Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái như thế nào?

Trang chủ - Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái như thế nào?

Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái như thế nào?

00:00 15/02/2023

Là đấng sinh thành, ai cũng mong muốn con mình có được một tương lai tươi sáng và thành đạt. Không chỉ khi con cái đến tuổi trưởng thành mà nhiều bậc cha mẹ bắt đầu mơ ước con mình trở thành kỹ sư hoặc bác sĩ ngay cả trước khi nó được sinh ra. Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái thế nào là tốt nhất? Cùng eaof tìm hiểu và giải mã vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng khó nhằn này.

1. Vai trò của cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái quan trọng thế nào?

cha me dinh huong nghe nghiep cho con

Cha mẹ đóng vai trò là người có ảnh hưởng lớn trong quá trình phát triển nghề nghiệp và ra quyết định nghề nghiệp của con cái. Cha mẹ muốn con mình tìm thấy hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi học sinh cảm thấy được cha mẹ ủng hộ và yêu thương, các em sẽ tự tin hơn vào khả năng của mình trong việc nghiên cứu nghề nghiệp và lựa chọn một nghề nghiệp thú vị, hấp dẫn, phù hợp với chúng.

Điều này rất quan trọng hơn cả vì các nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên có tính đúng đắn cao trong việc ra quyết định nghề nghiệp cho chính bản thân, có xu hướng đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp đem đến sự hài lòng hơn trong cuộc sống sau này.

Người làm cha làm mẹ chính là tấm gương to lớn nhất trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, vì vậy khi bắt đầu định hướng nghề cho con, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ càng và không áp đặt suy nghĩ bản thân vào suy nghĩ con em mình. Như vậy sẽ gây ra những bất đồng và khiến con em bạn không thực sự tập trung cố gắng hết mình vì công việc đó.

Cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến trình độ giáo dục và đào tạo mà con cái sẽ đạt được. Kiến thức mà bậc phụ huynh có về công việc và các ngành nghề khác nhau mà phụ huynh làm cộng với niềm tin và thái độ làm việc và động lực phụ huynh có để thành công. Hầu hết những điều này được con cái bạn học một cách vô thức từ bạn.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Cha mẹ nên làm gì để hướng nghiệp cho con một cách hiệu quả?

cha me dinh huong nghe nghiep cho con

Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái là việc không hề dễ dàng, vậy các bậc phụ huynh nên làm gì? Trong phần này eaof sẽ mang đến cho bố mẹ những lời khuyên để có thể định hướng nghề cho con cái hiệu quả hơn

2.1 Tạo sự ảnh hưởng đến con của bạn

Có mối quan hệ cha mẹ và con cái bền chặt, trưởng thành

Cha mẹ nên lắng nghe con cái, không quá áp đặt tư tưởng cho chúng, tiếp xúc với con cái như những người bạn, tôn trọng chúng. Như vậy con cái bạn sẽ cảm nhận được việc chúng đã trưởng thành và cha mẹ hiểu chúng, mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ được thoải mái, gắn kết hơn.

Nhiều bậc phụ huynh quá cứng nhắc hay kiệm lời, kiệm chia sẻ. Như vậy sẽ vô hình chung tạo ra những khoảng cách giữa hai thế hệ. Con cái bạn sẽ không thể thoải mái chia sẻ cho bạn suy nghĩ, tình cảm của chúng. Từ đó khó mà tìm ra tiếng nói chung và quá trình hướng nghiệp cho con trở nên không hiệu quả.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở việt nam

Thái độ, quan điểm

Cha mẹ có thái độ tích cực và gần gũi con, những quan điểm riêng của cha mẹ muốn chúng ảnh hưởng tới con cái cần phải giáo dục ngay từ nhỏ, hình thành một nếp sống, tư tưởng cho con cái.

Tạo cơ hội cho con cái học tập và phát triển

Tạo cơ hội cho con cái học tập và phát triển là điều quan trọng trong quá trình cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái. Đây là bước đệm tốt để con định hình được điểm yếu hay điểm mạnh của bản thân, từ đó đưa ra được những quyết định nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Xem thêm: Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

2.2 Những hành động cha mẹ nên làm khi định hướng nghề nghiệp cho con

Dưới đây là những hành động nên làm khi cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con cái:

  • Hỗ trợ, nhưng không ra lệnh.
  • Hỗ trợ các quyết định của con bạn
  • Cho con bạn tự do và thời gian để khám phá các kỹ năng của chúng
  • Cung cấp động lực để phát triển và đạt được
  • Cung cấp khuyến khích để theo đuổi lợi ích và tham vọng
  • Cố gắng thấm nhuần một thái độ có trách nhiệm và triển vọng trưởng thành
  • Thấm nhuần thái độ tin tưởng vào bản thân bằng cách tích cực và không bao giờ chỉ trích – với tư cách là cha mẹ, lời nói của bạn sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến con bạn.

3. Nên lưu ý những gì khi giúp con lựa chọn ngành nghề

cha me dinh huong nghe nghiep cho con

Những quyết định bậc làm cha làm mẹ đưa ra trong thời thơ ấu (ví dụ: học trường nào, chọn môn học nào, quyết định học đại học hay cao đẳng, lựa chọn theo đuổi ngành nghề nào) có ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp của cha mẹ trong hiện tại.

Nếu quyết định này bị ảnh hưởng nặng nề bởi sở thích của cha mẹ, đứa trẻ có thể sẽ đi theo một nghề nghiệp mà trong sâu thẳm chúng không hứng thú. Đồng thời, nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ thiết thực khi nghềtheo đuổi sở thích, chúng có thể đưa ra những lựa chọn sai lầm.

Mỗi đứa trẻ là cá nhân theo cách riêng của chúng, và do đó có thể sở hữu những kỹ năng và khả năng khác nhau đối với cha mẹ chúng. Với suy nghĩ này, việc chấp nhận một vai trò nghề nghiệp tương tự như cha hoặc mẹ có thể không phải là một hành động đúng đắn.

Tất cả chúng ta đều dành thời gian để ‘tìm thấy chính bản thân mình’. Cha mẹ thường sẽ nói những điều như “hãy chọn một khóa học mà con nghĩ con sẽ thích” hoặc “tại sao con không nộp đơn cho công việc này”. Mặc dù có vẻ như họ đang làm đúng trong việc hướng dẫn con cái đi đúng hướng, nhưng cha mẹ cũng cần hiểu rằng tất cả chúng ta đều cần không gian và thời gian để khám phá điều mình thực sự muốn theo đuổi.

Bí quyết ở đây là giáo dục trẻ em rằng cuộc sống là để khám phá bản thân và phát triển những kỹ năng và tài năng mới. Có bao nhiêu người trong chúng ta đang làm những công việc mà chúng ta từng nghĩ mình sẽ làm khi 18 tuổi?

Xem thêm: Những vấn đề xoay quanh tấm bằng đại học hệ đào tạo từ xa

nguồn: tuyensinh.edu, midkent.ac

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM