Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Trang chủ - Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

14:11 13/02/2023

Thời đại công nghệ thông tin 4.0 và nền kinh tế số, thời đại của tốc độ, nó biến mọi thứ xung quanh chúng ta trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Và tất nhiên, kéo theo đó là sự biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030. Vậy để cập nhật xu hướng ngành nghề theo kịp thời đại thì mời các bạn tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây!

1. Dự đoán xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Mỗi khi đến mùa đăng ký nguyện vọng đại học, các bạn trẻ luôn đau đầu bởi phải làm sao để tìm ra:

  • Ngành nào đang nổi.
  • Ngành dễ có việc.
  • Ngành có lương cao.
  • Ngành có cơ hội thăng tiến tốt.
  • Ngành có công việc ổn định.

Tuy nhiên theo Phó chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh – ông Trần Anh Tuấn:

Với kinh nghiệm 20 năm đi khắp các tỉnh tư vấn tuyển sinh cho thấy, bản chất là không có ngành “ hot ”. Tất cả chỉ mang tính tương đối bởi ngành nghề và nhu cầu tuyển dụng sẽ chạy theo giai đoạn của thị trường lao động.

Tuy nhiên, nếu các bạn chia theo chu kỳ kinh tế 10 năm/lần thì chúng ta vẫn có thể dự đoán được xu hướng nghề nghiệp năm 2030 là gì?

1.1 Xu hướng nghề nghiệp: lĩnh vực sức khỏe và tâm lý

Con người chúng ta chạy đua theo nền kinh tế số chính là để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ. Chính vì vậy mà việc người người nhà nhà chú trọng đến sức khỏe là điều hiển nhiên.

Mặt khác, việc chạy đua theo kinh tế số cũng tạo ra áp lực về mặt tâm lý. Dựa trên khảo sát WHO công bố, trung bình cứ 4 người trưởng thành thì có đến 1 người mắc bệnh liên quan đến tâm lý. Hiện nay, con số này đang có xu hướng trẻ hóa do những áp lực từ bên ngoài tác động.

Nhận thấy được sự đáng quan ngại về bệnh tâm lý, chúng ta bắt đầu coi trọng sức khỏe tinh thần hơn. Và việc tìm đến các dịch vụ thăm khám hay tư vấn tâm lý sẽ dần trở thành một thói quen.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở việt nam

1.2 Xu hướng nghề nghiệp: lĩnh vực phân tích thông tin dữ liệu

Nếu bạn là một người chăm cập nhật tình hình kinh tế, chắc hẳn việc phân tích dữ liệu sẽ không còn quá xa lạ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, công việc này có thể coi như là bùng nổ thật sự. Dù có một số bạn đá trái ngành này thì cũng có thể gia nhập. Bởi các doanh nghiệp hiện nay đã nhận thức rất rõ về vị trí của big data trong hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng có thể nói là vô cùng lớn.

1.3 Xu hướng nghề nghiệp năm 2030: lĩnh vực công nghệ thông tin

Sự góp mặt của ngành công nghệ thông tin trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030 là một điều không thể phủ nhận. Chỉ cần nhìn quanh bạn cũng có thể thấy laptop, điện thoại, wifi,…đang trở thành những thứ không thể thiếu. Bởi chúng tác động đến cuộc sống và công việc của chúng ta mỗi ngày.

Xu hướng này chắc chắn sẽ không giảm mà chỉ ngày một đi lên. Và khi công nghệ đi lên thì những con người sáng tạo ra nó cũng sẽ được săn đón rầm rộ. Ví dụ như chuyên gia về công nghệ thông tin, lập trình viên, chuyên gia bảo mật an ninh mạng,…

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

1.4 Xu hướng nghề nghiệp năm: lĩnh vực quản trị và tài chính

Quản trị kinh doanh và tài chính chắc hẳn là hai ngành luôn được các doanh nghiệp để mắt đến. Bởi quản trị kinh doanh sẽ là đội ngũ đưa doanh nghiệp phát triển theo đúng tầm nhìn, sứ mệnh đã đề ra. Tài chính thì là bệ đỡ và là nguồn dinh dưỡng để hiện thực hóa những dự án, kế hoạch của doanh nghiệp.

Một bên là bộ não còn một bên là vòng tuần hoàn máu của công ty. Chính vì vậy mà hai ngành này luôn cần được trau dồi và tuyển dụng không ngừng.

1.5 Xu hướng nghề nghiệp: lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng

Tại Việt Nam, xu hướng nghề nghiệp năm 2030 sẽ là những ngành nghề liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng. Bởi theo kế hoạch phát triển đất nước mà Chính phủ đề ra, giai đoạn 2021 đến 2030 là hướng tới hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Chính vì vậy mà sinh viên nhóm ngành liên quan đến cơ sở hạ tầng ra trường có việc là điều được dự báo trước.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì?

2. Sinh viên cần xem xét kỹ trong chọn ngành chọn nghề

Lựa chọn nghề chính là bước đầu tiên cho con đường học tập tiếp theo của bạn. Chính vì vậy, bạn cần tuân theo những tiêu chí sau:

Đầu tiên là năng lực cá nhân.

Sở thích của bản thân đối với nghề đó.

Nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động trong và ngoài nước. Để xác định được điều này, các bạn cần xem xét các số liệu thống kê đến từ Bộ Lao động hay từ website tuyển dụng. Và chăm chỉ tham khảo các dự đoán về xu hướng phát triển của ngành nghề. Ít nhất hãy chắc chắn ngành nghề đó vẫn còn có nhu cầu sau 4 năm bạn học đại học.

Khả năng và điều kiện tài chính kinh tế của từng gia đình.

Đọc thêm: Tư vấn hướng nghiệp: 10 câu hỏi khi lựa chọn ngành nghề phù hợp

3. Đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín

Học viện Tài chính được thành lập vào ngày 17/08/2001 theo quyết định của Thủ tướng chính phủ. Chính vì vậy mà độ uy tín của học viện là vô cùng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung.

Tính đến thời điểm hiện tại, học viện đã và đang tập trung đào tạo 6 ngành trọng điểm của khối ngành kinh tế. Đặc biệt là có hai ngành bền vững với nhu cầu tuyển dụng cao của học viện được Nhà nước cấp phép đào tạo từ xa, đó là:

  • Chương trình đào tạo từ xa Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh.
  • Chương trình đào tạo từ xa Cử nhân ngành Kế toán.

Vậy để đăng ký cũng như nhận được lời tư vấn, hỗ trợ về chương trình đào tạo, các bạn hãy đăng kí ngay để nhận tư vấn miễn phí chi tiết. Ngoài ra, website còn cung cấp những thông hữu ích khác bên cạnh những dự đoán về xu hướng nghề nghiệp năm 2030.

EAOF xin cam đoan sẽ hỗ trợ các bạn hết mình để con đường sở hữu tấm bằng đỏ của Học viện Tài chính.

Nguồn: baodansinh.vn, molisa.gov.vn, glints.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM