Hướng đi cho GenZ: Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Sự nghiệp của bạn có ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn. Nó sẽ định hình danh tính, sự thỏa mãn cá nhân, lối sống, thu nhập, gia đình và hưu trí của bạn. Cuối cùng, sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn chỉ là của bạn. Trong bài viết này, eaof sẽ giúp bạn quyết định công việc trong tương lai và những yếu tố cần xem xét và cân nhắc các lựa chọn để bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho tương lai của mình. Cùng đi vào bài viết để xem chọn ngành nghề phù hợp với bản thân như thế nào nhé!

1. Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân dựa trên sở thích đặc điểm và tính cách của bạn

chon nganh nghe phu hop voi ban than

Dưới đây sẽ là những câu hỏi cho việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân bạn dựa trên tính cách và sở thích của bạn:

1.1 Bạn có sở thích gì?

Các hoạt động bạn thích làm trong thời gian rảnh rỗi có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về nghề nghiệp sẽ khiến bạn hài lòng và mãn nguyện. Để tìm ra sở thích của bạn, hãy tự hỏi:

 • Bạn có sở thích gì?
 • Bạn thích dành thời gian trong nhà hay ngoài trời hơn?
 • Bạn có thích làm việc với con người, động vật, dữ liệu hay sách không?
 • Những hoạt động nào bạn sẽ nhớ nhất nếu bạn không thể thực hiện chúng nữa?

Trả lời những câu hỏi này đồng nghĩa với việc bạn xác định được sự hứng thú của mình nằm ở đâu, sau đó móc nối chúng với công việc thực tế. Khi đã hoàn thành bước này, bạn đã bước đầu đi vào việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân rồi.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

1.2 Giá trị của bản thân bạn là gì?

Mọi người đều có những giá trị hoặc những điều quan trọng đối với họ, chẳng hạn như an ninh tài chính, công bằng xã hội hoặc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những giá trị này có thể giúp bạn quyết định nên theo đuổi loại nghề nghiệp nào. Ví dụ, ở đây, hãy xem xét một công việc được trả lương cao nếu bạn coi trọng sự đảm bảo tài chính và xem xét loại giờ bạn muốn làm việc để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và nghề nghiệp nào có thể mang lại điều đó cho bạn.

1.3 Tính cách của bạn là gì?

Tính cách của bạn là cách bạn suy nghĩ , cảm nhận và cư xử. Nó có thể là một yếu tố quan trọng trong việc hướng dẫn bạn hướng tới một nghề nghiệp cụ thể, vì vậy hãy xem xét một số khía cạnh trong tính cách của bạn khi bạn suy nghĩ về tương lai của mình để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân:

 • Bạn là một nhà lãnh đạo hay một nhân viên?
 • Bạn thích làm việc một mình hay theo nhóm?
 • Bạn thích hợp tác hay cạnh tranh với người khác?
 • Bạn thích giúp đỡ người khác hay thích trao quyền cho họ tự làm mọi việc?
 • Bạn có phải là người suy nghĩ tập trung vào ý tưởng hay bạn là người hành động?
 • Bạn có phải là người sáng tạo và nghệ thuật hay bạn phát triển mạnh với cấu trúc và thói quen?

Xem thêm: Mức lương của các ngành nghề

2. Chọn ngành nghề dựa trên kỹ năng, điểm mạnh và giáo dục

chon nganh nghe phu hop voi ban than

Tìm hiểu về kỹ năng, điểm mạnh của bạn sẽ giúp việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân được nhanh chóng và chính xác hơn.

2.1 Kỹ năng của bạn là gì?

Ngay bây giờ, bạn đã sở hữu những kỹ năng có thể giúp bạn thành công trong tương lai. Hãy suy nghĩ về các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bạn.

 • Kỹ năng cứng – kỹ năng bạn có được thông qua học tập, chẳng hạn như nghệ thuật nấu nướng hoặc lập trình máy tính.
 • Kỹ năng mềm – con người và kỹ năng sống mà bạn sở hữu, bao gồm sự đồng cảm, tinh thần đồng đội, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian.

Hãy nhớ rằng, các kỹ năng có thể được phát triển và các kỹ năng mới có thể được học ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời bạn, vì vậy đừng để việc thiếu kỹ năng cản trở bạn trên con đường sự nghiệp của mình. Hãy để những kỹ năng mà bạn có trở thành vũ khí lợi hại của bạn.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì?

2.2 Tài năng và điểm mạnh của bạn là gì?

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã thể hiện tài năng và sức mạnh khiến bạn trở nên độc nhất; những phẩm chất này có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp bạn đã chọn. Trên thực tế, Sir Ken Robinson, tác giả của The Element, Out of Our Minds , nói rằng: “Bạn luôn có trách nhiệm với chính mình để đảm bảo rằng có những thời điểm trong ngày hoặc trong tuần, bạn luôn làm những việc đến với bạn một cách tự nhiên, khiến bạn thoải mái và tập trung cao độ.”

Nếu bạn không biết tài năng và điểm mạnh của mình, hãy lập danh sách mọi thứ bạn giỏi. Mọi thứ mà bạn làm không thấy chán, làm một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Các thành viên gia đình, bạn bè, giáo viên và người cố vấn của bạn có thể giúp bạn hoàn thành danh sách này. Từ đó bạn sẽ có thêm tư liệu hữu ích để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân nhất có thể.

Xem thêm: Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì?

2.3 Bạn cần được giáo dục hoặc đào tạo gì?

Một số nghề nghiệp yêu cầu giáo dục tiên tiến và đầu tư tài chính. Ví dụ, bạn có thể cần 8 đến 12 năm giáo dục và đào tạo để trở thành bác sĩ, nhưng bạn có thể lấy bằng cử nhân quản lý khách sạn trong 4 năm. Hãy suy nghĩ về thời gian và tiền bạc cần thiết để theo đuổi sự nghiệp khi bạn đưa ra quyết định của mình.

Nếu bạn đã có những kỹ năng cứng này nhưng cảm thấy mình còn thiếu một mảnh ghép, thì các kỹ năng mềm như giao tiếp hiệu quả, rất được săn đón ở các vị trí lãnh đạo trong ngành khách sạn. Các kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo, tư duy phản biện, tổ chức, tuân theo, năng lực văn hóa, tính linh hoạt và dịch vụ khách hàng, chỉ là một vài cái tên.

Theo Daniel Capponi, Giảng viên cao cấp tại EHL, những kỹ năng mềm này hiện đang thiếu trong lĩnh vực khách sạn mà ông mô tả là Khoảng cách kỹ năng. Do đó, phát triển và mài giũa những kỹ năng này sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho bất kỳ ứng viên nào.

Theo nguyên tắc chung, mặc dù có những trường hợp ngoại lệ, nhưng khung lương càng cao thì yêu cầu trình độ học vấn càng cao. Tuy nhiên, bất kỳ con đường sự nghiệp nào cũng đáng để đầu tư thời gian và tài chính như vậy. Tuy nhiên bạn phải quyết định xem nó có xứng đáng với bạn hay không .

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

3. Định hướng nghề nghiệp theo lương & lối sống

chon nganh nghe phu hop voi ban than

3.1 Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền?

Nghề nghiệp khác nhau đi kèm với mức lương khác nhau. Mặc dù tiền lương không phải là yếu tố chính trong việc lựa chọn nghề nghiệp, nhưng tiền lương của bạn lại đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của bạn và nơi bạn sinh sống. Xem xét khả năng kiếm tiền của bạn khi bạn thu hẹp các lựa chọn nghề nghiệp của mình để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

3.2 Bạn muốn sống ở đâu?

Một số công việc dễ tiếp cận hơn trong khi những công việc khác chỉ có thể được thực hiện ở một số địa điểm nhất định. Ví dụ: bạn có thể cần sống ở vùng nông thôn nếu chọn làm công việc kiểm lâm hoặc nông dân, và bạn có thể muốn sống gần khu vực thành thị nếu định theo đuổi sự nghiệp tài chính hoặc thời trang,…. Lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo bạn có thể làm việc ở nơi bạn muốn sống – và ngược lại.

Xem thêm: Tổng hợp các ngành học đại học hot nhất hiện nay

4. Kết luận

Sau khi trả lời 10 câu hỏi này, chúng tôi hy vọng rằng tầm nhìn và tài năng của bạn đã được mài giũa rõ ràng hơn. Hãy nhớ rằng sự táo bạo và tham vọng sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn khi bạn nhận thức đầy đủ về cách thức hoạt động của mình, điểm mạnh của bạn là gì và bạn coi trọng điều gì. Tương lai là của bạn! Và nếu đã và đang mong muốn một ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Đến với chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính để được trải nghiệm chương trình đào tạo hệ từ xa chất lượng nhất và theo đuổi sự nghiệp của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

Nguồn: huongnghiep.com, timviec.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!