Góc giải đáp: Kiểm toán và kế toán khác nhau như thế nào?

Trang chủ - Góc giải đáp: Kiểm toán và kế toán khác nhau như thế nào?

Góc giải đáp: Kiểm toán và kế toán khác nhau như thế nào?

13:53 05/07/2023

Trong các trường đại học và học viện chuyên về kinh tế, hai ngành kiểm toán và kế toán thường được liên kết với nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này do hai ngành này có nhiều môn học giống nhau. Vậy kế toán và kiểm toán khác nhau ở đâu sẽ được EAOF giải đáp trong bài viết dưới đây như sau:

1. Giới thiệu khái quát về ngành kế toán, kiểm toán

kiem toan va ke toan

1.1 Kế toán là gì?

Kế toán là nhân viên chịu trách nhiệm đo lường, xử lý, ghi chép thu chi. Và quản lý dữ liệu tài chính, cũng như lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Ngoài ra, kế toán còn có trách nhiệm lưu trữ và tổ chức các sổ sách, chứng từ và tài liệu quan trọng của công ty.

Các thông tin và số liệu mà kế toán cung cấp phải chính xác và minh bạch để không chỉ phục vụ cho mục đích kê khai thuế. Nó còn hỗ trợ chủ doanh nghiệp trong việc cân đối, điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu phát triển kế hoạch kinh doanh.

Xem thêm: Sự phát triển của Ngành kế toán trong 5 năm tới

1.2 Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là một quá trình kiểm tra và xác minh tính chính xác của báo cáo tài chính được cung cấp bởi kế toán viên. Quá trình này được thực hiện bởi kiểm toán viên, người sẽ thu thập, đối chiếu và đánh giá thông tin dựa trên các chuẩn mực kiểm toán và quy định hiện hành của pháp luật.

Báo cáo kiểm toán được coi là một căn cứ vô cùng tin cậy để đánh giá mức độ tin cậy, sự minh bạch và tính chuẩn xác của báo cáo tài chính. Nó cũng là cơ sở pháp lý để đánh giá về trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

2. Sự khác nhau của công việc kiểm toán và kế toán

kiem toan va ke toan

Kiểm toán và kế toán đều làm việc trên các con số và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra các báo cáo tài chính. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng giữa hai ngành này mà bạn cần phải lưu ý:

Nhân sự kế toán – kiểm toán

Kế toán là một nhân sự của tổ chức tham gia vào tất cả các hoạt động kinh doanh của tổ chức đó. Kiểm toán là một nhận sự độc lập và sẽ được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Kiểm toán sẽ nhận được một khoản thù lao được thỏa thuận trước đó từ việc kiểm toán.

Mục tiêu công việc

Mục tiêu của kế toán là cung cấp các quan điểm chính xác, khách quan về dữ liệu tài chính. Trong khi đó, mục tiêu của kiểm toán là xác minh tính chính xác của thông tin do kế toán cung cấp.

Thời gian làm việc

Kế toán và Kiểm toán có sự khác biệt về thời gian làm việc. Kế toán là một quá trình liên tục, chứa đựng dữ liệu giao dịch tài chính hàng ngày. Công việc của kế toán bắt đầu khi ghi sổ kế toán. Trong khi đó, Kiểm toán diễn ra theo định kỳ sau khi báo cáo tài chính và kế toán cuối cùng được lập. Kiểm toán bắt đầu sau khi hạch toán.

Những công việc cần làm

Kế toán là quá trình ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính. Trong của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước hay một cơ sở kinh doanh tư nhân. Còn kiểm toán là quá trình kiểm tra và xác minh tính trung thực của báo cáo tài chính. Báo cáo này được cung cấp bởi bộ phận kế toán, từ đó đưa ra thông tin chính xác nhất tài chính của tổ chức.

Tầm quan trọng của doanh nghiệp

Ngành kế toán bao gồm bất kỳ thông tin nào liên quan đến tình trạng tài chính của cá nhân hoặc công ty, chẳng hạn như báo cáo ngân hàng, báo cáo lãi lỗ và thuế. Nó có mức độ chi tiết cao hơn nhiều so với kiểm toán. Trong khi đó, kiểm toán viên lấy mẫu thông tin này để kiểm tra việc kiểm soát chất lượng, cơ hội cải tiến và kiểm soát rủi ro.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Tính cơ hội việc làm trong lĩnh vực Kế toán và Kiểm toán

kiem toan va ke toan

Ngành kiểm toán và kế toán là một trong những ngành có tính cơ hội việc làm cao nhất hiện nay. Vì vị trí kế toán là một phần không thể thiếu trong tất cả các công ty và tổ chức, bất kể kích thước của chúng. Do đó, nó luôn được đánh giá cao trong danh sách những ngành nghề không lo thất nghiệp.

Công bố mới nhất của Navigos Group – một mạng lưới tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam – đã xác định rằng nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực Kế toán tài chính đứng thứ 3 trong số 5 bộ phận có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Bất cứ một doanh nghiệp nào khi kinh doanh cũng cần phải có kế toán. Đặc biệt với thị trường nền kinh tế mở như hiện nay, cơ hội việc làm của sinh viên kế toán và kiểm toán mở rộng. Không chỉ làm việc cho các tổ chức trong nước mà còn có thể làm việc tại các tổ chức nước ngoài.

Xem thêm: Học kế toán có thể làm trái ngành gì?

4. Địa chỉ học kiểm toán và kế toán hiện nay

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ đào tạo ngành kế toán uy tín thì hãy liên hệ với hệ đào tạo từ xa của Học Viện Tài Chính. EAOF là một trong những trường đào tạo ngành nghề này uy tín nhất trên thị trường, Không chỉ có nền giáo dục tiên tiến mà có sở hữu nhiều nghiên cứu chuyên sâu.

Đặc biệt với hệ đào tạo từ xa của Học Viện Tài Chính giúp cho sinh viên có thể học online. Đây là một trong những điểm mạnh khiến sinh viên yêu thích. Hãy cập nhật chính xác thông tin tuyển sinh thông qua số hotline của EAOF nhé!

Bài viết trên đã giới thiệu bạn về sự khác nhau của kiểm toán và kế toán. Để biết thông tin chi tiết về chương trình đào tạo này, hãy nhanh chóng liên hệ để được tư vấn nhé!

Nguồn: yersin.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM