Hệ đào tạo chính quy là gì? Có thật sự bạn đã hiểu hết về nó

Trang chủ - Hệ đào tạo chính quy là gì? Có thật sự bạn đã hiểu hết về nó

Hệ đào tạo chính quy là gì? Có thật sự bạn đã hiểu hết về nó

22:39 16/10/2022

Ngày nay, các bạn học sinh có nhiều lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Có bạn chọn học đại học hệ chính quy, có bạn lại chọn học hệ đào tạo từ xa hay cao đẳng, có bạn lại chọn đi làm hoặc đi xuất khẩu lao động? Vậy hệ đào tạo chính quy là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Hệ chính quy là gì?

he dao tao chinh quy

Ngay sau khi tốt nghiệp THPT chuẩn bị lên đại học, các bạn có nhiều lựa chọn cho mình nào là chọn học đại học trường nào, học đại học hay cao đẳng, học hệ đào tạo chính quy hay hệ đào tạo không chính quy? Trước khi tìm được câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn cần biết hệ chính quy là gì?

1.1 Khái niệm

Hệ chính quy có thể được hiểu là một hệ thống các quy chuẩn, quy tắc, tiêu chuẩn được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quy định và các tổ chức được cấp phép tổ chức các chương trình làm theo các tiêu chuẩn này và được công nhân thì gọi là hệ chính quy. 

Nguyên tắc xét tuyển của hệ chính quy sẽ do các trường đại học quy định. Nhưng thường là xét tuyển theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia. Bên cạnh đó, hiện nay các trường đại học đã công bố các phương thức xét tuyển khác như xét học bạ, xét tuyển kết hợp học bạ và điểm thi, xét tuyển kết hợp học bạ và chứng chỉ tiếng anh,…

1.2 Chương trình giáo dục hệ đại học chính quy

Khi chọn học hệ đào tạo chính quy các bạn sẽ học theo các hình thức được trường đại học của mình sắp xếp và thông báo. Thường là sẽ học tập trung trực tiếp trên trường vào một buổi trong ngày. 

Ngày nay, ngoài hình thức học trực tiếp, các trường đại học đã và đang triển khai hình thức học trực tuyến để thích ứng linh hoạt với các điều kiện ngoại cảnh thực tế. Từ đó, đảm bảo thời gian đầu ra đúng kế hoạch của nhà trường. 

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

1.3 Thời gian học

Thông thường thời gian học của hệ chính quy ở các trường đại học sẽ là 4 năm học. Sau 4 năm này các bạn sẽ tốt nghiệp và trở thành những cử nhân đại học. Tuy nhiên, ở một số trường đặc biệt thì không phải lúc nào thời gian học cũng là con số 4 năm như các ngành khoa học kỹ thuật của trường đại học Bách khoa Hà Nội cần phải học tầm 5 đến 6 năm; trường Y đa khoa Hà Nội ngành bác sĩ đa khoa cần học đủ 6 năm mới được tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, trên thực tế đây chỉ là những con số được ước tính nếu bạn học đủ hết số tín chỉ và đạt đủ số điểm được quy định. Nếu bạn còn nợ môn, thiếu tín chỉ hay môn chuyên ngành đạt số điểm quá thấp, các bạn sẽ không được thực tập và chưa được ra khỏi trường.   

2. Chương trình đại học hệ đào tạo chính quy

he dao tao chinh quy

Nói sâu hơn về chương trình đại học hệ chính quy thì được biết hiện nay các trường đại học của nước ta đa số đang học theo hình thức tín chỉ. Như tại Học viện Tài chính, để tốt nghiệp hệ chính quy của trường bạn phải tốt nghiệp đủ 129 tín chỉ với các môn chuyên ngành đủ điểm đạt trở lên.

Từ hệ thống tín chỉ và điểm số sẽ tính ra GPA trung bình theo từng kỳ, từng năm và 4 năm của bạn. Sau đó, trường sẽ chia thành các loại bằng điển hình như Xuất Sắc, Giỏi, Khá,… dựa trên GPA của bạn.

Các bộ môn khi học hệ chính quy sẽ được phân loại theo các tiêu chí khác nhau. Về tiêu chí kiến thức sẽ chia làm môn chuyên ngành và môn đại cương. Về tiêu chí đầu ra sẽ chia làm môn bắt buộc và môn tự chọn. Trong đó, môn bắt buộc là môn bạn phải học thì mới ra được trường còn môn tự chọn thì sẽ có nhiều môn học khác nhau và bạn chọn một số môn trong tập hợp môn tự chọn để học.

Ngoài ra, trường Học viện Tài Chính còn có hệ đào tạo từ xa với nhiều tính ưu việt, các bạn có thể tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Học đại học từ xa có thật sự tốt không? Có dễ xin việc không?

3. Hệ đại học không chính quy là gì?

he dao tao chinh quy

Hệ đại học không chính quy có thể được hiểu là thay vì xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục quy định. Các trường đại học có thể tự xây dựng cho mình những hệ đào tạo đại học không chính quy khác nhưng vẫn được nhà nước cho phép.

Hệ đại học không chính quy có những ưu điểm riêng của nó, tuy nhiên hiện nay mọi người vẫn ít biết đến các hệ đào tạo không chính quy này. Hệ đại học không chính quy gồm hệ đào tạo từ xa và hệ vừa học vừa làm hoặc hệ liên thông,…

4. Phân biệt hệ chính quy và không chính quy

he dao tao chinh quy

Hai điểm có thể dùng để phân biệt hệ chính quy và không chính quy một cách rõ rệt nhất đó là hình thức đào tạo và phương thức xét tuyển đầu vào:

  • Về hình thức đào tạo: Khác với hệ đào tạo chính quy, khi học hệ không chính quy bạn sẽ có khung thời gian học khác. Nếu bạn học hệ đào tạo từ xa, hình thức học của bạn sẽ là học trực tuyến còn nếu học học hệ vừa học vừa làm thì bạn sẽ có thể học vào buổi tối.   
  • Về phương thức xét tuyển: Thay vì cần phải thi tuyển hay xét tuyển với học bạ đủ điểm mới đỗ và được vào học. Hệ không chính quy không cần thi tuyển mà bạn chỉ cần làm hồ sơ đăng ký vào học và chờ được xét duyệt là được.

Hiện nay, các trường đại học đều tổ chức đào tạo hệ khác. Trong đó, phải kể đến Hệ đào tạo từ xa của trường Học viện Tài chính – một trường top đầu đào tạo về tài chính, kế toán, tài chính ngân hàng với nhiều ưu điểm dành cho bạn.

  • Không cần thi tuyển chỉ cần làm hồ sơ đăng ký
  • Hệ thống giáo trình và tài liệu được biên soạn đầy đủ, súc tích
  • Linh hoạt được thời gian, địa điểm cùng tiết kiệm chi phí
  • Đặc biệt là, bằng cử nhân tốt nghiệp không ghi hệ đào tạo

5. Kết luận

Tóm lại, mỗi hệ đào tạo đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mình, mong rằng qua bài viết các bạn đã có thể tìm ra câu trả lời của mình đó là học hệ đào tạo chính quy hay hệ đào tạo không chính quy bạn nhé!

>> Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không? Bằng có giá trị gì?

Nguồn tham khảo: capaschool.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM