Bản chất của quản trị chiến lược là gì?

Trang chủ - Bản chất của quản trị chiến lược là gì?

Bản chất của quản trị chiến lược là gì?

10:28 14/06/2023

Quản trị kinh doanh hay quản trị chiến lược là thuật ngữ phổ biến thường xuyên được nhắc đến trong kinh doanh là có ý nghĩa cực quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy là một người đang tìm hiểu kinh doanh, liệu bạn đã thực sự hiểu hết bản chất của quản trị chiến lược và vai trò của quy trình này chưa? Nếu chưa hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khám phá bản chất của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp?

ban chat cua quan tri chien luoc

Trước khi đi tìm hiểu về bản chất của quản trị chiến lược là gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chiến lược là gì. Chiến lược được hiểu là một kế hoạch được tổ chức để sắp xếp các tài nguyên, hành động và quyết định để giúp cho doanh nghiệp xác định được mục tiêu, sứ mệnh và hướng đi cho doanh nghiệp.

Còn quản trị là việc quản lý, điều hành và kiểm soát các hoạt động nhằm giúp tổ chức đạt được các mục tiêu đã đề ra. Nó bao gồm việc điều phối, quản lý các tài nguyên như con người, cơ sở vật chất, thông tin và tài chính sao cho tránh gây lãng phí nguồn lực nhất mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Như vậy bản chất của quản trị chiến lược chính là việc tổ chức các hoạt động mang tính chiến lược như phân tích môi trường, tạo ra lợi thế cạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hoặc mang tới nhiều giá trị cho khách hàng mục tiêu. Ngoài ra để đạt được hiệu quả trong quy trình quản trị, nhà quản trị cũng cần hiểu rõ xu hướng thị trường, đối thủ cạnh tranh, bên cạnh đó thường xuyên theo dõi và lập kế hoạch chiến lược theo từng giai đoạn.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

2. Vai trò của việc quản trị chiến lược như thế nào?

ban chat cua quan tri chien luoc

Để hiểu sâu về bản chất của quản trị chiến lược là gì, bạn đọc cần nắm thêm vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp như thế nào. Theo đó thì quản trị chiến lược đóng vai trò là mũi kim chỉ nam cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Thứ nhất quản trị chiến lược giúp tổ chức xác định hướng đi,định vị doanh nghiệp trong thị trường và xác định giá trị mà tổ chức mang đến cho khách hàng. Nó giúp định hình và phát triển sự phân biệt cạnh tranh và tạo ra sự ưu thế so với đối thủ.

Thứ hai, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn lực nhờ vào việc sử dụng hiệu quả con người, tài chính, vật chất.

Thứ ba, tổ chức sẽ chủ động hơn trong việc đưa ra các quyết định dựa trên những quan sát, phân tích mà quy trình quản trị chiến lược đưa ra. Điều này bao gồm việc khai thác kịp thời các cơ hội hoặc phát hiện ra nguy cơ gây ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp.

Thứ tư, quản trị chiến lược giúp đo lường và đánh giá hiệu quả tốt hơn là khi không quản trị. Nó giúp tổ chức biết được liệu chiến lược đã đạt được kết quả như mong đợi hay chưa, từ đó điều chỉnh và cải tiến để đảm bảo hiệu quả và phát triển bền vững.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Đâu là nhiệm vụ của một nhà quản trị chiến lược

Là một quy trình có tầm ảnh hưởng lớn trong tổ chức, người làm quản trị có vị trí then chốt trong doanh nghiệp. Do đó, việc xác định trách nhiệm và nhiệm vụ của nhà quản trị là rất cần thiết. Dưới đây là một số nhiệm vụ quan trọng mà nhà quản trị chiến lược cần nắm rõ như:

  • Nắm vững thị trường và xu hướng kinh doanh: phân tích được các yếu tố nội và ngoại vi ảnh hưởng tới tổ chức. Bên cạnh đó phải xác định được các cơ hội mới và đánh giá được thách thức để định hình chiến lược.
  • Xác định và phát triển chiến lược tổng thể: Nhà quản trị chiến lược đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chiến lược tổng thể của tổ chức. Họ phải đưa ra quyết định về hướng đi, định vị thương hiệu, phân định thị trường, và xác định các yếu tố cạnh tranh để đạt được lợi thế cạnh tranh.
  • Lập kế hoạch chiến lược và triển khai: Nhà quản trị chiến lược phải lập kế hoạch chi tiết về việc triển khai chiến lược. Họ phải xác định các mục tiêu, phân chia nhiệm vụ và nguồn lực, thiết lập chỉ tiêu và tiến độ, và điều phối các hoạt động để đạt được kết quả mong muốn.
  • Quản lý và tạo động lực: Nhà quản trị chiến lược phải quản lý nhóm làm việc và tạo động lực để đảm bảo sự thực hiện hiệu quả của chiến lược. Họ cần tạo ra môi trường làm việc tích cực, định rõ nhiệm vụ, và tạo động lực cho nhân viên để đạt được mục tiêu chiến lược
  • Đánh giá hiệu quả và điều chỉnh: Nhà quản trị chiến lược phải đánh giá hiệu quả của chiến lược thông qua các chỉ số và phương pháp đánh giá. Họ cần thu thập dữ liệu, phân tích kết quả và điều chỉnh chiến lược nếu cần thiết để đảm bảo sự phát triển và thành công của tổ chức.

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị kinh doanh có gì đặc biệt?

4. Chuyên ngành quản trị nhân lực ngành quản trị kinh doanh

Nghề quản trị chiến lược nói riêng hay quản trị kinh doanh nói chung vẫn là một ngành nghề xu hướng, và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Đặc biệt là trong thời thế hiện nay khi sự khuyến khích độc lập,làm chủ lên ngôi khiến cho ngày càng có nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, cụ thể tổng quan 3 tháng đầu năm 2023, cả nước có thêm gần 34 nghìn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới với vốn ban đầu lên tới hàng trăm nghìn tỷ. Điều này đã tạo ra cơ hội lớn cho những ai yêu thích và đam mê với nghề quản trị như quản trị kinh doanh.

Để có thể học tập linh hoạt hoặc vừa đi làm vừa học thì bạn đọc có thể tham gia các lớp đào tạo của hệ đào tạo từ xa Học viện Tài chính. Với sự hậu thuẫn của Học Viện Tài Chính, eAOF luôn mang đến cho người học sự tin tưởng tuyệt đối với những bài giảng học tập chất lượng. Không những thế, với tấm bằng tốt nghiệp đỏ tương đương hệ chính quy, học viên sau khi theo học ở đây có thể tự tin apply vào những công ty lớn hoặc đề xuất được tăng lương, thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Trên hành trình phát triển và thành công của một tổ chức, quản trị chiến lược đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và bản chất của quản trị chiến lược không chỉ đơn thuần là việc tạo ra một kế hoạch hoạt động, mà còn là một quá trình tư duy sáng tạo, tìm kiếm cơ hội và xác định hướng đi cho tương lai. Chính vì vậy để trở thành một nhà quản trị giỏi, bạn đọc cần thường xuyên trau dồi, cập nhật các kiến thức kinh doanh cũng như nêu cao tinh thần học hỏi nhé.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM