Xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai có gì đặc biệt?

Chúng ta có thể thấy rằng sự bùng nổ, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã tác động rất nhiều đến ngành kế toán. Mở ra vô vàn cơ hội phát triển tốt với sự hỗ trợ phần mềm kế toán, công nghệ Al giúp tối ưu hóa nguồn lực, đem lại hiệu quả cao. Nhưng bên cạnh đó chúng ta phải vượt qua những trở ngại, thách thức đòi hỏi lĩnh vực kế toán phải có sự đổi mới phù hợp, làm chủ công nghệ. Cùng tìm hiểu sâu hơn về xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cập nhật xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai

xu huong phat trien nganh ke toan trong tuong lai

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, ngành kế toán cũng đã có nhiều sự thay đổi tích cực. Lĩnh vực kế toán sẽ được định hướng theo sự phát triển vượt bậc của công nghệ để đem lại lợi ích kinh tế tốt nhất cho doanh nghiệp. Lúc này công tác xử lý nghiệp vụ kế toán, quản lý dòng tiền dòng tiền hoạt động trong doanh nghiệp sẽ được tối ưu hơn. Xu hướng phát triển lĩnh vực kế toán trong tương lai sẽ có những chuyển biến như sau:

1.1 Các phần mềm kế toán được cải thiện, hiện đại hơn

Giờ đây, công việc của kế toán sẽ được cải thiện hơn rất nhiều so với trước khi sử dụng các phần mềm kế toán hiện đại. Mọi hoạt động, nghiệp vụ phát sinh sẽ được ghi chép chính xác và nhanh chóng hơn. Đây được xem là một trong những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho kế toán giúp tối ưu hóa những quy trình, giảm thiểu các nghiệp vụ thủ công, tiết kiệm thời gian cho việc xử lý chứng từ sổ sách, đảm bảo tính chính xác cao.

Phần mềm kế toán chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ kỹ thuật và hệ thống nghiệp vụ kế toán, tài chính và quản trị. Nó còn có thể giúp kế toán viên làm các công tác thuộc về phần hành thuế, phân loại hóa đơn, kiểm tra dữ liệu và số liệu trên hóa đơn,…

1.2 Công nghệ Al

Xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai sẽ có sự bổ trợ của công nghệ AI. Trước đây kế toán viên xử lý nghiệp vụ thủ công cần tính thận trọng, tỉ mỉ cao để tránh gây ra sai sót. Nhưng hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, công nghệ Al đã được áp dụng vào lĩnh vực kế toán. Giúp doanh nghiệp cắt giảm một lượng chi phí đáng kể, tự động hóa chuỗi quy trình, thúc đẩy lợi nhuận tăng nhanh.

Công nghệ Al sẽ giúp kế toán giảm bớt gánh nặng, xử lý được nhiều nghiệp vụ nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, giảm thiểu mọi rủi ro. Giờ đây, kế toán sẽ không còn tiêu tốn quá nhiều thời gian cho những nhiệm vụ thủ công nữa. Vì đã có Al cung cấp thông tin, dữ liệu giúp kế toán đưa ra quyết định, chiến lược phù hợp nhất.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

1.3 Quy trình kế toán sẽ được tự động hóa

xu huong phat trien nganh ke toan trong tuong lai

Áp dụng công nghệ vào quy trình xử lý công việc kế toán sẽ giúp mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các công đoạn đó sẽ được tự động hóa. Chẳng hạn như việc lập các hóa đơn, chứng từ tại các doanh nghiệp, tổ chức lớn tại Việt Nam sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bởi vì mỗi ngày sẽ có tới hàng trăm, hàng ngàn hóa đơn đầu vào cần được xử lý. Trung bình phải mất khoảng 3 phút để hoàn thành việc xử lý hóa đơn đầu vào, chưa kể đến những sai sót có thể xảy ra. Hiện nay, với quy trình tự động hóa chỉ cần thao tác một chút trên máy tính đã có thể hoàn thành một loạt hóa đơn với độ chính xác tuyệt đối.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành kế toán, mức thu nhập có hấp dẫn không?

1.4 Xu hướng nghiên cứu Blockchain

Nghiên cứu Blockchain là một trong những xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai nhằm bảo mật thông tin kế toán. Bởi vì nó chính là công nghệ cho phép sự truyền tải dữ liệu an toàn tuyệt đối dựa vào hệ thống mã hóa cực kỳ phức tạp, giống như một cuốn sổ kế toán của công ty, nơi được giám sát chặt chẽ.

Với Blockchain chỉ cần một bút toán có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho các bên một cách chính xác. Trên nền tảng Blockchain, tất cả giao dịch hàng ngày sẽ được ghi chép và xác thực, do vậy tính toàn vẹn của hồ sơ tài chính luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất.

1.5 Hệ thống kế toán đám mây

Hệ thống kế toán đám mây đã dần thay thế hệ thống truyền thống, do vậy kế toán đã không còn phải lập một trung tâm dữ liệu vật lý. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ một khoản chi phí đầu tư phần cứng và nguồn lực.

Kế toán đám mây sẽ lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây và trong những server từ xa. Người dùng có thể cập nhập nhanh chóng thông tin, tình hình tài chính mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, người dùng còn có thể xử lý, giải quyết các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày bằng bất kỳ máy nào, bất cứ thời gian nào. Tất cả các dữ liệu sẽ được lưu tự động trên đám mây vô cùng tiện lợi. Kế toán đám mây là một giải pháp cực kỳ tuyệt vời, phù hợp với tất cả loại hình doanh nghiệp.

Thông qua kế toán đám mây doanh nghiệp có thể theo dõi các giao dịch tài chính và đánh giá hiệu suất kinh doanh để đưa ra những quyết định sáng suốt giúp công ty phát triển vững mạnh. Ngoài ra, việc tìm kiếm hợp đồng, hóa đơn, chứng từ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Học kế toán có thể làm trái ngành gì?

2. Cơ hội phát triển nghề nghiệp của kế toán trong tương lai

xu huong phat trien nganh ke toan trong tuong lai

Chính vì sự phát triển kinh tế vượt bậc, mở cửa kinh tế thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam. Điều đó đã mở ra một cơ hội lớn cùng những con đường mới cho sự nghiệp của những bạn học ngành kế toán. Đầu tiên, sau khi tốt nghiệp các bạn đã có nhiều cơ hội hơn người khác, bạn có thể làm việc trong cho các doanh nghiệp, tổ chức về sản xuất, xây dựng, xuất nhập khẩu hay bất kỳ một lĩnh vực nào.

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần kế toán để quản lý ngân sách, xử lý các nghiệp vụ tài chính. Kế toán là một bộ phận cần thiết, quan trọng giúp doanh nghiệp kiểm soát tình hình tài chính, doanh thu, lãi, lỗ,… Để từ đó có thể đưa ra những chính sách, biện pháp kinh doanh phù hợp. Chính vì vậy, có thể nói cơ hội của ngành kế toán rất rộng mở.

Sau khi ra trường không những bạn có trở thành kế toán viên cho các công ty, tập đoàn trong nước và quốc tế. Mà bạn có thể rẽ hướng trở thành chuyên viên tư vấn tài chính, giảng viên hay chuyên viên chuyên ngành kế toán. Lưu ý, với xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai, áp dụng khoa học công nghệ đòi hỏi kế toán viên phải không ngừng học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn.

Xem thêm: Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

3. Nên lựa chọn học kế toán ở đâu?

xu huong phat trien nganh ke toan trong tuong lai

Được biết, Học viện Tài Chính là đại học hàng đầu chuyên đào tạo về ngành kế toán tại Việt Nam. Với nhiều thâm niên cùng chất lượng giảng dạy cực kỳ tốt Học viện Tài Chính là bến đỗ vô cùng phù hợp dành cho những bạn yêu thích ngành kế toán.

Trong thời đại công nghệ 4.0 yêu cầu tất cả mọi người không ngừng nỗ lực, nâng cao trình độ để đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Chính vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn không có điều kiện để học trực tiếp trên trường nhưng muốn nâng cao trình độ, Học viện Tài Chính đã áp dụng giảng dạy theo chương trình đào tạo đại học từ xa.

Hình thức này sẽ giúp bạn cân bằng tốt giữa công việc và việc học. Với những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm lên tới 60% chi phí, chủ động sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân, được học tập theo phương pháp giảng dạy hiện đại, linh hoạt.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến – xu hướng tương lai của giáo dục

4. Tổng kết

Xu hướng phát triển ngành kế toán trong tương lai là sự ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực kế toán nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo tính chính xác, độ bảo mật. Hy vọng thông qua bài viết eAOF vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có góc nhìn rộng hơn về định hướng của ngành kế toán trong tương lai.

Nguồn: vietnamworks.com, tapchicongthuong.vn, vaa.net.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!