Tin tuyển sinh: Khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn?

Trang chủ - Tin tuyển sinh: Khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn?

Tin tuyển sinh: Khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn?

10:03 22/06/2023

Thông thường, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia hoặc sau khi các phòng thi công bố điểm thi. Việc công bố điểm chuẩn là một quy trình quan trọng để các ứng viên và phụ huynh có thể biết được mức điểm tối thiểu cần đạt để có cơ hội vào học tại các trường đại học. Kỳ thi THPT quốc gia 2023 sắp diễn ra, vậy khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn? Cùng tìm hiểu thông tin này với EAOF nhé!

1. Dự đoán khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn

khi nao cac truong dai hoc cong bo diem chuan

Bộ giáo dục đã lên sẵn lịch tuyển sinh, thi đại học và các mốc quan trọng cho thí sinh tham khảo. Vậy khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn:

1.1 Lịch tuyển sinh đại học 2023

Khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn? Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố lịch trình tuyển sinh đại học năm 2023 với các mốc thời gian quan trọng như sau:

 • Trước ngày 30/6: Thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển cần nộp hồ sơ và nhận kết quả trước ngày 5/7, cũng như xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ trước 17h ngày 15/8.
 • Từ ngày 8/7: Các trường sẽ hoàn thành và thông báo kết quả xét tuyển sớm cho thí sinh đăng ký trên hệ thống.
 • Từ ngày 10/7 đến 30/7: Thí sinh có thể đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Từ ngày 31/7 đến 6/8: Thí sinh có thời gian 7 ngày để nộp lệ phí xét tuyển.
 • Ngày 22/8: Các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn năm 2023.
 • Trước 17h ngày 6/9: Thí sinh cần xác nhận nhập học đợt 1.
 • Ngày 25/7: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các khối ngành đào tạo sức khỏe và giáo viên.
 • Trước 17h ngày 26/7: Các trường đào tạo ngành giáo viên và sức khỏe sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn).
 • Từ ngày 7/9: quá trình xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra.

Lưu ý rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo duy trì ổn định công tác tuyển sinh đại học năm 2023, không có sự ban hành quy chế tuyển sinh mới. Bộ tiếp tục triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống chung.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

1.2 Thời gian thi đại học 2023

khi nao cac truong dai hoc cong bo diem chuan

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến 30 tháng 6. Theo đó, ngày 27/6 sẽ là ngày thí sinh thực hiện thủ tục dự thi. Thí sinh sẽ tham gia làm bài thi từ ngày 28 đến 29/6, và ngày 30/6 sẽ được dành làm ngày dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT bao gồm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, cùng với hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (bao gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học) và Khoa học xã hội (bao gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông, hoặc Lịch sử và Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Về nội dung đề thi, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã thông báo rằng nội dung đề thi sẽ phản ánh chương trình học THPT, tập trung chủ yếu vào nội dung của lớp 12. Tuy nhiên, cũng sẽ tăng cường nội dung liên quan đến việc vận dụng thực tiễn.

Đây là chủ trương mà Bộ đã áp dụng trong hai năm qua, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực và phẩm chất của người học trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Thực tế, các đề thi của năm 2021 và 2022 đã có sự xuất hiện của các nội dung này.

Từ các thông tin trên, có thể kết luận rằng trước ngày 8/7/2023, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Tuy nhiên, thời gian công bố điểm chuẩn của từng trường có thể khác nhau, nhưng không vượt quá ngày 8/7/2023.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Điểm chuẩn đại học năm 2023 liệu có cao hơn năm trước ?

Điểm chuẩn đại học năm 2023 còn chưa được công bố chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, việc điểm chuẩn có thể cao hơn hay thấp hơn năm trước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như số lượng thí sinh đăng ký dự thi, chất lượng đầu vào của thí sinh, số lượng và chất lượng đại học mở rộng, cũng như sự thay đổi của quy trình tuyển sinh.

Trong một số năm, điểm chuẩn có thể tăng cao hơn do cạnh tranh khốc liệt, trong khi đó trong một số năm khác nó có thể giảm xuống. Do đó, chúng ta phải đợi đến khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn năm 2023 để biết chính xác.

Theo thông tin về điểm thi đại học các năm qua, điểm chuẩn đã và đang tăng nhẹ theo từng năm. Do vậy, rất có khả năng điểm chuẩn đại học năm 2023 có thể cao hơn so với năm 2022 một chút hoặc ngang bằng. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin giúp các thí sinh tham khảo để hiểu được phần nào về điểm chuẩn đại học, dự đoán khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Xu hướng ngành nghề năm 2023

khi nao cac truong dai hoc cong bo diem chuan

2023 là năm của nhiều ngành nghề mới mọc lên với xu hướng nghiêng về những ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế, cùng xem xu hướng ngành nghề năm 2023 có gì nhé! Theo thống kê từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam thì các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay là:

3.1 Ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành đang phát triển mạnh mẽ nhất và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023. Bởi vì nó có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phần mềm, phần cứng, mạng và bảo mật.

Số liệu thống kê từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam cho thấy, lĩnh vực CNTT là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Theo báo cáo của TopDev, một trang tin tức công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, năm 2020 có khoảng 15.000 vị trí việc làm trong ngành CNTT, và số lượng này được dự báo sẽ tăng lên 20.000 vào năm 2023.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, sản phẩm CNTT của Việt Nam đã tăng 13,5% trong năm 2020, đạt gần 120 tỷ đôla Mỹ, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong năm 2023, có thể xu hướng công nghệ mới cũng sẽ được khai thác và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành CNTT. Một số công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Blockchain và IoT (Internet of Things) sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ và sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các chuyên gia CNTT tại Việt Nam.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

3.2 Ngành Y tế

Ngành y tế tại Việt Nam đang trải qua sự phát triển, và được quan tâm rất nhiều bởi chính phủ cũng như xã hội. Dưới đây là một số con số thống kê về ngành y tế hiện nay tại Việt Nam:

 • Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ đóng góp của ngành y tế vào GDP của Việt Nam trong năm 2021 là khoảng 7%.
 • Tính đến tháng 5 năm 2022, Việt Nam đã tiêm hơn 1,76 triệu liều vaccine phòng Covid-19, sẵn sàng cho các đợt tiếp theo. Việc tiêm vaccine được xem là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
 • Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến tháng 6 năm 2022, Việt Nam có hơn 15.000 cơ sở y tế, với hơn 265.000 giường bệnh, 19.000 bác sĩ chuyên khoa, 67.000 y tá chuyên nghiệp và hơn 290.000 nhân viên y tế khác.
 • Tính đến tháng 6 năm 2022, Việt Nam đã có hơn 10.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 3.800 ca đã hồi phục. Sức khỏe của các bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chặt chẽ bởi các chuyên gia y tế.
 • Việc đào tạo và nâng cao trình độ cho các nhân viên y tế được quan tâm. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2022, có khoảng 28 trường đào tạo y khoa trên cả nước, cùng với nhiều chương trình đào tạo bác sĩ và y tá chất lượng cao để cung cấp cho cộng đồng.

3.3 Ngành quản trị kinh doanh

khi nao cac truong dai hoc cong bo diem chuan

Theo báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, trong quý I/2021, tốc độ tăng trưởng của sản xuất công nghiệp và dịch vụ tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng khá tốt sau khi trải qua những thách thức của đại dịch Covid-19.

Trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, theo báo cáo của Trung tâm Văn hóa Kinh doanh (Center for Business Culture), 83% các doanh nghiệp tại Việt Nam đang áp dụng các giải pháp quản trị kinh doanh hiện đại như số hóa, tối ưu hóa quá trình sản xuất và quản lý chi phí.

Tuy nhiên, ngành này vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trong đó có cạnh tranh khốc liệt, tình trạng khan hiếm lao động chất lượng cao, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra các giải pháp sáng tạo, tối ưu tổ chức và sử dụng các công nghệ hiện đại nhằm tăng cường sức cạnh tranh và tăng hiệu suất sản xuất.

Một số con số thống kê về ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam hiện nay:

 • Lĩnh vực quản trị kinh doanh chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 26,86%) trong tổng số các ngành đào tạo tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.
 • Theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh Toàn cầu 2022 của Viện Phát triển Kinh tế Nam Á (South Asia Economic Development Institute), Việt Nam được xếp hạng 67/132 quốc gia về năng lực cạnh tranh kinh tế, thứ hạng này đã tăng từ thứ hạng 77 của năm 2022.
 • Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, ngành quản trị kinh doanh có mức lương trung bình cao nhất so với các ngành khác tại Việt Nam, khoảng 16,1 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

3.4 Ngành kế toán

Ngành kế toán tại Việt Nam đang có sự phát triển tích cực và được quan tâm bởi nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Dưới đây là các con số thống kê về ngành kế toán hiện nay tại Việt Nam:

 • Theo số liệu của Bộ Tài chính Việt Nam, tính đến năm 2022, đã có hơn 500.000 người làm việc trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán tại Việt Nam.
 • Theo Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh Toàn cầu của Viện Phát triển Kinh tế Nam Á 2020, Việt Nam đứng thứ 67 trong tổng số 132 quốc gia về năng lực cạnh tranh kinh tế. Trong đó, lĩnh vực kế toán và kiểm toán đóng góp vào sức cạnh tranh của Việt Nam.
 • Các tổ chức đào tạo kế toán cũng đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, trung cấp và các tổ chức đào tạo kế toán và kiểm toán có uy tín tại Việt Nam.
 • Theo dữ liệu của Cục thuế, tính đến ngày 31/12/2022, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đã đăng ký kê khai thuế là hơn 830.000 doanh nghiệp. Với sự gia tăng của các doanh nghiệp, sự cần thiết của bộ phận kế toán trong các doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Các chuyên gia kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ kế toán hiệu quả và đúng thời gian. Theo thống kê của một số tổ chức đào tạo kế toán, trung bình một chuyên viên kế toán tại Việt Nam có mức lương từ 7-12 triệu đồng/tháng, tuy nhiên, lương cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng của từng cá nhân.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn và một số ngành học hấp dẫn nhất hiện nay. Hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn sĩ tử. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính đang tuyển sinh 2 chuyên ngành hot nhất hiện nay là kế toánquản trị kinh doanh.

Với tiêu chí xét tuyển, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng theo học tại trường. Trường với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm và chương trình giảng dạy linh hoạt. Truy cập ngay eaof.vn để được tư vấn miễn phí!

Nguồn: tuyensinh247.edu, hocmai.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM