Liệu có nên học quản trị kinh doanh hay không?

Trang chủ - Liệu có nên học quản trị kinh doanh hay không?

Liệu có nên học quản trị kinh doanh hay không?

10:51 05/12/2022

Là một ngành thuộc top các ngành hot hiện nay vì vậy có rất nhiều câu hỏi xoay quanh ngành nghề này, liệu có nên học quản trị kinh doanh hay không, cơ hội nghề nghiệp sau này ra sao, lộ trình thăng tiến như thế nào. Để giải đáp cho những vấn đề trên thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Quản trị kinh doanh là gì?

co nen hoc quan tri kinh doanh

Để trả lời cho câu hỏi có nên học quản trị kinh doanh hay không thì ta cần tìm hiểu một vài nét về ngành học này trước. Quản trị kinh doanh là công việc liên quan đến quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, tổ chức doanh nghiệp, bao quát hết toàn bộ quá trình kinh doanh kể từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc với những chiến lược kinh doanh hiệu quả. Tất cả đều hướng tới mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành rất rộng, có nhiều lĩnh vực xoay quanh. Đa số khi nhắc đến ngành quản trị kinh doanh thì sẽ nghĩ ngay đến quản trị kinh doanh tổng hợp, bên cạnh đó còn nhiều chuyên ngành hẹp ví dụ như: quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, quản trị truyền thông, marketing…

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh không chỉ trau dồi kiến thức chuyên ngành mà còn phải phát triển các kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp ví dụ như kỹ năng lãnh đạo, phân tích và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng thu thập thông tin,…

>> Xem thêm: Khám phá cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh

Tình hình ngành quản trị kinh doanh hiện nay

co nen hoc quan tri kinh doanh

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào 3 năm gần đây thì quản trị kinh doanh là một ngành chiếm thứ hạng cao nhất về lượng hồ sơ đăng ký, cụ thể là trên 10% trong tổng số hồ sơ đăng ký mỗi năm.

Một tỷ lệ tương ứng là nhu cầu tuyển dụng cho ngành quản trị kinh doanh luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. 80% doanh nghiệp hiện nay là doanh nghiệp thương mại, vì vậy phòng kinh doanh và marketing luôn có nhu cầu tuyển dụng cao.

Mặc dù lượng đăng ký học lớn, nhu cầu tuyển dụng cũng rất lớn, tuy nhiên nguồn nhân lực vẫn luôn bị thiếu hụt. Theo báo cáo thị trường của Top CV, khi khảo sát về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực thì 55,2% trong tổng số các nhà tuyển dụng được khảo sát cho rằng ứng viên không đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Chắc hẳn cũng chính vì vậy mà nhiều người băn khoăn có nên học quản trị kinh doanh hay không.

Đa phần các bạn mới ra trường đều nghĩ là khó xin được việc vì thiếu kinh nghiệm do chưa từng đi làm ở đâu, đây cũng chính là một trong những thiếu sót lớn của các ứng viên. Trong khi còn đi học, các ứng viên hoàn toàn có thể trau dồi, tích lũy kinh nghiệm ở các vị trí intern, hay đơn giản là tham gia vào các tổ chức xã hội cũng là một loại kinh nghiệm sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

>> Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay

Liệu có nên học quản trị kinh doanh hay không?

co nen hoc quan tri kinh doanh

Vậy thì liệu có nên học quản trị kinh doanh hay không? Cần làm rõ vấn đề là nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh rất cao và tỷ lệ thất nghiệp cũng rất cao. Để không nằm trong nhóm thất nghiệp thì chính bản thân mỗi người cần có cho mình những kiến thức và kỹ năng nhất định để đáp ứng được với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Một điều quan trọng là trước khi theo đuổi ngành nghề này, ta cần xem bản thân có phù hợp với ngành này hay không. Hãy xem những điểm mạnh, sở thích của bản thân có tương xứng với yêu cầu của ngành hay không.

Một số yếu tố cần có của một người theo học ngành quản trị kinh doanh bao gồm:

  • Có khả năng lãnh đạo đội nhóm
  • Có tư duy logic, nhạy bén trong quan sát
  • Có khả năng giao tiếp tốt
  • Phân tích, xử lý tình huống nhanh nhạy
  • Có niềm đam mê với kinh doanh, với những con số
  • Tìm kiếm và thu thập thông tin tốt.

Đáp ứng được những yếu tố trên sẽ là bàn đạp cho việc phát triển ngành nghề sau này. Hãy nhìn nhận đánh giá bản thân có phù hợp và đáp ứng được những điều trên hay không. Chỉ khi phù hợp thì bản thân mỗi người mới có thể phát triển tốt nhất chứ không phải vì ngành hot hay lí do nào khác mà chọn ngành, đó là câu trả lời cho câu hỏi có nên học quản trị kinh doanh hay không?

>> Xem thêm: Danh sách các trường đại học đào tạo trực tuyến hiện nay

Học quản trị kinh doanh theo hình thức đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính

co nen hoc quan tri kinh doanh

Là một ngành đa số làm việc với máy tính, không yêu cầu phải làm thí nghiệm, máy móc nên ngành quản trị kinh doanh sẽ đa dạng hơn ở hình thức học.

Ngoài hệ đào tạo chính quy thì ngành này còn có thể được đào tạo theo hệ đào tạo từ xa. Có nghĩa là người học không cần học trực tiếp tại trường mà có thể sắp xếp thời gian học một cách linh động. Bài giảng được cập nhật dưới dạng video, powerpoint,…

Hình thức học này đã được Bộ GD&ĐT thông qua và chỉ những trường được Bộ cho phép thì mới được giảng dạy theo hình thức này. Học viện Tài chính là một trong số đó, hằng năm trường vẫn mở tuyển sinh chuyên ngành quản trị kinh doanh bằng hình thức đào tạo từ xa, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho người học bởi vì học tập theo hình thức này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính, học viên có đầy đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hành cần có để đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, người học có đầy đủ sự tự tin để apply vào những doanh nghiệp lớn với thu nhập cao.

Tấm bằng sau khi tốt nghiệp quản trị kinh doanh theo hình thức đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính có giá trị tương đương với tấm bằng hệ chính quy và trên bằng sẽ không ghi hình thức đào tạo.

Vừa rồi là những giải đáp xoay quanh vấn đề có nên học quản trị kinh doanh hay không? eaof.vn hi vọng đã phần nào giúp bạn có thêm các cơ sở thông tin để có được cho mình lựa chọn phù hợp.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM