Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

Trang chủ - Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

11:14 07/02/2023

Kế toán – một chức vụ đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Họ dùng kiến thức chuyên môn để giúp tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp có thể duy trì hiệu quả và lợi nhuận. Là một nghề có nhu cầu cao trong tất cả các ngành, kế toán mang đến nhiều cơ hội cho người muốn đảm bảo mức thu nhập nhuận tốt. Vậy trên thực tế, ngành kế toán lương bao nhiêu?

1. Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường Việt Nam?

nganh ke toan luong bao nhieu

EAOF sẽ chia lộ trình sự nghiệp cơ bản của một kế toán viên nói chung thành 5 giai đoạn. Từ đó giúp các bạn có góc nhìn tổng tổng quát về ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

Giai đoạn 1: 2 năm đầu

Đây chính là giai đoạn khởi nghiệp của một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán khi mới bước chân vào lĩnh vực này. Mức lương ở thời điểm này rơi vào khoảng 6 triệu đến 8 triệu. Có thể nói mức lương này không hề thấp cho một người mới.

Tuy nhiên, điều các bạn sinh viên nên lưu tâm vào thời điểm này lại không phải tiền lương. Các bạn nên lấy thời gian 2 năm này là bàn đạp để:

  • Hoàn thiện kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kế toán.
  • Hoàn thiện kỹ năng mềm trong doanh nghiệp.
  • Các bạn cần lấy tâm thế là một người xem, tỉ mỉ quan sát và nhìn nhận quy trình làm việc với thái độ hào hứng.

Giai đoạn 2: 3 năm – 5 năm

Kết thúc những năm tháng đầu làm quen với công việc thực tế của doanh nghiệp, bạn sẽ trở thành một kế toán tổng hợp. Con số thu nhập của bạn vào thời điểm này dao động trong khoảng 8 triệu đến 15 triệu.

Đây là khoảng thời gian vàng để bạn củng cố lại kiến thức được giảng dạy và kiến thức được thực hành. Song hành là rèn luyện những kỹ năng bổ sung khác như đọc hiểu và phân tích số liệu, tư duy,…

Giai đoạn 3: 5 năm – 10 năm

Tiến vào giai đoạn 3 thì ngành kế toán lương bao nhiêu? Với kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí kế toán trưởng. Thu nhập vào giai đoạn này sẽ rơi vào khoảng giữa 15 triệu và 50 triệu.

Bởi khi gắn liền với một công ty đến 5 năm, bạn gần như thấu hiểu cấu trúc, văn hóa, mục tiêu, sứ mệnh,…Bạn biết công ty muốn đi theo hướng nào và bạn hoàn toàn có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích về mặt tài chính. Nhằm mục đích đưa công ty đi lên như kế hoạch đã đề ra.

Bạn cũng có đủ năng lực để bồi dưỡng những người mới vào làm cho công ty một cách chuyên nghiệp nhất.

Giai đoạn 4: 10 năm – 20 năm

nganh ke toan luong bao nhieu

Với thời gian gắn bó nghề kế toán lâu như vậy thì vị trí bạn có được cũng tầm giám đốc tài chính. Mức thu nhập ở vị trí này hoàn toàn là một con số lớn hơn 50 triệu.

Công việc bạn cần làm khi ngồi ở vị trí này chính là:

  • Quản lý nguồn vốn doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch sử dụng nguồn vốn doanh nghiệp.
  • Huy động nguồn vốn để thực hiện các dự án của doanh nghiệp.
  • Tham mưu con đường phát triển tài chính sao cho lợi ích doanh nghiệp là lớn nhất.

Giai đoạn 5: hơn 20 năm

Ngành kế toán lương bao nhiêu khi bạn đạt ngưỡng cửa hai chữ chuyên gia? Khi đạt đến đây, thu nhập của bạn là vô hạn. Tuy nhiên, đồng hành với con số đó sẽ là những nhiệm vụ ở tầm vĩ mô. Ví dụ như công việc liên quan đến chính sách Nhà nước chẳng han.

Xem thêm: Học ngành kế toán ra làm gì? Xu hướng ngành kế toán năm 2023

2. Những yếu tố tác động đến tiền lương ngành kế toán?

nganh ke toan luong bao nhieu

Đáp án cho câu hỏi ngành kế toán lương bao nhiêu không thể là một con số cụ thể. Bởi có rất nhiều yếu tố xung quanh sẽ tác động lên con số đó khiến nó phải dao động. Điển hình như:

  • Năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân luôn là yếu tố đầu tiên và lớn nhất tác động đến lương. Đặc biệt trong một ngành nghề yêu cầu sự tỉ mỉ, chu toàn như kế toán thì kinh nghiệm lại càng được đề cao.
  • Quy mô tầm cỡ tại doanh nghiệp bạn ứng tuyển ở mức độ nào? Quy mô công ty to, tài chính khỏe, đãi ngộ nhân viên cao thì mức lương mà bạn có chắc chắn sẽ không hề thấp.
  • Khu vực bạn làm việc cũng có sự tác động đến mức lương của bạn. Thông thường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hải Phòng,…sẽ có mức thu nhập cao hơn những nơi khác. Bởi những thành phố này đều có chất lượng cuộc sống cao.

Chính vì vậy khi bạn bắt đầu bước chân vào thị trường lao động, muốn biết ngành kế toán lương bao nhiêu thì hãy nhìn vào những đặc điểm trên. Từ đó lựa ra khu vực, công ty phù hợp và thuận tiện cho bạn nhất. Và một lời nhắc nhẹ đến những bạn muốn theo đuổi ngành kế toán. Hành trình kế toán 10 năm là lúc bạn tạo cho mình một nền tảng và một chỗ đứng vững chắc cho cú bật xa trong tương lai.

Vậy nên giai đoạn này bạn chỉ cần chậm mà chắc là được. Còn điểm khởi nguồn cho một nền tảng kiến thức kế toán từ cơ bản đến chuyên sâu thì đã có Chương trình đào tạo cử nhân kế toán từ xa hỗ trợ bạn.

Nguồn: linkedin.com, www.gso.gov.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM