Tư vấn tuyển sinh: Ngành kế toán có khó không?

Trang chủ - Tư vấn tuyển sinh: Ngành kế toán có khó không?

Tư vấn tuyển sinh: Ngành kế toán có khó không?

14:42 06/02/2023

Nhiều người nghĩ rằng kế toán là ‘khó’. Họ nghĩ rằng học khó, khó thành chuyên gia và khó lập nghiệp – nhưng không có ý kiến ​​nào trong số này là hoàn toàn chính xác. Kế toán đòi hỏi một bộ kỹ năng và khả năng nhất định, chẳng hạn như tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết và đòi hỏi độ chính xác cao. Thế nhưng ngành kế toán lại không khó hơn bất kỳ nghề nghiệp nào khác. Ngành kế toán có khó không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này, eaof sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

1. Ngành kế toán có phải chỉ xoay quanh học toán học?

nganh ke toan co kho khong

Nhiều người thắc mắc ngành kế toán có khó không có lẽ do họ lo lắng rằng ngành nghề này chủ yếu liên quan đến toán học.Nếu bạn không thích toán hoặc bạn không đặc biệt giỏi toán, thì có lẽ bạn sẽ thấy kế toán thật khó. Kế toán là tất cả về các con số và cách chúng áp dụng cho tài chính. Mặc dù có một số lĩnh vực và nghề nghiệp dưới cái ô kế toán rộng lớn hơn, nhưng bạn luôn có thể mong đợi làm việc với các con số theo một cách nào đó. Ví dụ, nếu bạn làm kế toán, thì cả ngày của bạn liên quan đến việc xử lý các con số.

Nếu bạn là một kế toán đồng thời tư vấn cho các doanh nghiệp, thì bạn có thể nhờ người khác xử lý các con số cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn chịu trách nhiệm làm cho những con số đó có ý nghĩa đối với khách hàng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần biết toán cơ bản để trở thành một kế toán viên.

Điều đó nói rằng, bạn cần nắm vững toán học cơ bản. Bạn cần có khả năng cộng, trừ, chia và nhân một cách chính xác. Bạn càng leo lên nấc thang kế toán cao hơn, toán học càng trở nên tiên tiến hơn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến các phép chiếu, thì bạn có thể cần biết kiến thức nâng cao của môn đại số để sử dụng các công thức nhất định để thực hiện các phép chiếu đó.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần sử dụng thứ gì đó cao siêu về kiến thức toán học. Tuy nhiên, nếu môn toán không phải là điểm mạnh của bạn hoặc bạn không có hứng thú với môn học này, thì bạn vẫn có thể thấy kế toán nhàm chán hoặc khó khăn. Vì nó không phải là chủ đề mà bạn quan tâm, nên bạn có thể gặp một số khó khăn trong việc tiếp tục tham gia nếu bạn đang tham gia một lớp học kế toán. Tóm lại, kế toán có thể khó nếu bạn không thích toán hoặc bạn không học khá môn toán.

Xem thêm: Mức lương các ngành nghề tại Việt Nam chuẩn nhất hiện nay

2. Kế toán cần những kiến thức gì?

Trả lời cho câu hỏi ngành kế toán có khó không, cần phải xem xét những kiến thức bạn cần có khi học ngành kế toán. Trong bài viết này, eaof sẽ không nhắc đến những kiến thức về các môn học cụ thể trên giảng đường đại học mà sẽ tập chung vào kiến thức về

2.1 Luật thuế

Một khía cạnh khó khăn khác của việc trở thành một kế toán viên là hiểu luật thuế .Ngay cả khi bạn không trực tiếp giải quyết các vấn đề về thuế, chúng vẫn sẽ tác động đến công việc của bạn theo một cách nào đó. Vấn đề với luật thuế là nó có thể rất khó hiểu. Các nhà làm luật có xu hướng sử dụng những từ ngữ cao cấp và khô khan khi viết luật. Do vậy, học về luật thuế trở nên khó nhằn đối với một số người. Tuy nhiên để trở thành một kế toán viên giỏi, bạn cần phải hiểu những luật đó.

Nếu bạn làm việc trực tiếp với thuế, việc hiểu biết và chuyên sâu về nó trở nên vô cùng quan trọng. Lấy ví dụ đơn giản như bạn không thể khai thuế cho ai đó mà không biết luật thuế là gì.

Một kế toán giỏi là biết làm cho thuế của một doanh nghiệp phải trả cho chính phủ là thấp nhất. Đây là điều mà đại đa số doanh nghiệp trên thế giới đều làm như vậy. Chính vì vậy, hiểu về luật thuế cũng mang lại cho bạn một lợi thế vì nó có thể giúp bạn giảm số tiền mà doanh nghiệp phải nộp thuế.

2.2 Phân tích dữ liệu

nganh ke toan co kho khong

Một phần quan trọng khác của kế toán là có thể phân tích dữ liệu kinh doanh.

Toàn bộ công việc của bạn về cơ bản là tổ chức dữ liệu, phân tích dữ liệu và hiểu ý nghĩa của dữ liệu, truyền đạt chúng cho những người có liên quan trong hệ thống công ty..

Bạn càng ở vị trí cao, bạn càng phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn. Bạn có thể thấy rằng bạn phải phân tích dữ liệu mà các kế toán viên khác xử lý cho bạn.

Đối với những người khác, đó chỉ là những con số không có nhiều ý nghĩa. Nhiệm vụ của bạn là làm cho các con số đó có ý nghĩa với doanh nghiệp, giúp ích được cho doanh nghiệp làm việc trơn tru.

Ví dụ: nếu bạn đang làm kế toán và phân tích tài chính, thì bạn có thể chắc chắn rằng các doanh nghiệp sẽ tìm đến bạn để được tư vấn về cách giảm chi phí và tăng doanh thu. Vấn đề với phân tích dữ liệu là nó có thể không phải là điểm mạnh của bạn. Mặc dù đó là một kỹ năng và bài học học được ở trường, nhưng đó cũng là điều bạn học được trong công việc.

Bạn có thể thấy rằng những gì bạn học được ở trường không hoàn toàn phù hợp với những gì bạn đang trải nghiệm trong thế giới thực.

2.3 Kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp

nganh ke toan co kho khong

Bạn càng leo cao trên nấc thang trong ngành kế toán, bạn càng gắn bó với các chủ doanh nghiệp. Vấn đề ngành kế toán có khó không phần lớn quyết định ở kỹ năng này. Không chỉ ngành kế toán, mà tất cả các ngành nghề đều cần kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng lãnh đạo hoặc tự ra quyết định. Đây là thứ mấu chốt đưa bạn đến thành công trong mọi lĩnh vực.

Quay trở lại kế toán, ở bậc thang thấp nhất, nhân viên kế toán hiếm khi tương tác với chủ sở hữu của các doanh nghiệp lớn. Họ có xu hướng báo cáo những phát hiện của mình cho người quản lý hoặc ai đó ngay dưới chủ sở hữu.

Tuy nhiên, khi bạn thăng tiến và đảm nhận các nhiệm vụ nâng cao hơn, bạn sẽ thấy mình phải cọ xát với các nhà lãnh đạo ngành và chủ doanh nghiệp. Điều này làm cho kế toán trở nên khó khăn bởi vì bạn không còn cần phải nắm vững toán học.

Lúc này, bạn cần tự tin và luyện tập khả năng giao tiếp và nói trước đám đông. Các chủ doanh nghiệp có thể mong đợi bạn tổ chức các buổi thuyết trình về thông tin mà nhóm của bạn đã phân tích. Công việc của bạn vẫn liên quan đến phân tích và tổ chức, nhưng nó cũng bao gồm cả việc thuyết trình trước ban đoàn thể công ty.

Điều này có thể làm cho công việc kế toán trở nên khó khăn vì một số người có thể không cảm thấy thoải mái trong vai trò lãnh đạo. Họ có thể không có kỹ năng nói trước công chúng tuyệt vời, vì vậy việc thuyết trình có thể khá khó khăn đối với họ. Điều đó đặc biệt đúng vì một số chủ doanh nghiệp có thể không thích những gì bạn nói. Không ai thích trở thành người mang tin xấu.

Công việc kế toán có thể khó khăn vì đôi khi bạn phải thực hiện các nhiệm vụ nằm ngoài vùng an toàn của mình.

Xem thêm: Chinh phục chuyên ngành kế toán tổng hợp có khó không?

2.4 Tính tỉ mỉ và chi tiết

Lý do cuối cùng khiến công việc kế toán trở nên khó khăn là nó đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ. Bạn cần có khả năng tập trung vào các chi tiết và đảm bảo không có gì bị thiếu hoặc không chính xác. Nếu thậm chí một số không đúng chỗ, thì nó có thể thay đổi hoàn toàn việc phân tích thông tin.

Chính vì những lý do trên mà đối với kế toán ngành, sự tỉ mỉ và chi tiết rất quan trọng. Và nếu như bạn không tỉ mỉ và cẩn thận với các chi tiết nhỏ, thì việc kế toán có thể gây khó khăn cho bạn.

Xem thêm: Học kế toán có thể làm trái ngành được không?

3. Ngành kế toán có khó không?

nganh ke toan co kho khong

Qua những phần đã đề cập phía trên, hãy cùng trả lời cho câu hỏi ngành kế toán có khó không một cách tóm gọn nhất.

Có thể nói rằng, ngành kế toán sẽ tương đối khó khăn đối với những ai không có khả năng về tính toán không thể xử lý số liệu và không có tính cẩn thận tỉ mỉ trong công việc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện những điểm yếu của mình bằng cách chăm chỉ, tiếp thu và học hỏi từ trường học và môi trường làm việc. Điều này thì không hề khó chút nào, khó ở chỗ bạn có đủ quyết tâm hay không.

Và nếu như bạn đang mong muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Đừng ngần ngại mà hãy đến với Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính. Đây là cơ sở đào tạo hệ từ xa vô cùng uy tín. Được coi là một trong những cơ sở từ xa tốt nhất miền bắc về đào tạo kế toán. Hãy đăng ký và tìm hiểu ngay đừng lo lắng bởi đội ngũ nhân viên của eaof sẽ hỗ trợ bạn tận tình và chu đáo nhất!

Xem thêm: Cơ hội phát triển khi bạn chọn ngành kế toán trong 5 năm tới

Nguồn: dantri.net, tuyensinh.edu

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM