Giải đáp: Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì?

Trang chủ - Giải đáp: Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì?

Giải đáp: Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì?

10:47 20/10/2022

Quản trị kinh doanh là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học hiện nay. Lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành này cũng khá nhiều nhưng đa số là vì ngành học hot, cơ hội việc làm đa dạng… ra trường có thể làm sếp người ta. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành học này? Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì? Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào về ngành quản trị kinh doanh? 

nganh quan tri kinh doanh can hoc nhung mon gi

Quản trị kinh doanh là một ngành bao gồm rất nhiều lĩnh vực, vai trò và cơ sở chuyên môn khác nhau. Nói một cách dễ hiểu, quản trị kinh doanh là công việc tổ chức, quản lý các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Ví dụ như quản lý nhân sự, giám sát, giám thị các hoạt động kinh doanh, kế toán, tài chính, tiếp thị,… Các chuyên gia quản trị kinh doanh làm việc để đảm bảo rằng các doanh nghiệp được vận hành một cách hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Những hoạt động này đòi hỏi tính tư duy cao, kiến thức và kỹ năng trong một loạt các lĩnh vực. 

Có nhiều vai trò khác nhau liên quan đến quản trị kinh doanh, bao gồm hỗ trợ kinh doanh, quản lý văn phòng và Giám đốc điều hành ( CEO ), trong số những người khác. Hầu hết các công ty đều có một nhóm quản trị viên chuyên dụng.

>> Xem thêm: Các trường đại học ngành quản trị kinh doanh tốt nhất Việt Nam

Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì? 

nganh quan tri kinh doanh can hoc nhung mon gi

Hầu hết tất cả các trường đại học và cao đẳng đều có tổ chức giảng dạy chương trình Quản trị Kinh doanh. Nội dung đào tạo ở mỗi nơi có thể khác nhau, nhưng đều sẽ phải đảm bảo những kiến thức căn bản sau:

Môi trường kinh doanh (Business Environment)

Đây là một trong những môn học cơ bản và nền tảng của ngành Quản trị Kinh doanh với nội dung mô tả về việc hình thành một tổ chức kinh doanh. Môn này có đầy đủ các kiến thức liên quan như: Kế toán, tài chính, tiếp thị, vận hành, … Đồng thời môn học này cũng nghiên cứu về các yếu tố của môi trường bên trong lẫn bên ngoài của doanh nghiệp. Nghiên cứu các tác động, ảnh hưởng của nó tới các hoạt động của tổ chức hay doanh nghiệp và cách thức thích ứng với những thay đổi đó.

Hành vi tổ chức (Organizations and Behaviour)

Môn học này đặc biệt sẽ nghiên cứu về các hành vi ứng xử của các cá nhân (individual) và tập thể đội nhóm (team) ở trong một tổ chức và tất cả những tác động, ảnh hưởng của nó đến hoạt động của doanh nghiệp. Với mục đích nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp đó. Các nội dung nghiên cứu bao gồm: mô hình cấu trúc, tác phong lãnh đạo, quản lý, văn hóa doanh nghiệp, tạo động lực làm việc, làm việc nhóm hiệu quả, … Tại đây bạn có thể làm quen với những triết lý, tư tưởng của Peter Drucker, người được coi là cha đẻ của ngành Quản trị Kinh doanh hiện đại – bậc thầy về Quản trị mà được giới CEO tôn sùng.

Tiếp thị (Marketing)

Tiếp thị là một môn học cơ bản, nó  tạo được nhiều sự quan tâm và hứng thú nhất cho sinh viên. Bởi vì tính ứng dụng thực tiễn cũng như các hoạt động học tập phong phú, đa dạng môn học này nghiên cứu một trong những hoạt động quan trọng nhất của tổ chức đó. Tiếp thị là chuỗi các hoạt động và tiến trình để quảng bá, thúc đẩy việc mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ mục đích để tăng năng suất, hiệu quả đem lại lợi nhuận nhất định cho doanh nghiệp.

Các nội dung bao gồm những kiến thức nền tảng về tiếp thị, khách hàng, thị trường, hành vi tiêu dùng, cách thức xây dựng chiến lược về tiếp thị,… Trong môn học này bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những tư tưởng vĩ đại của Philip Kotler, huyền thoại marketing số 1 của thế giới.

Kế toán và Tài chính (Accounting and Finance)

nganh quan tri kinh doanh can hoc nhung mon gi

Học kế toán và tài chính nhằm mục đích cung cấp các kiến thức nền tảng quan trọng trong lĩnh vực tài chính và kế toán. Cung cấp đầy đủ các nguyên lý kế toán căn bản làm cơ sở cho các hoạt động tài chính và hỗ trợ quá trình ra quyết định trong doanh nghiệp. Sinh viên sẽ nghiên cứu và thực hành các phương pháp, nghiệp vụ về kế toán, tài chính, xây dựng kế hoạch ngân sách. Biết theo dõi và phân tích các chỉ số hoạt động của doanh nghiệp, thiết lập các hệ thống báo cáo về kế toán, tài chính cho doanh nghiệp, …

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Chiến lược kinh doanh (Business Strategy)

Đây cũng là một môn học thú vị và tạo được nhiều cảm hứng sáng tạo nhất cho các sinh viên. Môn học này giới thiệu về cách thức doanh nghiệp xác định, xây dựng mục tiêu kinh doanh, và tạo lập các chiến lược thực thi để hoàn thành và đạt được những mục tiêu đó. Học viên, sinh viên sẽ nghiên cứu những thay đổi mang tính cách mạng trong các lĩnh vực ngành nghề và các mô hình phân tích đánh giá nhằm mục đích hình thành, phát triển các lợi thế cạnh tranh để khai thác tối ưu các cơ hội kinh doanh. Biết cách xây dựng chiến lược hiệu quả để đạt được những mục tiêu kinh doanh nhất định cho doanh nghiệp.

Nghệ thuật Lãnh đạo và Quản lý (Leadership and Management)

Đây là một môn học quan trọng và thiết yếu của chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Sự phát triển và lớn mạnh của doanh nghiệp luôn đòi hỏi sự trưởng thành đồng hành của các nghệ thuật quản lý cũng như sức lan tỏa của tác phong lãnh đạo. Môn học này mô tả về các nguyên tắc, chức năng cơ bản chính yếu về quản trị, các mô hình, yếu tố tác động ảnh hưởng đến việc điều hành, quản trị một doanh nghiệp. Môn học cũng đề cập tới vai trò, sứ mệnh của người lãnh đạo, các phương pháp tác phong lãnh đạo doanh nghiệp, cách thức động viên, thúc đẩy để gia tăng hiệu quả công việc.

Quản trị nguồn nhân lực (Human Resources Management)

Nhân sự ngày càng được coi là nguồn lực quan trọng nhất trong quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp. Môn học này nhằm mục đích trang bị những kiến thức, nguyên tắc và kỹ thuật để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Làm cơ sở để nâng cao hiệu suất công việc dẫn đến những thành công cho doanh nghiệp tổ chức. Nội dung môn học sẽ bao gồm các khía cạnh của quản trị nhân sự hiện đại như: tìm kiếm và thu hút nhân tài, chính sách động viên, tạo động lực cho người lao động, bồi dưỡng và phát triển, quan hệ lao động,…

Bí quyết học tốt ngành quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh can hoc nhung mon gi

Sau đây là bí quyết học tốt ngành quản trị mà sinh viên cần nắm được: 

  • Xác định rõ các mục tiêu là điều kiện cần thiết để có thể gặt hái được thành công trong việc học tập. 
  • Xác định đi đúng hướng, theo đuổi đam mê, bám sát các mục tiêu ban đầu bạn đặt ra.
  • Biết đề ra những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để dần dần thực hiện nó một cách hiệu quả 
  • Suy nghĩ và lựa chọn môn học phù hợp với khả năng của bản thân
  • Chăm chỉ, cần cù, kiên nhẫn, học cách sáng tạo,…
  • Sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học và hợp lý 
  • Tận dụng tối đa các phương pháp kết hợp học nhóm

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Kết luận

Qua bài viết đã giải thích ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì? Quan đó phần nào giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân khi lựa chọn ngành học. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học ngành Quản trị kinh doanh của Học viện Tài chính. Chương trình đào tạo mở ra cơ hội học tập cho rất nhiều học viên và được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Văn bằng của đại học từ xa có giá trị tương đương văn bằng đại học chính quy.

>> Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì? Bạn đã biết chưa? 

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM