Góc giải đáp: Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

Trang chủ - Góc giải đáp: Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

Góc giải đáp: Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

15:23 21/03/2023

Đây là khoảng thời gian trước khi kỳ thi trung học phổ thông diễn ra do đó các câu hỏi về khối thi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng được nhiều người tìm hiểu để lựa chọn ra các môn thi phù hợp. Những thông tin này không chỉ được tìm hiểu vào năm cuối cấp là có thể được tìm hiểu vào những năm đầu cấp 3. Bài viết dưới đây của AEOF sẽ giới thiệu cho bạn về các khối thi trong cấp 3 cũng như các ngành nghề tương ứng với nó.

1. Việc lựa chọn các khối thi cấp 3 để làm gì?

cac khoi thi cap 3 và nganh nghe tuong ung

Được biết các khối thi cấp 3 cùng các khối thi đại học hiện nay có sự tương đương nhau về tính chất. Các trường cấp 3 khi tuyển sinh sẽ tiến hành phân chia sinh viên đại học thành các khối khác nhau. Được coi là một trong những bước vô cùng quan trọng để định hướng cho các học sinh vào các khối chuyên ngành phù hợp.

Những yếu tố này sẽ giúp cho các em học sinh có thể tìm thấy được môn học phù hợp với bản thân. Ngoài ra đưa ra những phương pháp học nhằm phục vụ cho mục đích thi tuyển sinh vào đại học theo khối ngành đã lựa chọn. Việc đào tạo học tập đúng chuyên ngành chính là yếu tố giúp các em có thể phát huy được hết bản thân của mình.

Việc các trường đại học phân chia các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng chính là bước định hướng vô cùng rõ ràng. Để có cho mình một tương lai tốt đẹp nhất việc định hướng ngành học và nghề nghiệp trong tương lai trong năm cấp 3 là điều hết sức phù hợp.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

2. Các khối thi cấp 3 và các ngành tương ứng

cac khoi thi cap 3 và nganh nghe tuong ung

Sau khi đã tìm hiểu rõ ràng khái niệm về các khối thi cấp 3 dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng đó:

Khối A với các tổ hợp ngành kinh tế, công nghệ

Khối A được biết đến là một trong những khối học khá phổ biến được nhiều người theo học ở cấp 3. Được biết hiện nay khối A (Toán, Lý, Hóa) đã phát triển liên quan đến 18 tổ hợp môn trong đó Toán là một trong những môn thi không thể thiếu.

Các ngành nghề liên quan đến khối A hiện nay vô cùng đa dạng và liên quan chủ yếu đến các ngành kinh tế như quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính,… Ngoài ra nó cũng liên quan mật thiết đến một số ngành công nghệ kỹ thuật như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật phần mềm, công nghệ thông tin,…

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

Khối B với các tổ hợp ngành y, môi trường

Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng? Khối B là một trong những khối truyền thống với các môn phổ biến là Toán, Hóa và Sinh. Với sự phát triển của nền giáo dục hiện nay thì tổ hợp các môn khối B đã có sự thay đổi với nhiều môn thi khác. Tuy nhiên toán và sinh vẫn là hai môn cơ bản và không thể thiếu.

Cũng chính vì thế các ngành liên quan đến khối B sẽ thiên về y dược và môi trường. Nếu sinh viên có định hướng đi theo các ngành liên quan đến Y, dược hoặc công nghệ môi trường, công nghệ sinh học, thú y thì chắc chắn sẽ lựa chọn khối B để xét tuyển.

Khối C với các ngành khoa học xã hội

Trong các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng thì khối C được biết đến là một trong những khối được nhiều người theo học. Tổ hợp các môn trong khối C hiện nay vô cùng đa dạng và không thể thiếu môn Ngữ Văn.

Các ngành nghề tương ứng với khối C hiện nay có thể kể đến như: Báo chí, sư phạm, chính trị, tâm lý học,…

Xem thêm: Các ngành của Học viện Tài chính đào tạo theo hệ từ xa

Khối D với các ngành ngôn ngữ

Khối D là một trong những khối liên quan đến các ngành kinh tế và thường xuất hiện ở những trường ngoại ngữ. Đây là một trong những khối gồm tổ hợp các môn khác nhau trong bó bắt buộc phải có 1 môn liên quan đến ngoại ngữ. Các môn Ngoại Ngữ ở trong khối D có thể kể đến như tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức.

Tùy theo ngôn ngữ mà bạn lựa chọn mà có thể lựa chọn các ngành ngôn ngữ tương ứng. Sinh viên sau này ra trường có thể làm các công việc liên quan đến phiên dịch và biên dịch.

Khối H và V với ngành hội họa, mỹ thuật

Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng với khối H và khối V đó chính là những môn liên quan đến ngành hội họa và mỹ thuật. Phối hợp thường sẽ dành cho những thí sinh có năng khiếu hội họa và mĩ thuật lựa chọn các ngành học liên quan đến thiết kế thời trang, điêu khắc, kiến trúc.

Còn đối với ngành khối V cũng sẽ có liên quan đến năng khiếu hội họa nhưng sẽ thiên về thiết kế cảnh quan, nội thất, đồ họa,..

Xem thêm: Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ

Khối M, N, R, S với các ngành năng khiếu

Với các khối M, N, R và S sẽ là khối liên quan đến các ngành năng khiếu. Khi sinh viên tham gia các khối ngành này sẽ được đào tạo các môn liên quan đến năng khiếu như đọc truyện, hát, đánh đàn, nhảy múa, diễn xuất,….

3. Những lưu ý khi lựa chọn khối thi cấp 3 và các ngành nghề tương ứng

cac khoi thi cap 3 và nganh nghe tuong ung

Có thể nói được lựa chọn khối thi cấp 3 và các ngành nghề tương ứng với nó là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Để có thể lựa chọn được khối thi phù hợp bắt buộc mọi người cần phải lưu ý khám phá năng lực cũng như sở thích của bản thân. Xem nó phù hợp với nhóm ngành nghề nào, nếu bạn yêu thích các ngành kinh tế chắc chắn sẽ lựa chọn khối A. Còn nếu như bạn thiên về năng khiếu hơn thì có thể lựa chọn các khối ngành liên quan đến năng khiếu.

Việc lựa chọn các ngành nghề theo sở thích và khả năng của bản thân chính là tạm ước lệ giúp cho tương lai của bạn phát triển tốt hơn.

Bài viết này đã giới thiệu cho bạn các thông tin về các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ ở đây sẽ giúp cho bạn lựa chọn được ngành học phù hợp.

Xem thêm: Hướng đi cho GenZ: Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Nguồn: seoulacademy.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM