Giá trị của bằng đại học đào tạo từ xa

Trang chủ - Giá trị của bằng đại học đào tạo từ xa

Giá trị của bằng đại học đào tạo từ xa

16:01 07/04/2023

Sau khi tìm hiểu về chương trình đại học từ xa trực tuyến, bạn có thể đã nhận ra sự tiện lợi của hình thức học này trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, quyết định có nên học đại học từ xa trực tuyến hay không thì chất lượng đào tạo và giá trị chứng chỉ tốt nghiệp là vấn đề quan trọng đối với các học viên. Trong bài viết ngày hôm nay, eaof sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn mới về đào tạo từ xa. Về tình trạng của hình thức giáo dục này ra sao và giá trị của tấm bằng đại học đào tạo từ xa.

1. Tình trạng về đại học từ xa tại nước ta hiện nay

Việc nâng cao chất lượng đào tạo là mối quan tâm hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), và để đáp ứng được yêu cầu này, Bộ GD&ĐT đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt về chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học. Thông tư 39/2020/TT-BGDĐT quy định 11 tiêu chí đánh giá chất lượng để đảm bảo mức độ chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu của xã hội.

Đối với sinh viên, quyết định học từ xa nằm ở giá trị tấm bằng đại học đào tạo từ xa và những vấn đề xoay quanh học từ xa. Sau đây là 3 vấn đề đáng quan tâm nhất:

1.1 Chất lượng đào tạo

Hiện nay, chất lượng chương trình đào tạo từ xa tại Việt Nam đang có những bước tiến bộ đáng kể, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức và hạn chế cần được giải quyết.

Số lượng người học và các khóa học: Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 6/2022, Việt Nam có khoảng 1.4 triệu học sinh và sinh viên đăng ký học từ xa. Trong đó, các khóa học trực tuyến của các trường đại học và các trung tâm đào tạo nghề là phổ biến nhất.

Sự phát triển của các nền tảng đào tạo từ xa:

Nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo nghề, các tổ chức, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng các nền tảng học trực tuyến như: Hocmai.vn, Edumall.vn, Topica Native, Cudy.vn,.. để hỗ trợ học sinh, sinh viên trong việc học tập, rèn luyện kỹ năng.

Các chương trình đào tạo từ xa được xây dựng đồng bộ và chất lượng hơn: Nhiều trường đại học đã phát triển chương trình đào tạo từ xa với chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp và xã hội. Ví dụ như Chương trình MBA (Quản trị kinh doanh) trực tuyến do Học viện Tài chính đào tạo, đạt chuẩn quốc tế của AMBA (Cơ quan chứng nhận chương trình MBA uy tín hàng đầu thế giới).

1.2 Chất lượng của các giảng viên

bang dai hoc he dao toa tu xa

Chất lượng của bằng đại học đào tạo từ xa ảnh hưởng lớn từ khả năng giảng viên. Các Giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ được chọn lọc từ đội ngũ giảng viên hệ chính quy đang trực tiếp giảng dạy tại trường có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, sẽ tham gia vào công tác biên soạn giáo trình và giảng dạy trong hình thức đào tạo từ xa. Trước và trong quá trình giảng dạy, các giảng viên sẽ được tập huấn và bồi dưỡng định kỳ để nâng cao kỹ năng và phương pháp giảng dạy phù hợp với hình thức đào tạo từ xa.

Để truyền đạt kiến thức thực tế nhất cho sinh viên, đơn vị đào tạo còn mời đại diện của các doanh nghiệp có chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo, được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Những đại diện này sẽ rèn luyện cho sinh viên có khả năng vận dụng được những kiến thức học được trong công việc trong tương lai. Bên cạnh việc chọn lọc giảng viên từ đội ngũ giảng viên tại trường, việc mời đại diện của các doanh nghiệp có chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo sẽ nâng cao chất lượng đào tạo của đơn vị đào tạo từ xa.

2. Bằng đại học đào tạo từ xa và giá trị của tấm bằng ra sao?

bang dai hoc he dao toa tu xa

Sinh viên đăng ký học đại học từ xa thường đặt câu hỏi “Bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị không?” vì trước đây các văn bằng tốt nghiệp của chương trình đại học từ xa thường ghi rõ hình thức đào tạo là “hệ từ xa” và chất lượng đào tạo thường không được đánh giá cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chất lượng đào tạo của các chương trình đại học từ xa đã được cải thiện đáng kể, giá trị về kiến thức và cả giá trị sử dụng văn bằng cũng được nâng cao.

Hiện nay, theo luật giáo dục có hiệu lực từ ngày 01/07/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy, vừa học vừa làm (tại chức cũ) hay hệ từ xa đều có giá trị ngang nhau và trên văn bằng không còn ghi hình thức đào tạo. Nội dung chương trình học cũng không còn ghi rõ trên văn bằng. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng và tuyển dụng lao động.

Sinh viên tốt nghiệp đại học từ xa có thể tiếp tục học đại học văn bằng 2, học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ, sử dụng để thi tuyển công chức, học lấy bằng luật sư sau khi tốt nghiệp ngành luật, luật kinh tế, hoặc xét miễn thi đầu vào đạt chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ trong chương trình thạc sĩ khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh.

Xem thêm: Review về học đại học đào tạo từ xa

3. Có nên lựa chọn học đại học đào tạo từ xa không?

bang dai hoc he dao toa tu xa

Bằng đại học đào tạo từ xa với giá trị của nó đã được minh chứng rõ ràng ở phần trên, vậy còn gì để bạn lăn tăn về loại hình đào tạo này? Việc học đại học từ xa mang lại nhiều lợi ích cho các sinh viên. Dưới đây là những lợi ích tích cực của việc học đại học từ xa:

Tính linh hoạt: Sinh viên có thể tự quản lý thời gian học tập, đặt lịch học linh động và tự chọn chương trình phù hợp.

Tiết kiệm chi phí: So với học tập truyền thống, học đại học đào tạo từ xa có thể tiết kiệm được chi phí cho việc đi lại, ăn ở tại ký túc xá, học phí và tài liệu giáo trình.

Cập nhật kiến thức liên tục: Học đại học tại nhà cho phép các sinh viên học tập liên tục, cập nhật kiến thức liên tục trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ quan tâm.

Cơ hội học tập rộng khắp: Với việc học đại học từ xa, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận các chương trình đào tạo từ các trường đại học ở trong và ngoài nước.

Gia tăng khả năng tự học: Trong quá trình học tập đại học từ xa, sinh viên phải tự trang bị cho mình các kỹ năng tự học và tự quản lý thời gian, giúp họ trở thành những người tự lập và độc lập.

Với những lợi ích trên, học đại học từ xa là một lựa chọn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn mang lại cho sinh viên một trải nghiệm giáo dục đa dạng và phù hợp với nhu cầu của từng người.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học ở Hà Nội

4. Các trường đào tạo từ xa uy tín nhất hiện nay

Hiện nay, Việt Nam có nhiều trường đào tạo từ xa tốt và đa dạng để các bạn có thể lựa chọn. Dưới đây là một số trường đào tạo từ xa tốt nhất tại Việt Nam:

Đại học FPT: Được xếp hạng là trường đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được xếp hạng 4 sao theo tiêu chuẩn QS Stars

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh: Được thành lập từ năm 1976, trường có nhiều chương trình đào tạo từ xa như Kỹ thuật điện, Kỹ thuật xây dựng, Kinh tế, Quản trị kinh doanh,..

Trường Đại học Quốc tế Việt – Đức: Được thành lập năm 2008, trường Đại học Quốc tế Việt – Đức cung cấp nhiều chương trình đào tạo từ xa chất lượng cao trong các lĩnh vực như Kinh tế, Luật, Kỹ thuật, Quản trị khách sạn, Du lịch,…

Trường Đại học Mở Hà Nội: Là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam cung cấp các chương trình đào tạo từ xa, Trường Đại học Mở Hà Nội cung cấp các chương trình đào tạo từ xa như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Luật, Giáo dục và Khoa học máy tính.

Trường Học viện Tài chính: Trường Học viện Tài chính là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam về đào tạo Tài chính – ngân hàng. Trường cung cấp nhiều chương trình đào tạo từ xa chất lượng cao bao gồm Quản trị kinh doanh và Kế toán.

Bạn đang muốn nâng cao trình độ chuyên môn, nhưng không có thời gian hoặc khả năng đến trường để học tập? Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính chính là giải pháp tuyệt vời cho bạn! Với chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính, bạn sẽ được học tập linh hoạt và thuận tiện, từ bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu về đào tạo từ xa tại Việt Nam, đăng ký ngay để có được lộ trình học tập tốt nhất!

Xem thêm: Đại học online dành cho người đi làm

Nguồn: euni.edu, thongtintuyensinh.edu

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM