Có nên học kế toán không?

Trang chủ - Có nên học kế toán không?

Có nên học kế toán không?

16:55 05/01/2023

Trong nền kinh tế hội nhập, phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu nhân lực cho ngành kế toán tăng nhanh đáng kể. Kế toán là một trong những ngành nghề có sự cạnh tranh khốc liệt nhưng cũng là ngành có cơ hội và triển vọng cực kỳ tốt ở hiện tại và tương lai. Ngành này đòi hỏi chuyên môn, nghiệp vụ cao để có thể quản lý tốt dòng tiền hoạt động trong doanh nghiệp. Vậy có nên học kế toán không? Cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kế toán là gì?

co nen hoc ke toan khong

Kế toán (Accounting) là công việc thu nhận, ghi chép, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan nhà nước,… Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong bộ máy của doanh nghiệp. Với nhiệm vụ quản lý thu chi, phân bổ ngân sách, dự toán, kiểm soát chặt chẽ ngân sách của doanh nghiệp. Từ đó, cung cấp thông tin hữu ích về mặt tài chính giúp doanh nghiệp đưa ra phương hướng, chiến lược hoạt động kinh doanh phù hợp.

Xem thêm: Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

2. Có nên học kế toán không?

co nen hoc ke toan khong

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết có nên lựa chọn học kế toán hay không? Dưới đây sẽ là những lý do, lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn với chuyên ngành kế toán này.

2.1 Con đường sự nghiệp rộng mở

Khi lựa chọn học kế toán bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng thực tế từ phân tích, xử lý, hoạch định, nghiên cứu, rèn luyện tính kỷ luật tốt. Giúp bạn nhạy bén, linh hoạt xử lý các tình huống, nghiệp vụ phát sinh nhanh chóng, hiệu quả. Với kiến thức nền tảng, kỹ năng chuyên môn vững vàng, bạn hoàn toàn có thể đảm đương rất nhiều vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn nhiều hướng đi, công việc phù hợp với bản thân như chuyên viên tư vấn, phân tích tài chính, kế toán viên tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiểm toán viên, giảng viên chuyên ngành kế toán.

2.2 Mức thu nhập ổn định

Ngành kế toán là một trong những ngành có mức lương khởi điểm khá tốt. Tùy theo năng lực, trình độ của mỗi người mà mức lương sẽ có sự khác nhau, chênh lệch. Mức lương trung bình đối với những bạn sinh viên mới ra trường sẽ dao động trong khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng. Với những người đã có kinh nghiệm, năng lực tốt mức lương có thể lên tới 30 triệu đồng/ tháng.

Đặc biệt, ngoài giờ làm hành chính tại công ty, bạn có thể nhận thêm các công việc liên quan đến kế toán để nâng cao mức thu nhập. Nhìn chung, thu nhập ngành kế toán rất ổn định và khá cao.

2.3 Cơ hội có việc làm cao ngay sau khi ra trường

Có nên học kế toán không? Mức độ cạnh tranh của ngành này khá gay gắt, ra trường khó xin việc làm? Liệu rằng quan điểm này có thực sự đúng không?

Với đà phát triển kinh tế vững mạnh như hiện nay, thúc đẩy sự ra đời của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Do đó, nhân lực ngành kế toán tăng vọt để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ sẽ cần khoảng 2-5 nhân viên kế toán, còn đối với các tập đoàn lớn số lượng kế toán sẽ nhiều hơn nữa. Vì vậy, chúng ta có thể thấy học ngành kế toán sẽ rất có lợi thế, dễ dàng tìm được việc sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

3. Những ai phù hợp với ngành kế toán

co nen hoc ke toan khong

Ngành kế toán sẽ gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn nên sẽ phù hợp với những bạn yêu thích những số liệu, tỉ mỉ, cẩn thận. Việc tiếp xúc với nhiều tài liệu, giấy tờ về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn trọng. Bởi lẽ, chỉ với những sai số nhỏ về số liệu sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng, gây tổn thất, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng cũng sẽ là điểm cộng giúp bạn dễ dàng nắm bắt, xử lý nhanh chóng các thông tin tài chính trên phần mềm kế toán.

Xem thêm: Ngành kế toán quản trị Học viện Tài chính có gì đặc biệt?

4. Nên học kế toán ở đâu?

Học viện Tài Chính là một trong những trường đại học top đầu chuyên đào tạo các chuyên ngành về kinh tế. Khi lựa chọn học tại trường bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường đào tạo vô cùng chất lượng với đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, trường còn chương trình đào tạo từ xa, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các bạn không đủ điều kiện để tham gia lớp học tại giảng đường. Hình thức đào tạo này có rất nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa chi phí, có thể học tập tại nhà hay bất kỳ nơi nào thuận tiện. Với phương pháp giảng dạy hiện đại, linh hoạt sẽ giúp học viên có thể tiếp cận kiến thức nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Học viện Tài Chính hệ đào tạo từ xa uy tín, chất lượng cao

5. Tổng kết

Đó là những chia sẻ xoay quanh chủ đề “có nên học kế toán không” mà eAOF muốn gửi đến bạn. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được định hướng nghề nghiệp thích hợp nhất với bản thân. Chúc bạn có một ngày mới ngập tràn niềm vui, hạnh phúc.

Nguồn: lamketoan.edu.vn, ketoanleanh.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM