Học ngành kế toán ra làm gì? Xu hướng ngành kế toán năm 2023

Kế toán có vẻ như là một nghề khá đơn giản. Bởi mỗi ngày bạn chỉ cần bầu bạn với những con số? Đáp án của câu hỏi này chắc chắn là không. Mặc dù đúng là làm việc với số liệu tài chính là một phần quan trọng. Tuy nhiên, kế toán còn được biết đến là một chức năng kinh doanh quan trọng liên quan đến việc giải quyết nhiều vấn đề. Để rõ ràng nhất, các bạn hãy xem khi sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán ra làm gì là có ngay câu trả lời.

1. Học ngành kế toán ra làm gì?

hoc nganh ke toan ra lam gi

Học ngành kế toán ra làm gì? Bên cạnh chức vụ kế toán, kiểm toán thì vẫn còn rất nhiều những cơ hội nghề nghiệp khác cho sinh viên ngành kế toán:

Nhà phân tích ngân sách: giúp tổ chức, doanh nghiệp tổ chức tài chính, chuẩn bị ngân sách và giám sát chi tiêu.

Tư vấn kinh doanh và tài chính: giúp doanh nhân, chủ doanh nghiệp quản lý chi phí, đầu tư, lập kế hoạch tài chính, theo dõi sổ sách để đạt thành công tài chính.

Nhà phân tích tài chính: làm việc với cá nhân và tổ chức để đưa ra quyết định chiến lược dựa trên lợi ích của cổ đông, khả năng tồn tại của cổ phiếu, kỳ vọng tăng trưởng, cạnh tranh,…

Người kiểm tra tài chính: giúp đảm bảo tuân thủ luật quản lý các tổ chức tài chính và hoạt động cho vay. Bạn sẽ đánh giá sức khỏe của các tổ chức tài chính và bảo vệ người tiêu dùng khỏi các khoản vay rủi ro.

Giám đốc tài chính: chịu trách nhiệm về tình hình tài chính tổng thể của một tổ chức. Bạn phải chỉ đạo các hoạt động đầu tư, xem xét hiệu quả tài chính, giám sát việc lập kế hoạch tài chính dài hạn.

Nhà phân tích quản lý: đưa ra khuyến nghị về cách tổ chức có thể cải thiện và giải quyết vấn đề về hoạt động.

Cố vấn tài chính cá nhân: đưa ra lời khuyên cho khách hàng về tất cả các nhu cầu tài chính. Cho dù đó là tài chính ngắn hay dài hạn. Cố vấn tài chính cá nhân giúp đưa ra các quyết định liên quan đến luật thuế, đầu tư, bảo hiểm,…

Xem thêm: Chinh phục chuyên ngành kế toán tổng hợp có khó không?

2. Xu hướng kế toán hàng đầu năm 2023

hoc nganh ke toan ra lam gi

Bên cạnh vấn đề học ngành kế toán ra làm gì thì bạn cũng cần quan tâm đến xu hướng kế toán năm 2023. Bởi cập nhật xu hướng mới nhanh giúp tăng khả năng thích nghi, cơ hội nghề nghiệp, duy trì được lợi được thế cạnh tranh.

2.1 Tự động hóa kế toán

Phần mềm kế toán tự động, chẳng hạn như QuickBooks và các ứng dụng phổ biến khác đang ngày càng có ảnh hưởng trong ngành. Thực tế, những người làm sổ sách và kế toán dành khoảng 86% thời gian cho các nhiệm vụ có thể tự động hóa.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa máy móc sẽ đánh bay kế toán viên. Tăng cường tự động hóa có nghĩa là kế toán sẽ dành ít thời gian cho các tác vụ thủ công như nhập dữ liệu. Và có nhiều thời gian cho các phân tích tài chính có ý nghĩa hơn.

Tự động hóa kế toán cho phép kế toán hợp lý hóa quy trình làm việc của họ trở nên hiệu quả hơn. Với những công nghệ mới nổi này, các nhiệm vụ sử dụng nhiều lao động như chuẩn bị thuế, bảng lương và kiểm toán có thể được tự động hóa để giảm lượng thời gian và nguồn lực cần thiết để tiến lên phía trước.

Xem thêm: Ngành kế toán quản trị Học viện Tài chính có gì đặc biệt?

2.2 Tính minh bạch và bảo mật

Trong xu hướng quan trọng nhất của lĩnh vực kế toán, tính minh bạch, bảo mật dữ liệu được tập trung nhiều hơn. Điểm này chắc chắn cũng được nhấn mạnh cho dù sinh viên ngành kế toán ra làm gì.

Trước những vụ bê bối kế toán sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, khôi phục uy tín nghề nghiệp là điều quan trọng nhất. Nỗ lực thúc đẩy báo cáo minh bạch trong toàn ngành được triển khai đã ảnh hưởng đến quy trình lập báo cáo tài chính. Nỗ lực này mở rộng dựa trên kỳ vọng của công chúng về việc đưa tin chính xác vượt ngoài sự trung thực cơ bản. Các công ty phải báo cáo báo cáo tài chính để vẽ nên bức tranh hoàn chỉnh về vị thế hiện tại của họ. Điều này giúp giảm bớt sự không chắc chắn trên thị trường.

Hơn nữa, nhân viên kế toán là người chịu trách nhiệm về dữ liệu nhạy cảm. Vậy nên việc duy trì biện pháp bảo mật sẽ đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của tổ chức hoặc khách hàng. Một số vụ vi phạm dữ liệu trong những năm gần đây cho thấy sự cần thiết của biện pháp bảo mật nâng cao. Các kế toán viên cần cập nhật các biện pháp bảo mật hiện tại để bảo vệ những thông tin nhạy cảm.

2.3 Phân tích dữ liệu

Ngày nay, kế toán viên và CPA thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng phân tích với tốc độ ngày càng tăng. Phần lớn là do sự phổ biến của dữ liệu trong các ngành.

Có rất nhiều ứng dụng phân tích dữ liệu trong thế giới kế toán. Ví dụ, kiểm toán viên đang sử dụng phân tích để kích hoạt các quy trình như giám sát và kiểm tra liên tục. Tương tự, kế toán viên đóng vai trò tư vấn trong tổ chức. Họ có thể sử dụng dữ liệu lớn để xác định các mẫu hành vi của người tiêu dùng và thị trường. Từ đó có thể dẫn đến các cơ hội đầu tư và lợi nhuận cao hơn.

Kế toán hiện đại nên phát triển tư duy phân tích để theo kịp các xu hướng trong ngành và duy trì tính cạnh tranh.

Xem thêm: Ngành kế toán quản trị Học viện Tài chính có gì đặc biệt?

3. Tổng kết vấn đề ngành kế toán ra làm gì?

hoc nganh ke toan ra lam gi

Rõ ràng là kế toán liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ xử lý các con số⁠. Đó là lĩnh vực đang có nhu cầu cao với vô số cơ hội mang lại. Nên đáp án cho câu hỏi ngành kế toán ra làm gì có quá nhiều.

Do sự phát triển theo cấp số nhân của ngành kế toán – tài chính, lợi ích của bằng kế toán trở nên rõ ràng hơn. Nếu trở thành kế toán là bước đệm trong sự nghiệp của bạn thì có rất điều bạn cần chuẩn bị. Một bước quan trọng đầu tiên là đảm bảo bạn đang theo đuổi nền giáo dục tốt nhất có thể.

Chẳng hạn như Cử nhân ngành Kế toán từ xa của Học viện Tài chính. Chương trình đáp ứng mong đợi của các nhà tuyển dụng tiềm năng giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp. Truy cập ngay để tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp rộng mở này.

Xem thêm: Giải đáp lý do các bạn trẻ vì sao nên chọn ngành kế toán?

Nguồn: northeastern.edu

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!