Hệ thống ngành nghề kinh doanh hiện nay

Trang chủ - Hệ thống ngành nghề kinh doanh hiện nay

Hệ thống ngành nghề kinh doanh hiện nay

10:11 02/01/2023

Kinh doanh là một nghề mà được rất nhiều người lựa chọn vì đem lại một nguồn thu nhập cao. Vậy hệ thống ngành nghề kinh doanh gồm những ngành nghề, lĩnh vực nào. Hãy cùng nhìn ngắm bức tranh tổng thể về hệ thống ngành nghề này nhé.

1. Tổng quan về hệ thống ngành nghề kinh doanh

he thong cac nganh nghe kinh doanh

Hệ thống ngành nghề kinh doanh rất đa dạng, trước khi đi sâu vào một lĩnh vực nào đó của hệ thống ngành nghề này thì việc đầu tiên ta nên phải làm đó chính là nhìn thấy một bức tranh tổng thể về ngành để xem mình phù hợp với lĩnh vực nào trong số đó.

Dưới đây là một số nhóm ngành thuộc hệ thống ngành nghề kinh doanh mà mọi người có thể tham khảo:

 • Nhóm ngành quản trị bao gồm các ngành như: quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị văn phòng, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
 • Nhóm ngành kinh doanh-kinh tế-tài chính: kinh doanh nông nghiệp, kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại, ngoại thương, kinh tế đối ngoại, kinh tế quốc tế, kinh tế nông nghiệp, kinh tế công nghiệp, kinh tế vận tải, kinh tế xây dựng, kinh tế đầu tư, kinh tế phát triển, tài chính ngân hàng,..
 • Nhóm ngành kế toán-kiểm toán

Nhóm ngành kinh doanh rất đa dạng và nhiều cơ hội việc làm. Dưới đây là những ngành được xem là nổi trội và có nhiều tiềm năng

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh là gì? Xu hướng kinh doanh gần đây

2. Ngành quản trị kinh doanh

he thong cac nganh nghe kinh doanh

Theo học ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được học một số môn chuyên ngành ví dụ như quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh thương mại; quản trị truyền thông, marketing..

Doanh nghiệp ngày càng được thành lập nhiều trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu nhân lực kinh doanh trong các doanh nghiệp không bao giờ là đủ. Đối với chuyên ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường sẽ đảm nhận một số vị trí như chuyên viên kinh doanh, xây dựng chiến lược, phát triển thị trường, xa hơn nữa là các vị trí trưởng phòng ở các bộ phận như marketing, kế toán, hành chính nhân sự,….

Đối với chuyên ngành này thì khả năng hoạch định chiến lược và kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp tốt sẽ là một trong những lợi thế để bạn có thể tiến xa hơn trong nghề bên cạnh việc nắm vững kiến thức chuyên môn của ngành.

Xem thêm: Giới thiệu thông tin về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

3. Ngành tài chính ngân hàng

Một trong số ngành thuộc hệ thống ngành nghề kinh doanh được xem là nổi trội tiếp theo đó là tài chính ngân hàng. Đây là ngành có mức lương khởi điểm khá là cao. Bên cạnh đó đây còn là ngành học khá là rộng liên quan đến các dịch vụ ngân hàng, vận hành tiền tệ, các vấn đề về tài chính, lưu thông tiền tệ.

Ngành tài chính ngân hàng có một số chuyên ngành như:

 • Chuyên ngành Ngân hàng
 • Chuyên ngành Thuế
 • Chuyên ngành Tài chính quốc tế
 • Chuyên ngành Đầu tư tài chính
 • Chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính
 • Chuyên ngành Tài chính Bảo hiểm

Điểm qua sơ lược thì ta cũng có thể thế ngành tài chính ngân hàng rất rộng, kiến thức rất nhiều đòi hỏi ở người học sự đầu tư cho chuyên môn một cách nghiêm túc.

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể đảm nhận một số vị trí như: chuyên viên tín dụng ngân hàng, nhân viên kinh doanh ngoại tệ, chuyên viên tài trợ thương mại hay bạn có thể học lên cao hơn trở thành giảng viên tài chính ngân hàng tại các trường đại học.

Đi kèm với những cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập cao thì đòi hỏi ứng viên phải hội tụ rất nhiều yếu tố và cần có tính tỉ mỉ rất cao, khả năng ngoại giao, đàm phán tốt.

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thật sự rộng mở?

4. Ngành kế toán

he thong cac nganh nghe kinh doanh

Ngành kế toán luôn được biết đến là ngành đem lại thu nhập ổn định và là một vị trí không một doanh nghiệp nào là không cần đến. Ngành này liên quan đến công việc ghi chép, thu thập và phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc xử lý số liệu và phân tích tình hình tài chính đòi hỏi nguồn nhân lực cần có đầu óc nhanh nhạy với những con số, độ chính xác cao.

Các chuyên ngành của ngành kế toán bao gồm:

 • Kế toán Doanh nghiệp
 • Kế toán công
 • Kiểm toán
 • Kế toán tài chính

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: Chuyên viên kế toán, chuyên viên phân tích tài chính, mở các dịch vụ kế toán,nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ hoặc có thể trở thành giảng viên nếu học lên.

Đối với ngành kế toán, bạn phải trong tâm thế là chịu được áp lực công việc cao luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ, chính xác tuyệt đối vì vậy kế toán viên khi nào cũng phải căng não căng mắt làm việc. Nếu làm việc với thái độ hời hợt thì chắc chắn không thể tránh khỏi sai sót.

Xem thêm: Ngành kế toán quản trị Học viện Tài chính có gì đặc biệt?

5. Ngành kinh tế đối ngoại

he thong cac nganh nghe kinh doanh

Ngành kinh tế đối ngoại cũng là một trong số các ngành thuộc hệ thống ngành nghề kinh doanh có nhiều sức hút. Trong thời đại hiện nay, nền kinh tế đang mở cửa, giao thương hội nhập quốc tế vì vậy nguồn nhân lực cho ngành này luôn có nhu cầu cao.

Đối với ngành kinh tế đối ngoại, sinh viên sẽ được đào tạo một số kiến thức chuyên sâu ví dụ như:

 • Giao dịch thương mại quốc tế
 • Thanh toán quốc tế
 • Quan hệ kinh tế
 • Kinh doanh quốc tế

Và còn nhiều kiến thức chuyên sâu khác nữa. Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì tiếng anh là một điều kiện cần nếu muốn theo đuổi ngành này, vì vậy nếu có ấp ủ theo đuổi ngành kinh tế đối ngoại thì bạn hãy trau dồi vốn ngoại ngữ của mình ngay từ bây giờ.

Sau khi ra trường, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại bạn có thể đảm nhận một số vị trí như: chuyên viên xây dựng mối quan hệ với đối tác, chuyên viên hoạch định chính sách đối ngoại, chuyên viên phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu,…

6. Nên học các ngành thuộc hệ thống ngành nghề kinh doanh ở đâu?

he thong cac nganh nghe kinh doanh

Khối ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh rất đa dạng chính vì thế mà có rất nhiều trường đại học đào tạo khối ngành này. Nhưng để nói về thâm niên và chất lượng đào tạo thì không nên bỏ qua một số cái tên như Học viện Tài chính, Đại học kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại,…

Đối với Học viện Tài chính hiện còn mở thêm hệ đào tạo từ xa với hai ngành quản trị kinh doanh và kế toán tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn không có điều kiện học tập trực tiếp tại trường. Tạo điều kiện thuận lợi cho người học tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Vừa rồi là sơ lược về hệ thống ngành nghề kinh doanh, sau bài viết này eaof.vn mong rằng đã giải đáp cho các bạn về các vấn đề thuộc lĩnh vực này và phần nào đó giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về lĩnh vực kinh doanh.

Xem thêm: Có nên học đại học từ xa? Học đại học không cần tới giảng đường

Nguồn: thuvienphapluat.vn, sldtbxh.bacgiang.gov.vn, kenhtuyensinh.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM