Vừa làm vừa học đại học – có nên không?

Trang chủ - Vừa làm vừa học đại học – có nên không?

Vừa làm vừa học đại học – có nên không?

14:56 29/12/2022

Vừa học vừa làm đại học được rất nhiều sinh viên lựa chọn khi đang học tập tại trường đại học. Việc này mở ra rất nhiều lợi ích cho sinh viên nhưng cũng kèm theo đó 1 số nhược điểm. Bạn đang quan tâm đến việc vừa làm vừa học đại học? Hãy đến với bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ, bởi eaof sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích.

1. Thông tin về vừa làm vừa học đại học của sinh viên

vua lam vua hoc dai hoc

Vừa học vừa học đại học là một điều thường thấy ở đại đa số sinh viên hiện nay. Theo số liệu thống kê, đến 80% sinh viên có việc làm thêm partime đang học tại các trường đại học, cao đẳng. Đặc điểm công việc sinh viên làm thêm này đều được linh hoạt thời gian. Không bị vướng vào chương trình học của họ.

Thế nhưng, không phải tất cả sinh viên đều có thể phân chia rõ ràng ranh giới giữa việc học và làm. Điều này làm nảy sinh vấn đề sinh viên chăm chỉ kiếm tiền mà bỏ bê việc học trên lớp. Từ đó dẫn đến chán nản và từ bỏ việc học.

Mặc dù không thể phủ nhận sinh viên vừa học vừa làm là vô cùng tốt. Thế nhưng cần phải biết cân bằng giữa học và làm mới có thể đạt được lợi ích tối đa. Các bạn nên nhớ làm bán thời gian chỉ giúp kiếm ra nguồn tiền nhất thời, học tập và ra trường làm việc lâu dài mới là điều cần hướng đến.

Xem thêm: Học đại học hệ vừa học vừa làm – Những điều bạn cần biết

2. Vừa làm vừa học đại học có ưu thế gì?

vua lam vua hoc dai hoc

2.1 Kiếm thêm tiền

Là một sinh viên, bạn có thể chọn làm việc để hưởng lợi từ việc kiếm thêm thu nhập. Điều này có thể cho phép bạn trả tiền học phí hoặc các chi phí khác liên quan đến cuộc sống sinh viên. Bất kể lý do tại sao bạn kiếm thêm tiền, đây là một trong những lý do quan trọng nhất mà tất cả sinh viên nhắm đến khi đi làm trong thời gian vẫn còn học tập.

2.2 Mở ra nhiều mối quan hệ mới

Nhiều sinh viên có thể quyết định tìm kiếm việc làm trong khi họ đang đi học vì nơi làm việc có thể cung cấp cơ hội mở rộng quan hệ. Làm thêm có thể cho phép sinh viên gặp gỡ nhau, tạo kết nối và phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp hoặc tình bạn có thể mang lại lợi ích cho họ khi họ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

2.3 Tích lũy kinh nghiệm chuyên môn

Một khía cạnh có giá trị của việc làm việc trong khi đi học là kinh nghiệm chuyên môn mà bạn kiếm được trong khi đồng thời theo đuổi bằng cấp của mình. Nếu bạn quyết định tìm một công việc thực tập hoặc bán thời gian liên quan đến chuyên ngành của bạn hoặc ngành bạn dự định làm sau khi tốt nghiệp, kinh nghiệm này có thể giúp bạn rèn luyện cho sự nghiệp lâu dài của mình.

Ngoài ra, bạn có thể có được những hiểu biết có giá trị về cảm giác được tuyển dụng sẽ như thế nào bất kể công việc của bạn có liên quan đến chuyên ngành hoặc lĩnh vực học tập của bạn hay không.

2.4 Học cách quản lý tiền bạc

Vừa đi làm vừa đi học có thể mang đến cho bạn cơ hội tìm hiểu về lập ngân sách và cho phép bạn phát triển các phương pháp quản lý tiền bạc. Cho dù bạn đang tự trả học phí, quyết định mua xe hay tìm kiếm thêm tiền để chi tiêu, việc đi làm khi còn là sinh viên có thể mang lại thu nhập cho bạn.

Tự kiếm tiền có thể giúp bạn học cách tiết kiệm hoặc lập ngân sách cho những trường hợp bất ngờ. Nó cũng có thể cho phép bạn thực hành thanh toán các chi phí hàng ngày, như tiền ăn uống hoặc tiền thuê nhà, điều này có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng hữu ích trước khi bạn cam kết làm việc toàn thời gian.

2.5 Có một CV ấn tượng hơn

Mỗi công việc là một bước đệm để bạn hướng tới vai trò tiếp theo được trả lương cao hơn và xứng đáng hơn. Bằng cách làm việc khi đang học đại học, bạn bắt đầu xây dựng cầu nối đến sự nghiệp lý tưởng của mình sớm hơn so với các bạn cùng lớp không đi làm. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế lớn khi tốt nghiệp và bắt đầu tìm việc.

Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ nổi bật giữa đám đông vì bạn đã có kinh nghiệm làm việc để làm nổi bật. Bạn cũng có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng bằng cách chứng minh rằng bạn có kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian để làm việc và học tập cùng một lúc.

Xem thêm: Tư vấn hướng nghiệp: 10 câu hỏi khi lựa chọn ngành nghề phù hợp

3. Nhược điểm của việc vừa học vừa làm

vua lam vua hoc dai hoc

3.1 Có ít thời gian hơn

Đây là nhược điểm rõ ràng. Nếu bạn làm việc khi còn học đại học, bạn sẽ bỏ lỡ thời gian rảnh mà các bạn cùng lớp không đi làm của bạn sẽ được hưởng. Trong khi họ ngủ nướng, tham gia các cuộc phiêu lưu cuối tuần hoặc thức đến tận nửa đêm để khiêu vũ và tiệc tùng, bạn sẽ bị mắc kẹt trong hàng giờ cho công việc của mình.

Để giảm thiểu điều này, nếu bạn phải đi làm khi còn học đại học, hãy cố gắng hết sức để tìm một công việc có bán thời gian. (Mặc dù một số sinh viên có thể cần làm thêm để trang trải cuộc sống.)

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống không phải là trò đùa , và làm việc quá nhiều giờ mà không có ít nhất một chút niềm vui khi học đại học sẽ khiến bạn nhanh chóng kiệt sức. Điều này dẫn đến nhược điểm tiếp theo…

3.2 Công việc có thể khiến bạn mất tập trung trong học tập

Bất kể bạn đang theo đuổi bằng cấp nào, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho việc học của mình. Với một công việc phụ, bạn có thể thấy mình có ít thời gian hơn để học và chuẩn bị cho các lớp học, đồng thời bạn sẽ có ít thời gian hơn trong ngày cho những việc như bài tập về nhà, đồ án, các bài luận và làm việc nhóm.

Chìa khóa để làm việc khi còn học đại học là quản lý thời gian —bạn phải có kỷ luật và sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan, nếu không công việc, bài vở ở trường hoặc cả hai sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Tìm hiểu chuyên ngành kế toán doanh nghiệp Học viện Tài chính

4. Làm thế nào để cân bằng được việc vừa học vừa làm đại học?

vua lam vua hoc dai hoc

Cân bằng giữa công việc và trường đại học có thể khó khăn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đó là một điều cần thiết và là thứ sẽ giúp bạn có nhiều việc làm hơn khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn cân bằng được việc làm thêm và việc học:

  • Trả lời cho câu hỏi: Bạn có thực sự cần làm việc bán thời gian không?
  • Đừng dành quá nhiều thời gian và công sức cho việc bán thời gian
  • Căn chỉnh thời gian thi cử sắp đến để tiến hành tập chung ôn luyện
  • Sử dụng thời gian hiệu quả, học cách quản lý thời gian.
  • Không bỏ các buổi học tại trường
  • Lựa chọn làm thêm theo thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ, làm việc trong thời gian ngắn với các kỳ nghỉ dài hạn.
  • Ngủ đủ giấc

Ngoài ra, nếu bạn còn chưa là sinh viên, đang sắp sửa học đại học mà tìm hiểu về vấn đề vừa làm vừa học đại học. Vậy thì hệ từ xa đại học là một sự lựa chọn tuyệt vời mà có thể giải quyết được tất cả các vấn đề đáng lo ngại khi vừa học vừa làm đại học. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính đang có chương trình tuyển sinh hai chuyên ngành là kế toán và quản trị kinh doanh.

Hứa hẹn sẽ cho bạn những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và ngôi trường uy tín. Chất lượng đào tạo của trường được công nhận với nhiều đánh giá cao của bộ giáo dục. Là hệ từ xa thuộc top đầu của miền bắc. Tìm hiểu ngay tại website: eaof.vn

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn ngành nghề nào?

Nguồn: tuyensinh.edu, dongshopsun.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM