự thuận tiện nhất có thể cho người học.

Một số người nhầm tưởng là chỉ có những người đã đi làm mới có thể học tập theo hình thức này. Tuy nhiên thực tế thì nếu bạn đã tốt nghiệp THPT thì đều có thể đăng ký học. Hình thức học này đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thông qua, và chỉ những trường được cho phép mới được phép giảng dạy bằng hình thức này.

Mục tiêu hướng tới của loại hình đào tạo này đó chính là đem lại sự thuận tiện cho người học nhất là những người không thể sắp xếp thời gian nhưng yêu cầu cần học lên để nâng cao giá trị tấm bằng hoặc nộp các hồ sơ xét tuyển khác,…

>> Xem thêm: Bạn đã biết quản trị kinh doanh có những ngành nào chưa?

6.Học chuyên ngành quản trị kinh doanh bằng hình thức đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính.

nhung dieu can biet ve quan tri kinh doanh

Tại Học viện Tài chính hiện nay đã mở xét tuyển hai ngành quản trị kinh doanh và kế toán theo hình thức đào tạo từ xa. Tạo điều kiện tốt nhất cho người học sau khi ra trường đi xin việc, trên tấm bằng cử nhân không ghi loại hình đào tạo nhằm tránh sự so sánh giữa các loại hình đào tạo với nhau. Đặc biệt dù là chính quy hay đào tạo từ xa thì giá trị tấm bằng đều tương đương nhau.

Khung chương trình đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh của Học viện Tài chính hệ từ xa được thiết kế rất chỉn chu, bám sát thực tế, người học có nhiều cơ hội được phân tích, làm các bài tập thực tế từ doanh nghiệp. Bên cạnh đó kỹ năng tìm kiếm và phân tích thông tin được trau dồi nhạy bén, kiến thức chuyên môn được cập nhật cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Cử nhân sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Học viện Tài chính hoàn toàn có thể tự tin xin việc tại các tập đoàn lớn, thăng tiến trong sự nghiệp sau này.

Vừa rồi là những chia sẻ cho những điều cần biết về quản trị kinh doanh. Thông qua bài viết, eaof.vn mong rằng đã giúp các bạn gỡ rối một phần nào đó trong quá trình chọn ngành, chọn trường. Chúc các bạn sớm có cho mình những lựa chọn phù hợp.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM