Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ

Trang chủ - Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ

15:00 13/02/2023

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến quyết định chọn nghề, vậy đâu là những yếu tố chính quyết định đến xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ, cùng tham khảo thông qua bài viết sau nhé.

1. Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ hướng đến những tiêu chí gì?

xu huong chon nganh nghge hien nay

Ở mỗi giai đoạn phát triển của xã hội sẽ có những xu hướng chọn nghề khác nhau. Xu hướng này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình xác định ngành nghề. Hiểu rõ năng lực bản thân và nhìn nhận xu hướng chọn ngành nghề hiện nay từ đó sẽ giúp ta đưa ra được những quyết định chuẩn xác hơn.

Một số xu hướng chọn ngành hiện nay của người trẻ có thể kể đến như:

  • Mức thu nhập ổn định
  • Có nhiều cơ hội được thăng tiến trong sự nghiệp
  • Lựa chọn công việc phù hợp năng lực và đam mê của bản thân
  • Công việc có thời gian linh hoạt

Cùng phân tích từng tiêu chí trên để đưa ra được cái nhìn khách quan nhé.

1.1 Mức thu nhập ổn định

xu huong chon nganh nghge hien nay

Không chỉ là xu hướng chọn ngành nghề hiện nay mà ở bất kỳ thời đại nào vấn đề về mức lương cũng là tiêu chí được đặt lên hàng đầu, căn bản khi lao động và cống hiến ta cần có được mức lương tương xứng để thỏa mãn được nhu cầu cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện nay ngoài làm việc vào giờ hành chính để đảm bảo lương cứng, đa số giới trẻ còn tìm kiếm thêm cho mình nghề tay trái để tăng nguồn thu nhập ví dụ như công việc cộng tác viên trên mạng, bán hàng online, tạo ra các dòng tiền thụ động,…

1.2 Có nhiều cơ hội được thăng tiến trong sự nghiệp

Một tiêu chí khác quan trọng không kém được nhắc đến trong xu hướng chọn ngành nghề hiện nay đó là môi trường làm việc phải có cơ hội thăng tiến. Người trẻ có rất nhiều nhiệt huyết và tham vọng, đa số ai cũng muốn có cơ hội thể hiện bản thân. Sẽ không chỉ là nhu cầu làm đủ 8 tiếng rồi cuối tháng hưởng lương mà nhu cầu về việc thăng chức tăng lương mở rộng thêm các mối quan hệ là điều được hướng tới rất nhiều trong quá trình chọn ngành.

Chính vì vậy những ngành mà ít cơ hội thăng tiến thường sẽ dễ bị bỏ qua và thay bằng các ngành nghề có môi trường tốt hơn.

1.3 Lựa chọn công việc phù hợp năng lực và đam mê của bản thân

xu huong chon nganh nghge hien nay

Ở một vài năm về trước đa số sẽ chọn việc theo hướng gia đình sắp đặt, có nghĩa là trong gia đình hay họ hàng có người làm trong ngành và mặc nhiên khi mình cũng theo ngành đó thì con đường sự nghiệp sẽ được giúp đỡ nhiều hơn có thể nói là con đường sự nghiệp được trải thảm để đi.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề đó đã giảm dần, các công ty tư nhân được thành lập rất nhiều và khi có năng lực bạn sẽ được nhận vào làm, cơ hội việc làm là ngang nhau vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn công việc mà bản thân yêu thích. Đây được coi là một xu hướng chọn ngành nghề hiện nay đem lại sự khởi sắc cho chất lượng nguồn nhân lực nước nhà.

1.4 Công việc có thời gian linh hoạt

xu huong chon nganh nghge hien nay

Bên cạnh vấn đề về mức lương thì giới trẻ còn hướng đến những công việc được linh động về mặt thời gian.

Với việc linh động về mặt thời gian, bạn có thể làm việc vào bất cứ thời gian nào miễn là bạn giao nộp công việc đúng hạn và hoàn thành tốt. Ưu điểm của tiêu chí này đó là bạn có thể làm việc trong một trạng thái tốt nhất, từ đó có thể đem lại hiệu suất công việc cao nhất.

Chính nhờ vào những ưu điểm trên mà hiện nay freelancer hay work from home rất được ưa chuộng và nở rộ không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế.
Bạn nên lưu ý gì trong quá trình chọn nghề

Nói đi cũng phải nói lại, dù là xu hướng nhưng bạn còn cần quan tâm đến việc liệu xu hướng chọn ngành nghề hiện nay có phù hợp với bạn hay không hoặc là bạn có thể thay đổi để đáp ứng được xu hướng đó hay không. Khám phá năng lực bản thân sẽ là tiền đề vững chắc trong các quyết định về nghề nghiệp của bạn.

Giao điểm giữa sự đam mê, năng lực cá nhân và nhu cầu của xã hội sẽ là căn cứ giúp cho bạn lựa chọn được công việc phù hợp. Điều quan trọng là chọn ngành nào là quyết định của bạn, đừng bị ảnh hưởng hay tác động từ bất cứ ai, hãy dành nhiều thời gian cho việc xác định rõ hướng đi bởi vì khi đường đi đã đúng thì bạn sẽ chạy thật nhanh về đích.

2. Kết luận

Vừa rồi là điểm qua một số xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ, eaof.vn tin rằng bài viết này đã đem lại nguồn thông tin thật sự là hữu ích cho các bạn, chúc các bạn sớm chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp để theo đuổi.

Nguồn: daotaolientuc.edu.vn, vieclam365.net, career.gpo.vn, glints.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM