Ngành kế toán có dễ xin việc không?

Kế toán là một ngành nghề có từ lâu đời, được coi là xương sống của một công ty hay doanh nghiệp. Một công ty, tổ chức muốn tồn tại và phát triển một cách bình thường, không thể thiếu đi vị trí kế toán. Do vậy, có thể nói kế toán là ngành vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Đây còn là ngành nghề có tính quốc tế. Tức là bạn học ở đâu, quốc gia nào, sau khi cấp bằng, bạn vẫn có thể làm việc tại quốc gia khác với bằng cấp của mình. Vậy lý do gì khiến cho nhiều người thắc mắc ngành kế toán có dễ xin việc không? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Kế toán viên làm gì?

nganh ke toan co de xin viec xin viec khong

Với vấn đề cần bàn luận là ngành kế toán có dễ xin việc không? Trước hết chúng ta cần bàn một vài vấn đề liên quan tới ngành này. Ở phần này, hãy cùng xem xét một kế toán viên có nghiệp vụ như thế nào.

Kế toán có nhiều nhiệm vụ và có thể chọn nhiều chuyên ngành, nhưng tất cả đều có một điểm chung: quản lý tiền bạc. Cho dù bạn làm việc cho các cá nhân, tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ, cơ quan chính phủ hay tổ chức phi lợi nhuận, bạn sẽ quản lý tài chính và đưa ra lời khuyên về cách đưa ra quyết định tốt nhất liên quan đến tiền bạc. Bạn sẽ lưu giữ hồ sơ và đảm bảo chúng chính xác và cập nhật.

Tùy thuộc vào chuyên môn của bạn hoặc nhu cầu của khách hàng, các nhiệm vụ khác nhau của một kế toán có thể bao gồm:

 • Kiểm tra báo cáo tài chính cho chính xác
 • Chuẩn bị, khai báo và nộp thuế
 • Đảm bảo tuân thủ tất cả các luật tài chính của liên bang, tiểu bang và địa phương
 • Phân tích xu hướng và dữ liệu tài chính
 • Đưa ra khuyến nghị về ngân sách
 • Tư vấn các biện pháp cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận
 • Giữ hồ sơ và sổ sách được sắp xếp và cập nhật
 • Cung cấp dịch vụ kiểm toán hoặc làm việc cùng với kiểm toán viên
 • Nhận diện rủi ro và đề xuất giải pháp để giải quyết chúng.

2. Kế toán có dễ xin việc không?

nganh ke toan co de xin viec xin viec khong

Ngành kế toán có dễ xin việc không? Câu trả lời là cả dễ và khó.

Vậy lý do tại sao lại như thế? Khi điều này khó khăn là lúc bạn tìm được cho mình một công việc ưng ý, đúng với chuyên ngành bạn được đào tạo tại trường đại học. Một công việc có mức lương hợp lý. Điều này là khá khó đối với người mới ra trường.

Dễ dàng là bởi, bạn cầm bằng cấp kế toán đi xin việc tại các công ty, bạn sẽ dễ dàng được nhận thế nhưng, công việc bạn làm có thể không đúng với những gì bạn mong muốn. Bất cập sinh ra đó là làm việc trái ngành.

Các nhà tuyển dụng đều mong muốn nhận những nhân lực có kinh nghiệm, từ 1 – 2 năm để dễ dàng đào tạo và làm việc nhanh chóng. Do vậy, đây là điểm yếu dành cho những bạn sinh viên.

Khi đã có cho mình công việc ưng ý rồi, bạn sẽ phải nâng cao các trình độ, kỹ năng của bạn. Làm việc chăm chỉ hơn. Nếu không bạn sẽ chỉ làm với mức lương từ 3.5 – 9 triệu vnđ/ tháng. Con số này sẽ chững lại và không tăng lên nếu bạn không cải thiện được bản thân. Vậy nên hãy cố gắng học tập và rèn luyện nhiều hơn, từ đó bạn được làm những nghiệp vụ kế toán trình độ cao và dễ đạt được thăng tiến trong lương bổng.

Xem thêm: Học đại học hệ vừa học vừa làm – Những điều bạn cần biết

3. Cơ hội làm việc trong ngành kế toán là gì?

nganh ke toan co de xin viec xin viec khong

Trong những năm gần đây, ngành Kế toán đã và đang chiếm ưu thế được đông đảo các bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn học tập. Ngành Kế toán hot như vậy là bởi lẽ kinh tế đang ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn và từ đó cũng là tiền đề tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho các bạn trẻ. Theo số liệu thống kê, mức thu nhập của ngành Kế toán khá ổn định và tốt hơn 20- 30% so với các ngành nghề khác.

Kế toán là một bộ phận chủ chốt không thể thiếu ở các doanh nghiệp hay công ty nên số lượng lao động cần và đủ cho ngành nghề này là rất lớn. Theo số liệu thống kê của thời gian trước đến năm 2019, tỷ lệ việc làm của ngành nghề này tăng trưởng rơi vào khoảng 22% vào mỗi năm.

Cho đến thời điểm hiện tại, nước ta đã và đang có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập và hoạt động, chính vì vậy mỗi doanh nghiệp sẽ cần ít nhất từ 2 – 6 kế toán viên. Qua đây có thể khẳng định nguồn nhân lực ngành nghề này là rất lớn nên cơ hội việc làm ngày càng được mở rộng và đa dạng hơn.

Nhiều bạn trẻ vẫn sẽ có thắc mắc, sau khi ra trường tốt nghiệp Kế toán bản thân sẽ có thể ứng tuyển vào những vị trí hay công việc nào. Sau đây là những công việc mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán có thể tham khảo đó là:

 • Chuyên viên phụ trách kế toán và kiểm toán
 • Giao dịch ngân hàng, thuế
 • Kiểm soát viên, thủ quỹ
 • Tư vấn tài chính
 • Nhân viên môi giới chứng khoán
 • Nhân viên quản lý dự án
 • Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán
 • Nghiên cứu, giảng viên

Xem thêm: Có nên học đại học online hay không? Ưu điểm và nhược điểm?

4. Làm sao để có được một công việc kế toán mong muốn?

nganh ke toan co de xin viec xin viec khong

Dưới đây sẽ là những lời khuyên dành cho bạn, chúng sẽ phần nào giúp bạn có được những thông tin hữu ích để giải quyết vấn đề ngành kế toán có dễ xin việc không.

4.1 Đảm bảo rằng bạn thích làm việc với các con số.

Bạn sẽ dành cả ngày để phân tích, tính toán, trình bày và đọc lại các con số, vì vậy trên hết, bạn nên tận hưởng nó. Bạn không cần phải là một chuyên gia toán học. Miễn là bạn có thể thực hiện những thao tác cơ bản cộng, trừ, nhân và chia. Bạn có thể hoàn thành công việc.

4.2 Xây dựng kỹ năng làm việc.

Có nhiều thứ cho vai trò này hơn là các kỹ năng số cơ bản. Bạn cũng sẽ cần phải là:

 • Rèn tính tỉ mỉ, chi tiết – một lỗi nhỏ có thể gây ra tác động lớn
 • Hiểu biết kinh doanh
 • Kỹ năng phân tích
 • Có tổ chức
 • Khả năng nói và viết tốt
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Thành thạo các kỹ năng máy tính nói chung và phần mềm kế toán

Đạo đức – khi bạn có quyền truy cập vào thông tin tài chính, tính bảo mật là điều bắt buộc, cũng như bạn sẵn sàng làm những gì tốt nhất cho khách hàng của mình trong khi tuân thủ tất cả các luật và quy định

4.3 Tham gia các lớp toán, tài chính và kinh doanh.

Nếu bạn đang học trung học và bạn đã biết mình muốn theo học lĩnh vực này, hãy tham gia càng nhiều khóa học về toán, khoa học máy tính, kinh tế, thống kê và kinh doanh càng tốt. Nếu bạn hiện không đi học, hãy cân nhắc tham gia các khóa học trực tuyến có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp và con đường học vấn trong tương lai

4.4 Kiếm bằng cử nhân của bạn.

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm được nhân lực có bằng cấp tốt. Đặt mục tiêu lấy bằng kế toán hoặc lĩnh vực liên quan, nơi bạn sẽ học các chủ đề như kế toán tài chính cơ bản, luật kinh doanh, thống kê, kinh tế, kiểm toán, kế toán quản lý, thực thể kế toán, kế toán thuế thu nhập. Việc quan trọng là chọn cho mình ngôi trường tốt để theo học

Và nếu như bạn cần một chương trình học nhanh gọn và đảm bảo chất lượng cùng những lợi ích vượt trội. Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính chính là chìa khóa giúp bạn vươn tới ước mơ. Đây là cơ sở đào tạo từ xa được bộ giáo dục công nhận và đánh giá cao. Với uy tín chất lượng trong giảng dạy tốt. Đây còn là hệ từ xa top đầu Hà Nội. Đừng lo lắng, hãy tìm hiểu ngay tại website: eaof.vn để được tư vấn miễn phí.

4.5 Tích lũy kinh nghiệm thông qua thực tập hoặc công việc mới bắt đầu.

Sau khi bạn tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân và thậm chí có thể trước đó đã đến lúc tích lũy kinh nghiệm. Bạn có thể làm điều này thông qua một kỳ thực tập hoặc với một vị trí mới bắt đầu. Nó không chỉ trông tuyệt vời trong sơ yếu lý lịch của bạn và giúp bạn có được một công việc tốt hơn trong tương lai, mà nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và thậm chí có thể dẫn bạn đến một chuyên ngành.

Sau khi có được những lời khuyên trên và đã trải nghiệm chúng, vấn đề ngành kế toán có dễ xin việc không đối với bạn sẽ không còn khó khăn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Góc giải đáp: Bằng đại học nào có giá trị nhất hiện nay?

Nguồn: sinhvienngoaithuong.com, tuyensinh.edu

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!